13/12/2010 - 09:14

WWF VIỆT NAM

Tạm thời đưa cá tra nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Quỹ quốc tế bảo tồn thiên thiên, chi nhánh Việt Nam (WWF Việt Nam) đã đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Thủy sản trong lúc chờ kết quả đánh giá lại thì nên đưa cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ”.

WWF Việt Nam vừa phát thông báo đồng ý tạm thời đưa cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ trong cuốn “Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010” tại một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, WWF Việt Nam cho biết, không biết sự đồng ý này có nhận được sự chấp thuận của WWF quốc tế hay không? Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Tổng cục sẽ đối thoại với WWF về việc tại sao đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” và sẽ làm đến cùng để đi đến kết luận chung. Nếu WWF không đưa ra được chứng cứ xác đáng thì phải đính chính về thông tin của mình. Trong trường hợp cách làm của WWF là vì thiếu thông tin, phía Tổng cục sẽ đề nghị hợp tác để có được đánh giá chính xác hơn. Ông Tuấn nhấn mạnh, với cách đánh giá của WWF như hiện nay, thì đây quả là một điều phi lý. Ông cho rằng, bất cứ một đánh giá nào cũng chỉ áp dụng cho một vùng nuôi cụ thể, chứ chưa có một đánh giá nào cho riêng một sản phẩm của một quốc gia. Hơn nữa, muốn đánh giá một sản phẩm của quốc gia thì cần phải có một hệ thống số liệu khổng lồ. Do đó, WWF chỉ có thể đánh giá một vùng nuôi cá tra nào đó nằm trong danh sách đỏ chứ không thể đủ số liệu thuyết phục khi đánh giá toàn bộ sản phẩm cá tra của Việt Nam.

Bộ NN và PNTNT cũng đề nghị WWF Việt Nam - một thành viên trong cộng đồng WWF cần nhanh chóng đưa ra những tiêu chí cụ thể mà dựa vào đó WWF đã xếp cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ trong Cẩm nang tiêu dùng thủy sản.

Để trả lời các câu hỏi về kỹ thuật liên quan đến phương pháp và quy trình đánh giá dẫn đến việc đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ, vào tuần tới, ông Mark Powell, người đứng đầu chương trình thủy hải sản toàn cầu sẽ đến Việt Nam.

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết