06/06/2020 - 11:10

Tập kết rác thải, lấn chiếm vỉa hè gây bức xúc 

Nhiều người dân phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, phản ánh việc tập kết rác ngay tại khu vực ngã ba Tầm Vu - Trần Ngọc Quế, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe. Bên cạnh vấn đề rác thải, người dân còn bức xúc về tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

 Xe tập kết rác gây ô nhiễm môi trường.

Ngã ba đường Tầm Vu - Trần Ngọc Quế đang được sử dụng như một bãi rác công cộng, tập trung rất nhiều rác thải. Cứ đều đặn tầm 14 giờ hằng ngày, nhân viên vệ sinh bắt đầu tập kết rác về khu vực này để xử lý. Đỉnh điểm là từ 14 giờ đến 19 giờ, rất đông xe rác tập trung về đây. Đến khoảng 19 giờ 30 phút, các xe rác sẽ tập trung đưa rác lên xe lớn trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi rác được lấy đi, khu vực này chỉ được dọn dẹp qua loa nên vẫn còn mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân xung quanh. Bà Lê Ngọc Anh, người dân sinh sống tại đây, bức xúc nói: “Việc tập kết rác tại khu vực ngã ba làm cản trở quá trình lưu thông công cộng và che khuất tầm nhìn của người đi đường. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra tại cua ngã ba này, do ảnh hưởng của xe rác. Ngoài ra, cách khu vực này 100m là Trường Mầm non Sao Mai, Trung tâm Công tác xã hội, Viện Dòng Chúa Quan phòng… là những nơi tập trung nhiều người già và trẻ em. Vì vậy, theo tôi, việc giải quyết triệt để vấn đề về rác thải và ô nhiễm môi trường tại khu vực này là hết sức cần thiết”. 

Liên quan đến vấn đề nơi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, ông Lý Gô Be, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Lợi, cho biết: “UBND phường đã nhận được phản ánh của người dân về việc tập kết rác gây ô nhiễm môi trường. Qua đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu, nhắc nhở đơn vị xử lý rác phải đảm bảo vệ sinh, phun xịt khử trùng sau khi lấy rác để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân sinh. Bên cạnh đó, phường đã đề nghị quận xem xét, tìm địa điểm thích hợp để di dời nơi tập kết rác, đảm bảo sự thuận lợi cũng như sức khỏe của người dân nơi đây”.

Bên cạnh vấn đề rác thải, việc lấn chiếm vỉa hè ở khu vực này cũng làm người dân bức xúc. Ông Nguyễn Minh Kha, ngụ khu vực 3, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: “Phần vỉa hè công cộng bị Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Thanh Hương lấn chiếm để gạch đá, làm vỉa hè nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Do Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Thanh Hương lấn chiếm vỉa hè, lối đi ra của gia đình tôi bị chắn lại, tôi phải đi nhờ đất công cộng ở đường Tầm Vu. Trong khi đó, công trình xây cống đập Rạch Bà Nga chuẩn bị khởi công nên tôi phải trả lại mặt bằng, không còn lối đi”.

Việc Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Thanh Hương lấn chiếm vỉa hè để sử dụng vào mục đích tập kết vật liệu xây dựng là vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Kha. Ông Kha đã yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Thanh Hương di dời để ông dọn dẹp và lót lại vỉa hè nhưng Doanh nghiệp này không hợp tác. Ông Trần Trọng Khôi, Chủ tịch UBND phường Xuân Khánh, cho biết: “Ngày 26-5-2020, UBND phường đã cử cán bộ Địa chính - xây dựng đến kiểm tra và lập biên bản với bà Phạm Thanh Hương, chủ Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Thanh Hương. Nội dung nhắc nhở Doanh nghiệp di dời gạch, vật liệu xây dựng tại ngã ba đường Tầm Vu - Trần Ngọc Quế trên phần đất của Nhà nước đến nơi khác thuộc phạm vi sử dụng được cấp phép để đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan và trật tự đô thị”.

Tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè khiến hộ dân không còn lối đi là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến dân sinh, vì vậy, cần được giải quyết một cách rốt ráo, triệt để.

Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết