25/05/2022 - 08:34

Tấm lòng thầy giáo miệt vườn 

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Nhiều năm qua, thầy Nguyễn Nhựt Tân, giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Phong Ðiền 1 lặng thầm với công tác thiện nguyện, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Tân xem đó là niềm vui nhân văn trong cuộc sống.

Thầy Tân bán vé số giúp người nghèo.

Ở nội ô thị trấn Phong Ðiền, huyện Phong Ðiền, thỉnh thoảng người ta lại bắt gặp hình ảnh thú vị. Một người đàn ông tuổi 40, mặt mày khôi ngô, quần tây áo sơ mi “đóng thùng” bảnh bao đi... bán vé số. Buôn bán lịch thiệp, không nài nỉ, không chèo kéo mà ai cũng mua từ chục tờ trở lên. Phần nhiều khách hàng đều trả tiền dư hơn nhiều so với trị giá vé số. Ðó là thầy Nguyễn Nhựt Tân - “thầy Tân của bà con nghèo”.

Thầy Nguyễn Nhựt Tân bắt đầu làm việc thiện nguyện khoảng 4 năm về trước. Khi đó, thầy Tân biết được nhóm thiện nguyện Từ Tâm do một số giáo viên ở huyện Phong Ðiền lập ra, chung tay kêu gọi, hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và một số địa phương lân cận. Việc làm ý nghĩa của nhóm đã cuốn hút thầy Tân và gắn bó đến nay. Cùng với nhóm, thầy Tân hay tìm hiểu những cảnh đời éo le, khó khăn và kêu gọi giúp đỡ.

Có những trường hợp thầy Tân và nhóm Từ Tâm kêu gọi không được nhiều tiền, quà, mà hoàn cảnh của bà con lại khó khăn, cấp bách. Nhìn những cảnh ấy, thầy Tân trăn trở mãi và nghĩ cách giúp đỡ. Việc bán vé số kiếm thêm thu nhập giúp đỡ bà con được thầy nghĩ đến và bắt tay thực hiện. Thầy bán không đều đặn mà khi có trường hợp nào cần giúp, thầy mới tranh thủ giờ không lên lớp, lặn lội đi bán. Chú Nguyễn Văn Tài, người buôn bán ở chợ Phong Ðiền, cho biết: “Lúc đầu thấy thầy Tân bán vé số ai cũng cười, tưởng thầy nói chơi. Nhưng biết thầy vất vả bán vé số giúp người nghèo, ai cũng cảm động và ủng hộ thầy”.

Lần gặp gần đây trên đường Phan Văn Trị, huyện Phong Ðiền, thầy Tân đang ngồi uống cà phê nghỉ mệt sau chặng đường dài đi bán vé số để mua gia vị, nhu yếu phẩm gửi bếp ăn từ thiện của Trung tâm Y tế  huyện Phong Ðiền. Thầy Tân ngồi tính toán xem vốn bao nhiêu, lời bao nhiêu, bà con ủng hộ riêng bao nhiêu, để mua dầu ăn, đường, bột ngọt... gửi bếp ăn. Hình ảnh đó của thầy Tân khiến nhiều người xúc động. Không nề hà bản thân là giáo viên, là thầy của nhiều thế hệ học trò, thầy Tân vẫn bán vé số khi cần. Thầy Tân nói: “Tôi không sợ ai cười, mà thực tế ai cũng rất quý chuyện tôi làm. Tôi tin, mình làm việc tốt thì ai cũng sẽ ủng hộ”.

Ngoài bán vé số, thầy Tân còn làm nhiều việc khác như vá đường, lấp ổ gà dọc các tuyến đường ở địa phương hay phát thuốc xông miễn phí cho bà con lúc dịch COVID-19. Một nghĩa cử khác đáng trân trọng là thầy Tân “chạy xe ôm” từ thiện. Gần đây, ngày nào thầy cũng chở một người bị tai nạn, đau ở chân đến bệnh viện huyện để tập vật lý trị liệu. Xe gắn máy của thầy Tân lúc nào cũng có nón bảo hiểm dự bị, trên đường đi dạy về hoặc đi đâu, thấy có người lội bộ, thầy mời lên xe đưa đến đúng nơi, đưa về đúng chỗ.

Cô giáo Lâm Bích Nhi, trưởng nhóm thiện nguyện Từ Tâm, cho biết: “Thầy Tân rất nhiệt tình với công tác thiện nguyện. Cùng với nhóm, thầy Tân đã giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, cần sự hỗ trợ. Do phần nhiều thành viên trong nhóm đều là giáo viên nên hiểu đặc thù công việc của nhau, phối hợp nhịp nhàng trong việc làm thiện nguyện”.

40 tuổi, vẫn chưa lập gia đình, thầy Tân trọn lòng với công việc thiện nguyện. Thầy không chỉ là “người lái đò” chở biết bao thế hệ học trò qua bến bờ tri thức mà còn là một “nhà nông” mẫn cán gieo hạt yêu thương, ươm mầm nhân ái...

Chia sẻ bài viết