09/08/2019 - 10:56

Tăng cường rèn luyện kỹ năng, thể chất 

Đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia lớp rèn luyện kỹ năng thuyết trình do Đoàn phường Hưng Lợi tổ chức.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong thành phố có nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN), học sinh trong rèn luyện kỹ năng, thể chất, như: Mở các lớp dạy võ thuật, bơi lội; tổ chức các hội thi, hội thao... Tuy nhiên, công tác hỗ trợ của tổ chức Đoàn còn gặp nhiều khó khăn khi một số ĐVTN chưa quan tâm đến rèn luyện, cơ sở vật chất còn thiếu.

Ban Thường vụ (BTV) Đoàn phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, luôn xác định hỗ trợ ĐVTN rèn luyện kỹ năng, thể chất là một trong những công tác trọng tâm nhằm xây dựng lớp ĐVTN bản lĩnh, giàu kỹ năng và có thể chất. Vì vậy, Đoàn phường đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo địa phương cũng như phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động văn hóa -văn nghệ (VH-VN), thể dục - thể thao (TD-TT), như: Liên hoan ca khúc cách mạng, Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hội thao Tháng Thanh niên, giải bóng đá mừng Xuân, giải bóng đá học sinh hè… Hè năm nay, Đoàn phường còn tổ chức các lớp kỹ năng thuyết trình và giao tiếp, quản trò, nói chuyện trước đám đông, giao tiếp tiếng Anh căn bản.

Anh Nguyễn Huy Hùng, Bí thư Đoàn phường Hưng Lợi, cho biết: “Hai năm qua, Đoàn phường tổ chức thành công 4 lớp kỹ năng võ thuật tự vệ. Qua đó, giúp các em nhận biết và xử lý tình huống trong các trường hợp bị tấn công, bắt cóc, xâm hại… Mặc dù là lớp rèn luyện kỹ năng chuyên sâu nhưng các lớp đều lồng ghép các trò chơi bổ ích, khơi dậy sự sáng tạo nên thu hút đông đảo ĐVTN, học sinh tham gia”.

Đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia lớp rèn luyện kỹ năng thuyết trình do Đoàn phường Hưng Lợi tổ chức.

Đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia lớp rèn luyện kỹ năng thuyết trình do Đoàn phường Hưng Lợi tổ chức.

Theo anh Trần Tuấn Anh, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều, các Đoàn phường đều thành lập Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng nhằm hướng dẫn đoàn viên, đội viên những kỹ năng ngoại khóa. Hằng năm, BTV Quận đoàn và các Đoàn phường đều tổ chức các hội thi cán bộ Đoàn giỏi để giúp cán bộ Đoàn rèn luyện kỹ năng trong công tác Đoàn, tập hợp ĐVTN. Bên cạnh đó, BTV Quận đoàn chỉ đạo, định hướng Nhà Văn hóa thiếu nhi quận mở các các năng khiếu về hát, múa, vẽ, võ thuật… Trước tình trạng một số thanh niên không đủ sức khỏe khi khám tuyển nghĩa vụ Quân sự, BTV Quận đoàn phát động ĐVTN quận rèn luyện thể thao. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động rèn luyện thể chất trong ĐVTN quận thông qua các hoạt động TD-TT: Chạy kiểm tra thanh niên khỏe, chạy Olympic… Mỗi đoàn viên đều đăng ký tham gia tập luyện một môn thể thao yêu thích trong chương trình rèn luyện đoàn viên.

Các cấp bộ Đoàn huyện Cờ Đỏ chú trọng đến việc nâng cao thể chất và đời sống tinh thần, kỹ năng xã hội cho ĐVTN thông qua việc thường xuyên phối hợp tổ chức Ngày hội TD-TT; các giải bóng chuyền, bóng đá dành cho thanh, thiếu nhi… Các Đoàn cơ sở cũng xây dựng được nhiều đội văn nghệ xung kích, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng, CLB khiêu vũ, dân vũ… Trong hoạt động tuyên truyền, các đội, nhóm văn nghệ xung kích còn lồng ghép tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lòng yêu nước tới đông đảo giới trẻ. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, Tết, các cơ sở Đoàn còn tổ chức các hoạt động hội trại, hội thi văn nghệ, thể thao… Qua đó, giúp ĐVTN nâng cao nhận thức về rèn luyện sức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy đạt nhiều kết quả trong việc hỗ trợ ĐVTN, học sinh rèn luyện kỹ năng, thể chất nhưng anh Lê Quốc Tuấn, Bí thư Huyện đoàn cho biết Huyện đoàn Cờ Đỏ gặp nhiều khó khăn trong hỗ trợ ĐVTN, như: Hình thức tổ chức các hoạt động chưa đáp ứng nhu cầu của ĐVTN; chưa có nơi tổ chức các hoạt động tập trung dành cho ĐVTN; kinh phí dành cho các hoạt động còn hạn chế..… Anh Trần Tuấn Anh, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều cho rằng: Vẫn còn một số ĐVTN chưa ý thức tầm quan trọng của việc rèn luyện thể chất, rèn luyện kỹ năng. Một số bạn nghiện sử dụng điện thoại nên lười vận động hoặc tham gia vào các hoạt động tập thể bổ ích do tổ chức Đoàn tổ chức.

Thời gian tới, BTV Quận đoàn Ninh Kiều tiếp tục phát động ĐVTN rèn luyện thể chất; duy trì các hoạt động VH-VN, TD-TT… Đồng thời chỉ đạo Nhà Văn hóa thiếu nhi quận mở thêm các lớp năng khiếu mới đáp ứng yêu cầu của ĐVTN, học sinh. Trong khi đó, anh Lê Quốc Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Cờ Đỏ, cho biết: Các cấp Đoàn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình CLB, đội nhóm theo sở thích của thanh, thiếu niên ở từng lĩnh vực, khu vực. Khảo sát địa điểm tổ chức sinh hoạt dã ngoại cho ĐVTN, học sinh. Ngoài ra, Huyện Đoàn sẽ phối hợp tổ chức các hội thi, hội diễn về văn nghệ, thể thao để tạo sân chơi lý thú cho thanh, thiếu niên, nhất là trong mỗi dịp hè.

Bài, ảnh: Chung Cường

Chia sẻ bài viết