26/12/2015 - 09:24

TẬP ĐOÀN PHILIP MORRIS INTERNATIONAL VÀ NHỮNG DỰ ÁN NHÂN ĐẠO

Philip Morris International (PMI) là một trong những tập đoàn tiên phong của Hoa Kỳ gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1994. Hơn 20 năm qua, song song với việc phát triển kinh doanh, đóng thuế cho ngân sách địa phương, PMI là một trong những đơn vị tích cực hỗ trợ cộng đồng thông qua Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam với nhiều dự án nhân đạo được tài trợ khắp cả nước, trong đó có TP Cần Thơ.

Góp sức từ những dự án

Theo Phòng Đối ngoại Chi nhánh Vinataba - Philip Morris tại TP Hồ Chí Minh, từ năm 1994 đến nay, Tập đoàn PMI liên tiếp đóng góp cho các hoạt động cứu trợ thảm họa, giáo dục, nâng cao đời sống, tạo sinh kế, cấp nước sạch và phát triển cộng đồng nhiều địa phương trên cả nước. Cụ thể, PMI đóng góp 1,7 triệu đô-la Mỹ (tương đương 33,2 tỉ đồng), xây dựng 350 nhà tình thương, 2 trường học; cung cấp hệ thống nước sạch cho 1.100 gia đình; hỗ trợ sinh kế và cứu trợ khẩn cấp hàng vạn hộ dân vùng thiên tai, bão lụt… Năm 2007, tập đoàn PMI bắt đầu gắn bó với công tác nhân đạo TP Cần Thơ thông qua Hội CTĐ thành phố với các hoạt động: Hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân và gia đình vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ; tài trợ kinh phí xây nhà Chữ thập đỏ cho 20 hộ nghèo, khó khăn ở huyện Phong Điền và cấp vốn tạo sinh kế hộ gia đình, dạy kỹ năng sơ cấp cứu phát triển cộng đồng với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng. Các năm tiếp sau, Tập đoàn PMI đã dành ra khoản kinh phí trên 11 tỉ đồng tiếp tục hỗ trợ dụng cụ giảng dạy và học tập cho 1 trường THPT ở quận Ô Môn; tài trợ kinh phí cất 100 căn nhà CTĐ; xây mới 1 trường tiểu học ở huyện Cờ Đỏ; hỗ trợ nối mạng nước sạch và cung cấp dụng cụ chứa nước cho hộ nghèo, xây cầu nông thôn; hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề may gia dụng cho phụ nữ nghèo…

Tuy đã gần 2 năm kể từ khi cây cầu Đường Láng, ở ấp Trường Ninh 1, xã Trường Xuân A được hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng nhiều người dân nơi đây còn nguyên vẹn niềm vui có cầu mới. Chị Lê Thị Cẩm Mỳ, nhà dưới dốc cầu, chia sẻ: "Trước đây cầu ván xuống cấp trầm trọng, nhà tôi thường xuyên kiếm cây, ván chắp vá tạm những chỗ mục gãy nhưng rất nhiều người không may rơi xuống sông vì mặt cầu nghiêng và trơn trợt. Từ ngày có cầu mới, cả xóm ai cũng mừng. Cầu được làm chất lượng, có lan can giúp trẻ em đến trường an toàn, nhanh chóng hơn". Được Tập đoàn PMI tài trợ, năm 2013, Hội CTĐ xây dựng 2 cầu giao thông nông thôn ở huyện Thới Lai và huyện Phong Điền với tổng kinh phí 600 triệu đồng.

Đến xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, chúng tôi được Hội CTĐ xã giới thiệu hiệu quả dự án nối mạng nước sạch và cấp dụng cụ chứa nước cho 120 hộ nghèo. Qua đó, 2 năm nay, ông Trần Văn Mum, 79 tuổi, ngụ ấp Đông Hòa A, xã Đông Thuận yên tâm trữ nước mưa sử dụng trọn năm, không còn vất vả gánh nước sông lắng phèn sử dụng lại không đảm bảo vệ sinh. Thiết thực hỗ trợ cải thiện cuộc sống người dân, những dự án nhân đạo này thực sự trở thành nguồn trợ lực hiệu quả, giúp các địa phương cải thiện tốt hơn đời sống hộ nghèo.

Các học viên lớp đào tạo nghề may gia dụng cho phụ nữ nghèo ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy nhận máy may. 

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Giám đốc đối ngoại Chi nhánh Vinataba-Philip Morris, cho biết: "Xác định phương châm phát triển kinh doanh gắn với hỗ trợ cộng đồng, hằng năm, tập đoàn PMI có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ các dự án nhân đạo ở nhiều địa phương, đặc biệt là TP Cần Thơ, nơi có nhà máy sản xuất của công ty. Hầu hết dự án được tài trợ thông qua Hội CTĐ, đảm bảo hỗ trợ an sinh xã hội thành phố cũng như vun bồi tinh thần vì cộng đồng cho nhiều cán bộ, nhân viên, thể hiện qua nhiều hoạt động ý nghĩa như: góp kinh phí mua hàng gia dụng cho các hộ nghèo được PMI hỗ trợ kinh phí cất nhà ở tỉnh Ninh Thuận, TP Cần Thơ; mua quà cho 200 phụ nữ nghèo được tài trợ học nghề may gia dụng ở TP Cần Thơ; quyên góp tiền, sách vở, quà bánh tặng trẻ em nghèo địa phương dịp Tết Trung thu…".

