16/08/2014 - 08:37

Tăng cường công tác phòng chống cúm A (H5N6)

Thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A (H5N6) trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là lần đầu tiên vi-rút cúm A(H5N6) được ghi nhận tại Việt Nam. Chủng vi-rút này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan. Theo Tổ chức Thú Y thế giới, đây là chủng vi- rút có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Vì vậy, việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng vi- rút mới này cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống cúm A(H5N6).

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Cần thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N6 ở người.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi-rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng vi- rút cúm độc lực cao; triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh cúm.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm chết, chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Người dân chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ; không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có có biểu hiệu hoặc dấu hiệu của bệnh cúm cần đến các cơ y tế để được tư vấn và điều trị.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh cúm A(H5N6) và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để chỉ đạo và triển khai các biện pháp cần thiết phòng chống hiệu quả đối với cúm A(H5N6) và các chủng cúm gia cầm khác.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết