18/03/2019 - 10:46

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện trong mùa nóng 

Tuyên truyền, vận động hộ gia đình, hộ kinh doanh… sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả trong những ngày nắng nóng là một trong những hoạt động thiết thực được ngành điện nỗ lực triển khai trong những tháng đầu năm 2019. Các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện được người dân đồng tình hưởng ứng bằng nhiều hành động thiết thực.

Cán bộ ngành điện hướng dẫn tiểu thương chợ Cái Răng cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. 

Theo Công ty Điện lực TP Cần Thơ, vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình, đơn vị, hộ kinh doanh tăng cao, nhất là vào các giờ cao điểm nên dễ dẫn đến nguy cơ quá tải, gây ra các sự cố về điện… Do đó, để phòng tránh hỏa hoạn, gây mất điện do sự cố cục bộ, cán bộ công nhân viên ngành điện đã và đang triển khai các công việc kiểm tra các đường dây; đồng thời, tăng cường kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ… góp phần đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, an toàn, liên tục, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện cho khách hàng. Cùng với đó, các đơn vị điện lực ở các quận, huyện còn chủ động phối hợp cùng với các địa phương đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, như: phát tờ rơi và cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên vào ban ngày đến các hộ gia đình, hộ kinh doanh…

Chú Nguyễn Văn Thiệt, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, cho biết: Sử dụng điện tiết kiệm là để tiết giảm chi phí sinh hoạt gia đình và việc thực hiện cũng không khó, chỉ cần chú ý tắt đèn, quạt khi không sử dụng; mở tivi khi cần xem; bật máy lạnh khi cần và tắt ngay khi không sử dụng; điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhu cầu bảo quản đồ ăn và thức uống; sử dụng đèn led cho toàn bộ phòng khách, nhà bếp… Theo chú Thiệt, việc sử dụng điện đúng cách không chỉ đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện mà còn giúp gia đình tiết giảm tiền điện sinh hoạt đáng kể ngay cả trong mùa nóng. 

Triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện tới hộ kinh doanh dịch vụ là một trong những hoạt động được ngành điện tích cực triển khai trong thời gian qua. Chị Bùi Thị Diệu Hiền, kinh doanh quán cà phê ở phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, chia sẻ: Vào mùa nóng, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm chi phí kinh doanh là nhu cầu thiết yếu của hộ kinh doanh. Vì vậy, tôi ưu tiên lựa chọn các loại đèn led để trang trí các bảng hiệu và chiếu sáng không gian quán; chọn tivi, quạt gió, tủ làm mát… có ứng dụng cộng nghệ mới, có dán nhãn năng lượng, đảm bảo ít tiêu hao điện năng; tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên vào ban ngày; thực hiện ngắt nguồn các thiết bị điện khi không cần sử dụng… Cô Trần Thị Chi, tiểu thương kinh doanh hàng bách hóa tại chợ Cái Răng, nói: Nhờ tham khảo các cách làm tiết kiệm điện trong cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm do cán bộ ngành điện trao tặng, tiểu thương biết cách sử dụng các thiết bị điện hợp lý hơn để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn điện. Đặc biệt, trong hoạt động mua bán tại chợ, tiểu thương chú ý nhiều hơn đến việc bảo vệ đường dây dẫn điện và thực hiện kiểm tra, tắt các thiết bị đèn, quạt, cầu dao điện… mỗi khi ra về. Điều này, giúp tiểu thương phòng tránh được các sự cố do điện gây ra, nhất là bước vào cao điểm  mùa nóng.

Nhờ đa dạng hóa các nội dung trong công tác tuyên truyền, vận người dân tham gia thực hành tiết kiệm điện nên ý nghĩa của việc tiết kiệm điện đã lan tỏa, từng bước xây dựng thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư. Song, để hướng tới thông điệp “Tiết kiệm hôm nay, thắp sáng ngày mai”, ngành điện và các ngành hữu quan thành phố sẽ tăng cường công tác vận động mỗi người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp… cùng hưởng ứng các chương trình hành động tiết kiệm năng lượng.

Khi có bất cứ sự cố nào về điện hoặc nguy cơ gây ra sự cố về điện, người dân nhanh chóng thông báo ngay cho ngành điện qua tổng đài 19001006 hoặc 19009000 để được kịp thời xử lý, khắc phục.

Bài, ảnh: M.Hoa

Chia sẻ bài viết