23/09/2023 - 15:21

Tăng cường vận động, phát triển mới đối tượng tham gia bảo hiểm y tế 

Bài, ảnh: Chấn Hưng

Trong 8 tháng năm 2023, toàn huyện Phong Ðiền có 79.593 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 81,65% dân số. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia, góp phần hoàn thành tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2023 đạt 92,45% dân số.

Đại lý thu BHYT ở huyện Phong Điền tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia.

Năm 2023, xã Nhơn Ái được giao chỉ tiêu vận động 12.972 người tham gia BHYT. Ðến nay, địa phương chỉ còn phải vận động đáo hạn 946 người tham gia là hoàn thành chỉ tiêu. Nhơn Ái là một trong những địa phương trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT. Ðể đạt chỉ tiêu huyện giao, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền; thành lập đoàn đến từng nhà dân vận động tham gia BHYT...

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Ái, cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi xây dựng kế hoạch vận động người dân tham gia BHYT và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo. Cùng với đó, địa phương chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân. Trong quá trình vận động, chúng tôi giải thích rõ chính sách, quyền lợi thụ hưởng của mọi người khi tham gia BHYT. Ðồng thời, địa phương phát động phong trào thi đua, tạo động lực để mọi người chung sức, phấn đấu thực hiện chỉ tiêu này”.

Tại xã Giai Xuân, năm 2023, chỉ tiêu BHYT là 14.731 người tham gia. Ðến nay, xã đã có 10.974 người tham gia, số còn lại phải vận động là 3.757 người. Theo UBND xã Giai Xuân, sở dĩ đến nay người dân trên địa bàn tham gia BHYT đạt tỷ lệ thấp là do một bộ phận người dân, nhất là người trẻ, ỷ lại có sức khỏe tốt, ít bệnh tật nên không cần BHYT. Mặt khác, sau dịch COVID-19, nhiều hộ dân gặp khó khăn kinh tế; tình trạng cập nhật người tham gia BHYT của một vài ấp từng lúc chưa kịp thời, nên việc vận động chưa sâu sát...

Trong 8 tháng đầu năm 2023, huyện Phong Ðiền có 79.593 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 81,65% dân số. Ðể hoàn thành chỉ tiêu năm 2023, huyện phải vận động thêm 15.402 người tham gia BHYT.

Nhằm khắc phục khó khăn, tập trung phát triển mới đối tượng tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội huyện tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức hội nghị tuyên truyền theo cụm; đẩy mạnh tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, pa nô, khẩu hiệu, tờ rơi; đồng thời, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại trực tiếp, kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của người dân về chính sách BHYT. Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phong Ðiền, cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu với lãnh đạo UBND huyện ban hành quyết định giao chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT cho các xã, thị trấn và đưa chỉ tiêu này vào Nghị quyết HÐND huyện. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp ngành y tế đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh”.

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Ðiền, để hoàn thành chỉ tiêu BHYT, những tháng còn lại của năm 2023, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện các văn bản về công tác BHYT của các cấp; tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện chỉ tiêu BHYT; phối hợp với BHXH huyện thực hiện công tác đối thoại với người dân theo kế hoạch cụ thể hằng tháng. Quyết tâm đến ngày 30-11-2023, huyện hoàn thành chỉ tiêu về BHYT.

Chia sẻ bài viết