24/06/2009 - 20:26

Táo, bơ, rượu vang có thể giảm đau khớp

   Ảnh: Daily Mail

Nghiên cứu 82 bệnh nhân viêm khớp mãn tính, các chuyên gia Anh rút ra kết luận ăn táo, bơ, cá biển có nhiều dầu và uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày có thể giúp giảm nhẹ những cơn đau do bệnh gây ra.

Táo, bơ và rượu vang đỏ chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm tổn thương ở sụn, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Còn cá biển chứa nhiều dầu như cá hồi chính là nguồn bổ sung axít omega-3 dồi dào, giúp bôi trơn khớp xương, qua đó hạn chế triệu chứng sưng viêm. Bổ sung omega-3 cũng giúp bệnh nhân khỏi phải lệ thuộc thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước (2-3 lít/ngày) để duy trì điện giải và thúc đẩy dưỡng chất hấp thu vào các khớp xương.

Ngoài ra, bệnh nhân nên hạn chế dùng lúa mì, bắp, lúa mạch đen, đường, thực phẩm chứa caffeine (cà phê, trà, thức uống có ga...), bia rượu, chế phẩm từ sữa, cam, chanh, cà chua, thịt xông khói, thịt heo, thịt bò và thịt cừu. Nghiên cứu cho thấy hạn chế tiêu thụ những thực phẩm trên giúp khoảng 70% bệnh nhân giảm được đau đớn và cải thiện khả năng vận động.

THANH TRÚC (Theo Times of India)

Chia sẻ bài viết