10/01/2009 - 21:24

Tạo ảnh nghệ thuật từ ảnh kỹ thuật số

Trong album ảnh kỹ thuật số của bạn, đôi khi có những bức ảnh bạn cho là bình thường, nhưng nếu biết cách, bạn có thể biến chúng thành những bức tranh có giá trị nghệ thuật cao. Bài này giới thiệu phần mềm FotoSketcher, như một họa sĩ chuyên nghiệp, bạn chỉ cần vài phút làm quen là có thể thực hành được. Những bức tranh được tạo ra từ FotoSketcher sẽ rất độc đáo, mà người ta có thể lầm đó là những tác phẩm của những họa sĩ lừng danh.

* Tải và cài đặt:

Địa chỉ tải: http://www.fotosketcher.com/FotoSketcher.exe.

Cài đặt: Kích hoạt tập tin FotoSketcher.exe, chọn ngôn ngữ (Anh hoặc Pháp), bấm Ok/Next/Next/Next/Next/Install/Finish.

* Cách sử dụng:

Sau khi cài đặt, bạn khởi động chương trình từ trình đơn Programs hoặc shortcut ở Desktop. Giao diện FotoSketcher được chia làm 2 khung, khung bên trái hiển thị hình gốc, khung bên phải thể hiện bức ảnh bạn đang vẽ. Nói là vẽ, nhưng thực ra là bạn điều chỉnh bức ảnh cho giống với ảnh vẽ như ý bạn muốn.

FotoSketcher chỉ có vài công cụ đơn giản như mở file, lưu file, copy, dán, vẽ, in ấn, v.v... trong đó chủ yếu là công cụ vẽ (Drawing). Mở công cụ vẽ, ta thấy chương trình gợi ý các kiểu vẽ (các phác thảo) như: vẽ bằng bút chì đen trắng; vẽ bằng bút chì màu; sơn dầu (có nhiều loại), vẽ bằng viết mực...

Khi ta chọn một kiểu vẽ nào đó, FotoSketcher sẽ thể hiện hình ảnh làm mẫu và các thông số (như tỷ lệ phối màu, độ sắc, độ mịn, độ sáng/tối...) kèm theo. Đây được xem như một mẫu phác thảo gợi ý của chương trình. Bạn cần thay đổi các thông số của mẫu phác thảo cho phù hợp sở thích, cách làm là kéo các thanh trượt qua lại để điều chỉnh thông số. Trong phần này, bạn cũng có thể sửa nền của hình ảnh và nhập văn bản (text) vào hình ảnh bằng công cụ Texture và Add text. Sau khi chỉnh sửa, bạn bấm nút “Draw it!” để chương trình lưu các nét vẽ vào bức ảnh. Nếu chưa vừa ý, bạn thực hiện lại bước điều chỉnh thông số, cuối cùng là save lại file vừa vẽ.

Một bức tranh vẽ được phác thảo từ bức ảnh kỹ thuật số trong nháy mắt bằng FotoSketcher. 

Các bức tranh vẽ luôn được xem là bản sao và không làm ảnh hưởng gì đến bản gốc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉnh sửa ảnh gốc cho chuẩn trước khi chế tác bằng cách dùng công cụ “Modify source image”. Công cụ này cho phép xử lý độ sáng/tối, độ tương phản, độ nét, màu sắc... trên ảnh gốc cho vừa ý trước khi biến chúng thành tranh vẽ.

FotoSketcher phiên bản 1.8 có dung lượng 2,56 MB, tương thích với Windows 2000/XP/2003 và Vista. Phần mềm này cung cấp miễn phí.

HOÀNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết