23/06/2010 - 09:30

Tây Ninh: Bán phụ nữ ra nước ngoài, lãnh án 5 năm tù

Ngày 22-6, TAND tỉnh Tây Ninh đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn bán phụ nữ đối với bị cáo Nguyễn Thị Lệ, 47 tuổi (ngụ ấp Lộc Trung, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh). HĐXX đã tuyên phạt Lệ 5 năm tù giam, phạt bổ sung 5 triệu đồng, đồng thời trả lại số tiền thu lợi bất chính cho các nạn nhân.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Tây Ninh: Vào năm 2002, Nguyễn Thị Lệ quen và bàn bạc với một người tên Minh (mang quốc tịch Đài Loan thuộc Trung Quốc). Theo đó, Lệ sẽ tổ chức tuyển chọn và đưa các phụ nữ Việt Nam ra nước ngoài giao cho Minh để gả bán cho người khác làm vợ. Lệ đã giao cho Minh 2 phụ nữ và được Minh trả cho 1 triệu đồng. Vào năm 2005, bằng phương thức trên, Lệ quen và bàn bạc làm ăn với A.Been (quốc tịch Malaysia) để lựa chọn và đưa phụ nữ Việt Nam qua Malaysia để gả bán. Mỗi người Lệ bán qua Malaysia, A.Been trả cho Lệ 2 triệu đồng. Từ năm 2005 đến 2009, Lệ đã tuyển chọn và giao cho A.Been 5 phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi sang Malaysia có 2 phụ nữ không lấy được chồng nên được trả về Việt Nam; trong khi 2 phụ nữ khác không đồng ý lấy chồng do chồng không phù hợp, nên Lệ đã buộc gia đình nạn nhân phải gửi tiền chuộc là 12 triệu đồng/người.

Tháng 11-2009, Lệ bàn bạc với Phan Thị Hiền (sinh năm 1974, ngụ huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) đang sinh sống tại Malaysia để đưa phụ nữ ra nước ngoài bán. Lệ đã tuyển chọn được 3 phụ nữ, mỗi người phải nộp số tiền 3 triệu đồng để làm thủ tục xuất cảnh. Ngày 27-12-2009, Lệ cho con ruột là Trần Hoàng Anh đưa một phụ nữ ra sân bay Tân Sơn Nhất để giao cho Phan Thị Ngọc Thơ (em ruột của Phan Thị Hiền) làm thủ tục xuất cảnh thì bị Công an Tây Ninh bắt quả tang. Sau đó, lực lượng công an tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Lệ. Đối với Trần Hoàng Anh và Phan Thị Ngọc Thơ, lần đầu đưa người ra sân bay và không có bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thị Lệ, Phan Thị Hiền nên cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ khởi tố.

Dư luận cho rằng, với tội buôn bán phụ nữ ra nước ngoài nhiều lần gây đau thương, mất mát cho nhiều nạn nhân, mức án mà TAND tỉnh Tây Ninh tuyên đối với bị cáo Nguyễn Thị Lệ và các đồng phạm trong vụ án là chưa thỏa đáng.

Vũ Tiến Lực (TTXVN)

Chia sẻ bài viết