22/01/2021 - 09:26

Tăng ca “chạy Tết” 

Những ngày giáp Tết là thời điểm nhiều bạn trẻ tăng ca để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt. Một số bạn cắt ngắn thời gian nghỉ Tết, tất bật chuẩn bị ra mắt dự án khởi nghiệp mới. Mỗi người một lý do, nhưng theo nhiều bạn, trải nghiệm làm việc bán thời gian là bài học bổ ích để họ lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

Nguyễn Kim Oanh lên kế hoạch kết nối với một số bạn bè thực hiện chương trình dạy tiếng Anh trực tuyến ngay trong dịp nghỉ Tết.

Nguyễn Kim Oanh lên kế hoạch kết nối với một số bạn bè thực hiện chương trình dạy tiếng Anh trực tuyến ngay trong dịp nghỉ Tết. 

Thử thách kiếm tiền

Bán hàng qua mạng là công việc kinh doanh đầu tiên của Ðỗ Hoàng Sơn (quê ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Hiện em đang ôn luyện để thi tuyển vào đại học nên tranh thủ bán hàng qua mạng để kiếm thêm thu nhập. Sản phẩm kinh doanh của em là bao lì xì và các câu đối viết bằng chữ thư pháp. Tuy sản phẩm này không mới nhưng các mẫu bao lì xì của Sơn độc đáo ở chỗ là những hình ảnh và lời chúc đúng với sở thích, trào lưu của giới trẻ. Những lời chúc dựa theo các câu nói nổi tiếng trên phim ảnh, bài hát hoặc các hiện tượng mạng xã hội, như: “Mình hợp nhau đến như vậy, thế nên phải lì xì cho nhau”, “Anh sai rồi, anh lì xì em đi”. Chất liệu bao lì xì cũng phong phú, từ các loại giấy trắng phun màu, đến giấy ford, kraft. Nhờ sự đặc biệt này, hơn nửa tháng qua, số đơn đặt hàng của em ngày một tăng. Theo chia sẻ của Sơn, em bán với giá 24.000 đến 26.000 đồng/10 cái, có ngày bán được hơn 2.000 cái, nhưng có ngày cũng chỉ 100 đến 200 cái. Nhưng bình quân thu nhập gần nửa tháng qua, trừ đi phần vốn, em thu lợi hơn 2 triệu đồng.

Hoàng Sơn cho biết: “Lần đầu kinh doanh qua mạng, em được một người anh giới thiệu mua hàng tại xưởng sản xuất ở TP Hồ Chí Minh nên có giá rẻ. Trước đó hơn một tháng, em phát tờ rơi ở các công ty, cơ sở kinh doanh và quảng cáo trên mạng, giới thiệu bạn bè mua hàng. Các đơn đặt hàng nhiều chủ yếu ở doanh nghiệp để lì xì cho nhân viên hoặc các nhóm sinh viên để tạo sự độc đáo trong những ngày Tết”. Việc bán hàng không chỉ giúp em có thêm thu nhập, cảm nhận cuộc sống tự lập, bản thân em học được bài học về cách tiếp thị sản phẩm, kỹ thuật quảng cáo và cách mở rộng mối quan hệ khi bán hàng.

Lê Thị Thùy Dương, sinh viên năm thứ nhất ngành Khoa học cây trồng (Trường Ðại học Cần Thơ) gần một tháng qua xin làm phục vụ một cơ sở bánh kẹo, với thu nhập khoảng 40.000 đồng/ca (từ 6 đến 9 giờ sáng). Dương dự định sẽ tranh thủ kỳ nghỉ Tết để tăng ca, kiếm thêm thu nhập bởi gia đình em khá khó khăn, cha mẹ đều làm thuê nên em muốn tích lũy số tiền trang trải chi phí học tập sau Tết. “Em cố gắng làm việc, kiếm thêm thu nhập, để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Hơn nữa, ngày cuối năm về quê, em cũng mua một số quà tặng cha mẹ, em thấy vui vì bản thân dần tự lập” - Dương chia sẻ.

Những dự định mới

Lê Hoàng vừa mới thành lập Trung tâm Anh ngữ Wiser English ở khu dân cư 91B (quận Ninh Kiều) gần 6 tháng nay. Do mới đi vào vận hành, lại do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên Hoàng cùng với các nhân viên rút ngắn thời gian nghỉ Tết để chuẩn bị dự án mới. Hoàng chia sẻ: “Tôi và đồng nghiệp dự định chỉ nghỉ 1 tuần để về quê đón Tết, còn lại tập trung thực hiện các video dạy tiếng Anh trực tuyến cho học viên”. Từ nay đến 29 Tết Nguyên đán, Hoàng tập trung phác thảo ý tưởng, tìm bối cảnh, sắp xếp từng chủ đề để có thể quay phim, phát hành các video dạy học tiếng Anh trên kênh Youtube và mạng xã hội. Các đề tài cũng khá đa dạng, từ ngữ âm, kỹ năng giao tiếp, hay như giao lưu với diễn giả nhằm truyền cảm hứng học tiếng Anh cho giới trẻ. “Có thể, chúng tôi tận dụng những chuyến đi chơi Tết, vừa làm bối cảnh vừa lồng những câu chuyện về Tết truyền thống để dạy tiếng Anh, như thế sẽ hấp dẫn bạn trẻ hơn” - Hoàng chia sẻ.

Nguyễn Kim Oanh, nhân viên Trung tâm Anh ngữ Wiser English, cũng có kế hoạch kết nối với một số bạn bè người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại TP Cần Thơ để thực hiện những chương trình dạy tiếng Anh trực tuyến. Oanh chia sẻ: “Dịch bệnh COVID-19 đã thay đổi phương pháp dạy học theo hướng tận dụng các nền tảng trực tuyến. Ðể bắt kịp xu thế, kỳ nghỉ Tết này, tôi phải tăng ca để thiết kế và xây dựng lại các chương trình dạy học trực tuyến. Dù biết sẽ rút ngắn thời gian ở bên gia đình nhưng bù lại đây là cơ hội để hoàn thành một số dự án mới, đẩy nhanh tiến độ công việc cho năm mới”.  

Dịp Tết này, không ít bạn trẻ chọn ở lại thành phố làm việc để kiếm thêm thu nhập. Các cấp bộ Ðoàn - Hội cũng tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm thêm cho đoàn viên, thanh niên. Cũng có bạn trẻ đã và đang “chạy Tết” để chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho dự án, mô hình khởi nghiệp của riêng mình. Ðiều đó cho thấy, bạn trẻ ngày càng ý thức sống tự lập, xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cho hành trình lập thân, lập nghiệp.

Bài, ảnh: Q.THÁI

Chia sẻ bài viết