12/09/2009 - 20:49

Sử dụng ổ cắm điện thay thế Wi-Fi

Thiết lập một mạng Wi-Fi ở nhà đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, mặc dù vẫn còn một số trục trặc, như tín hiệu không dây không đến được mọi nơi trong nhà. Một giải pháp thay thế tốt hơn nhưng ít được quan tâm là sử dụng ổ cắm điện. Người dùng chỉ việc cắm các bộ điều hợp cỡ bàn tay vào ổ cắm điện thông thường và kết nối máy tính với bộ điều hợp để truy cập Internet. Giải pháp này cho phép mở rộng phạm vi kết nối Wi-Fi hay dẹp bỏ nó, và việc lắp đặt vô cùng đơn giản. Công nghệ này đã xuất hiện trước đây vài năm, nhưng gần đây thu hút được sự quan tâm do giá thiết bị giảm xuống đáng kể.

Năm 2006, hãng thông tấn AP lần đầu tiên thử nghiệm bộ điều hợp Powerline HD Ethernet Adapter của Netgear, 2 bộ điều hợp có giá 250 USD. Một bộ điều hợp để cho máy tính truy cập Internet, bộ điều hợp thứ hai được gắn với cáp, modem DSL hay router. Trong khi đó, có giá thành chưa tới 100 USD, thiết bị Wi-Fi có thể phát tín hiệu tới nhiều máy tính, TV và máy chơi game. Hiện nay, các bộ điều hợp Netgear được bán lẻ với giá chỉ khoảng 130 USD. Bộ điều hợp tương tự Hercules ePlugs của Guillemot cũng có giá tương đương. Hơn thế nữa, với khoảng 79 USD, người dùng không có nhu cầu cao có thể mua các phiên bản có tốc độ chậm hơn nhưng đủ sử dụng. Ở mức giá này, nó có sức cạnh tranh hơn Wi-Fi. Ít nhất, công nghệ này cũng bổ sung tốt cho Wi-Fi nếu kết nối không dây không thể phủ khắp cả nhà.

Các bộ điều hợp đường dây điện, như Hercules hay Netgear, sử dụng chuẩn mạng HomePlug hoạt động gần như giống nhau. Hercules ePlug giúp cho thiết bị kết nối mạng Internet, ở bất kỳ chỗ nào nó được gắn trong nhà. Bộ sản phẩm này chứa chỉ 4 thành phần: 2 bộ điều hợp và 2 cáp Ethernet. Người dùng sử dụng bằng cách kết nối một bộ điều hợp vào modem hay router và cắm vào ổ cắm điện trên tường. Sau đó, đi bất kỳ chỗ nào trong nhà và cắm bộ điều hợp thứ hai, kết nối bộ điều hợp với cổng Ethernet trên máy tính là có thể truy cập Internet. Dữ liệu truyền tải trên đường dây điện ở một tần số khác điện năng, do đó không ảnh hưởng tới đèn hay thiết bị gia dụng khác. Nếu muốn kết nối Internet cho nhiều máy tính hơn, chỉ việc cắm thêm bộ điều hợp và nhấn nút để gắn kết với bộ điều hợp gốc. Một bộ điều hợp Hercules riêng lẻ có giá 90 USD cho phiên bản tốc độ 200 Megabit/giây và 60 USD cho phiên bản 85 Megabit/giây. Hercules ePlugs cũng có thể được kết nối với máy in, máy chơi game hay TV để chơi game hoặc xem phim trực tuyến.

Ngọc Tuyền (Theo AP)

Ngọc Tuyền (Theo AP)

Chia sẻ bài viết