04/03/2021 - 10:09

Thắp sáng tuyến đường, đảm bảo an ninh trật tự 

Đến nay, nhiều tuyến đường giao thông ở các nhiều quận, huyện như: Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai… đã được triển khai, thực hiện mô hình “Ánh sáng an ninh trật tự (ANTT)”. Đêm đến, các tuyến đường này được thắp sáng, hạn chế tai nạn, tệ nạn xảy ra. Đó là tín hiệu vui từ mô hình này mang lại, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Mô hình “Ánh sáng ANTT” thực hiện ở 2 khu vực Thới Long và Thới Hòa (phường Thới An Đông) hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Mô hình “Ánh sáng ANTT” thực hiện ở 2 khu vực Thới Long và Thới Hòa (phường Thới An Đông) hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Diện mạo phường Thới An Đông (Bình Thủy) hiện nay có nhiều thay đổi. Nhất là những tuyến đường giao thông được địa phương đầu tư xây dựng bê tông hóa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn. Không chỉ vậy, vào ban đêm, trên dọc tuyến đường Phạm Thị Bang, đường giao thông ở khu vực Thới Hòa và Thới Long... đều sáng ánh đèn điện, góp phần bảo đảm ANTT.

Chị Nguyễn Ngọc Hoa, người dân ở phường Thới An Đông, cho biết: “Từ khi địa phương thực hiện mô hình “Ánh sáng ANTT”, tình trạng trộm chó, gà hay tai nạn giao thông trên địa bàn giảm rõ rệt. Người dân chúng tôi mừng lắm!”. Chị Hoa hiện đang làm công nhân cho một công ty may mặc ở Khu công nghiệp Trà Nóc. Hôm nào tăng ca, tầm khoảng 20 giờ chị mới về tới nhà. Chị Hoa kể: “Trước đây, đi làm về khuya, đoạn đường gần nhà do không có đèn đường, nên tôi thường nhờ chồng ra rước, vì lo sợ các đối tượng xấu. Còn bây giờ, đèn đường sáng, tôi an tâm tự chạy xe về nhà”. Mô hình “Ánh sáng ANTT” ở phường Thới An Đông đã thực sự mang lại hiệu quả, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Chị Trần Thị Cẩm Thà, Bí thư Đoàn phường Thới An Đông, cho biết: “Tuyến đường giao thông ở 2 khu vực Thới Long và Thới Hòa vừa được đầu tư xây dựng bê tông hóa. Để việc đi lại của người dân được an toàn hơn, chúng tôi thực hiện mô hình “Ánh sáng ANTT” dọc theo tuyến đường này, với chi phí hơn 40 triệu đồng, do người dân địa phương đóng góp và vận động xã hội hóa. Bà con rất phấn khởi”.

Tuyến lộ giao thông ở Rạch Vàm (thuộc khu vực Thới Phong A, phường Thới An, quận Ô Môn) lưu lượng tham gia giao thông khá đông cả ban ngày và ban đêm. Mô hình “Ánh sáng ANTT” đã đem đến sự an tâm cho người dân nơi đây. Bà Trần Thị Phượng, người dân địa phương, nói: “Con cháu trong nhà thường xuyên đi làm về tối. Tuyến đường có đèn đường thắp sáng, việc đi lại của người dân được an toàn, không sợ kẻ xấu làm bậy”. Còn tại phường Thới Thuận (quận Thốt Nốt), mô hình “Ánh sáng ANTT” được địa phương triển khai, thực hiện 5/5 khu vực.

Chị Trần Thị Ly, người dân ở phường Thới Thuận, cho biết: “Dọc các tuyến đường bê tông trên địa bàn, địa phương đã thực hiện mô hình “Ánh sáng ANTT”. Cứ 3 hộ gia đình liền kề, bà con hùn nhau chi phí mua cột, dây điện và bóng đèn chiếu sáng. Còn tiền điện hằng tháng, do địa phương hỗ trợ. Nhờ có hệ thống đèn chiếu sáng, xe lưu thông qua lại vào ban đêm được an toàn, số thanh thiếu niên không còn tụ tập quậy phá như trước”. Để nhận được sự đồng thuận của người dân trong việc đóng góp chi phí lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động và minh bạch tài chính. Ông Huỳnh Văn Hải, ở phường Thới Thuận, chia sẻ: “Khi lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, người dân rất phấn khởi. Công nhân, nông dân, người lao động đi làm về khuya cũng an tâm hơn. An ninh, trật tự được bảo đảm, hạn chế xảy ra tệ nạn xã hội”. Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Quát, Trưởng Công an phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt: “Mô hình “Ánh sáng ANTT” được triển khai không những góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, phục vụ việc đi lại thuận tiện cho nhân dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Có đèn đường chiếu sáng, tối đến bà con có thể đi bộ thể dục, trẻ em vui chơi không sợ bị vấp ngã, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Do mô hình thực hiện xuất phát từ nhu cầu của người dân nên nhận được sự đồng thuận của người dân rất cao và thực sự có ý nghĩa trong đảm bảo ANTT”.

Bài, ảnh: HIỂN DƯƠNG

Chia sẻ bài viết