Niềm vui lan tỏa

Hơn 2 tháng sau khi kết thúc khóa học nghề may gia dụng do Hội CTĐ TP Cần Thơ tổ chức, do Tập đoàn PMI tài trợ, chị Dương Thúy Lan, cán bộ có hoàn cảnh khó khăn, Hội CTĐ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, có thể cải thiện thu nhập với nghề. Vừa trông coi tiệm tạp hóa nhỏ, chị Lan vừa miệt mài may gia công quần áo. Phấn khởi khoe mảnh vải với trên chục mẫu đường viền sắc sảo, bắt mắt, chị Lan cho biết, đó là sản phẩm làm từ máy may của dự án tặng sau khóa học nghề. Nhờ đường viền khéo léo, có vài người khách thuê chị chạy viền quần áo theo mẫu. Chị Lan chia sẻ: "Được tạo điều kiện học nghề may, còn được tặng máy may làm phương tiện kiếm sống, tôi rất vui vì ngoài thời gian công tác, tôi có thể ở nhà vừa bán tạp hóa, vừa chăm sóc cho chồng và nhận hàng may, kiếm thêm thu nhập, trang trải chi tiêu hằng ngày".

Cùng niềm vui với chị Lan, chị Nguyễn Thị Hường, ngụ khu vực 7, phường An Bình hào hứng cho biết, với nghề may gia công quần áo trẻ em tại nhà, hiện chị có thu nhập từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/ngày. Dù tiền công nhật khá ít ỏi nhưng góp phần giúp chị có cuộc sống thoải mái, tốt đẹp hơn. Gia cảnh khó khăn, không đất sản xuất, cả nhà chị Hường sống nhờ nghề làm thuê. Mấy năm gần đây, khó khăn càng thêm chồng chất vì chồng chị thường xuyên đau đầu, không làm được việc nặng và chị phải bỏ nghề giúp việc nhà để chăm lo cho 2 cháu nội đang tuổi ăn học. Giữa lúc loay hoay nghĩ cách xoay xở để có thu nhập, chị Hường được Hội CTĐ phường giới thiệu tham gia học nghề may gia dụng. Nắm bắt cơ hội, chị Hường quyết tâm học nghề, thực hành thông thạo để có thể ứng dụng vào cuộc sống. Năm 2014, có 200 học viên tham gia Dự án đào tạo nghề may gia dụng cho phụ nữ nghèo do Tập đoàn PMI tài trợ; đến năm 2015, có 300 học viên tiếp tục được đào tạo (200 học viên học nghề cơ bản và 100 học viên học nghề nâng cao). Vừa trang bị nghề, vừa trang bị phương tiện làm nghề, dự án đã đem đến cơ hội việc làm, ổn định thu nhập cho nhiều học viên.

Bà Lê Thị Kim Bảy, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP Cần Thơ, cho biết: "Trước năm 2007, Tập đoàn PMI liên kết với Hội tài trợ nhà tình thương cho 1-2 hộ mỗi năm. Từ sự nhiệt tình, chu đáo của tập đoàn, Hội mạnh dạn đề xuất Dự án hỗ trợ nhà CTĐ cho người nghèo và nhiều dự án khác. Hơn 9 năm gắn bó với Hội, Tập đoàn PMI tài trợ thực hiện 14 dự án hướng đến người nghèo với số người được thụ hưởng ngày càng tăng". Theo chân anh Hồ Hải, Chủ tịch Hội CTĐ quận Bình Thủy, đến thăm nhà chị Lê Thị Phương Thùy, ngụ khu vực 3, phường Bùi Hữu Nghĩa, hội viên CTĐ nghèo vay vốn dự án hỗ trợ vốn vay của Tập đoàn PMI. Chị Thùy cho biết, năm 2008, chị được xét duyệt vay 3 triệu đồng, nhờ làm ăn thuận lợi, đáo hạn vốn tốt, năm 2014 chị được xét vay vốn 5 triệu đồng. Chị Thùy đầu tư mua thêm vật dụng, nguyên liệu cho quán điểm tâm nhỏ. Hiện nay, quán của chị rất đông khách, lợi nhuận mỗi ngày từ 200.000 - 300.000 đồng, đủ trang trải chi phí gia đình và lo thuốc thang cho chồng. Được biết, chị của chị Thùy cũng vay vốn dự án này để đầu tư mua bán nhỏ, từng bước ổn định cuộc sống.

Theo anh Hồ Hải, từ năm 2008 đến nay, phường có khoảng 30 lượt hội viên được vay vốn, đảm bảo đúng mục đích, số tiền hoàn vốn hàng tháng giao Thành hội quản lý, xem xét hỗ trợ hội viên khác vay tiếp.

Thông qua việc hợp tác tài trợ liên tục và ngày càng nhân rộng qua nhiều dự án mới được thực hiện, chứng tỏ sự kết nối giữa Hội CTĐ TP Cần Thơ và Tập đoàn PMI đạt được sự tin cậy nhất định. Quá trình triển khai hoạt động các cấp Hội CTĐ thành phố thể hiện sự chu đáo, minh bạch trong quản lý dự án đối với nhà tài trợ. Hy vọng, với nỗ lực không ngừng của các cấp Hội, thời gian tới, những dự án nhân đạo thuộc Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện, giúp nhiều gia đình nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống, hướng đến tương lai tươi sáng.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết