Từ việc thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Cờ Ðỏ đã có chuyển biến tích cực. Ðáng ghi nhận là địa phương đã tập hợp, huy động được sức dân, góp phần đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp.
.webp)
Người dân ở ấp Thạnh Lộc 1, xã Trung Thạnh, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, được UBND xã biểu dương, khen thưởng.
Hiện nay, nhiều tuyến lộ bê tông ở ấp Thạnh Lộc 1, xã Trung Thạnh, được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân rất thuận tiện... Theo ông Phan Hữu Ðức, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Thạnh Lộc 1, địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào của địa phương. Trong đó, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh; địa phương thành lập 1 câu lạc bộ tuyên truyền phổ biến pháp luật, phối hợp vận động lắp đặt 6 camera an ninh. Ngoài ra, Ban Công tác Mặt trận ấp Thạnh Lộc 1 cùng các tổ chức thành viên, công an, quân sự, tổ nhân dân tự quản thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên chấp hành tốt quy định của pháp luật, đoàn kết xây dựng khu dân cư an toàn. Từ đó, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ấp ổn định. Nhiều năm liền, ấp Thạnh Lộc 1 giữ vững danh hiệu “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm).
Các mô hình tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, camera an ninh trên các trục đường giao thông nông thôn được người dân đồng tình và chung sức thực hiện. Sau khi thành lập, các mô hình có sự bổ trợ cho nhau trong công tác phòng, chống tội phạm. Bà Trần Kim Qui ở ấp Thạnh Lộc 1, bộc bạch: “Sau thời gian thực hiện các mô hình, tình hình ANTT tại địa phương được bảo đảm. Cụ thể, với mô hình camera ANTT, các mắt camera ghi hình chất lượng, phục vụ trích xuất khi có vụ việc xảy ra, từ đó giảm hẳn tình trạng trộm cắp; hay như mô hình sáng, xanh, sạch, đẹp, đã tạo điều kiện để người dân lưu thông an toàn cả ngày lẫn đêm”. Hiện lực lượng chức năng đang khảo sát vị trí lắp đặt các mắt camera giám sát ANTT để bố trí thêm trên các trục đường quan trọng…
Xác định rõ tầm quan trọng của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, Công an xã Thới Xuân đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống tội phạm. Ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp Thới Hòa C, xã Thới Xuân, nói: “Ðược địa phương và lực lượng chức năng tuyên truyền, tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, đồng thời tích cực tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Tôi sinh trưởng tại xã nên chỉ cần người lạ có hành vi khả nghi đến địa bàn là biết và báo ngay cho chính quyền địa phương. Theo tôi, người dân cần chung tay giữ gìn ANTT, bởi đây không là trách nhiệm của riêng ai”.
Sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền địa phương và nhân dân, nhất là trong việc xây dựng những mô hình ANTT đã góp phần bảo vệ sự bình yên cho người dân. Ông Trần Văn Lắm, Chủ tịch UBND xã Thới Xuân, cho biết: “Ðịa phương luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình. Hiện tại, trên địa bàn xã có nhiều mô hình hiệu quả, như “Tổ nhân dân tự quản về ANTT”, “Camera an ninh”, “Khu dân cư an toàn về ANTT”… Chúng tôi kêu gọi sự chung sức của người dân trong đảm bảo ANTT khu vực. Qua đó tạo được hiệu ứng tích cực, sự đồng thuận cao của nhân dân”.
Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp, hiện nay, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cờ Ðỏ đều đạt tiêu chí ANTT trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và văn minh đô thị. Việc đảm bảo ANTT đã tạo lòng tin, sự yên tâm của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Bài, ảnh: HIỂN DƯƠNG