11/12/2010 - 20:56

Steam Spyware là gì ?

Cái tên Steam chắc chắn không hề xa lạ với các game thủ trên toàn thế giới. Đây là một công cụ quản lý các trò chơi, được phát triển bởi Công ty Valve Entertainment, có trụ sở tại Mỹ. Sẽ không có gì để bàn về công cụ này nếu chúng không bị cho là mối đe dọa bảo mật cho hệ thống máy tính. Sau đây là những điều cần biết về Steam.

* Steam là gì?

Steam là công cụ quản lý và phân phối trò chơi trực tuyến, gồm hơn 1.100 tựa game khác nhau. Muốn chơi các game này, người dùng phải đăng ký tài khoản, sau khi mua bản quyền trò chơi (có thể thanh toán qua Paypal hoặc dùng thẻ tín dụng để mua), sau đó sử dụng Steam để tải game qua tài khoản đăng ký. Khi chơi, bạn có thể tham gia cộng đồng những người cùng chơi, gặp gỡ bạn bè, đấu súng (những xạ thủ đầu tiên gọi là Steam), trò chuyện trong khi chơi, kết nối các nhóm lợi ích... Hiện nay, số người tham gia chơi (tài khoản còn hoạt động) rất nhiều, lên đến 25 triệu người.

* Các mối đe dọa từ Steam

Mặc dù nhà cung cấp bảo đảm các trò chơi thuộc Steam quản lý không phải là Spyware và trong tất cả các trò chơi không có trò chơi nào có chức năng hoạt động tương tự Spyware. Tuy nhiên, Valve Entertainment lại khuyến cáo, khi cài đặt Steam và tham gia chơi, người dùng nên tắt các chức năng bảo mật Internet hoặc các chương trình bảo vệ khác nếu có trên máy. Đây rõ ràng là mối nguy cho máy tính, vì người dùng không biết được khi cài và chơi Steam, điều gì sẽ xảy ra cho máy tính của họ, chương trình họ cài có đúng là Steam thật hay không. Thậm chí nếu đúng là Steam thì trong hơn 1.100 tiêu đề game khác nhau này có loại nào thông đồng với Spyware và mở cửa cho chúng xâm nhập máy tính hay không, dù Valve Entertainment đã lên tiếng phản bác điều này. Mặt khác, một số người sau khi cài đặt cho rằng, tập tin Steam.exe có vấn đề, họ nghi ngờ đã có một loại virus với vỏ bọc là Steam.exe. Ngoài ra, sự nổi tiếng của Steam đã khiến nó bị làm giả, Steam giả sau khi cài vào máy và đăng nhập, nó hướng người dùng đến một trang web với yêu cầu khai báo thông tin nhạy cảm. Nhiều người đã bị khai thác thông tin cá nhân từ Steam giả này.

* Đề phòng

- Trước khi chạy tập tin Steam.exe, hãy xem nó có được xác nhận của Microsoft hay không (nếu cài trên hệ điều hành Windows), nếu không được xác nhận, các tập tin Steam.exe trong thư mục C:WINDOWSsystem32 đều có khả năng là virus, spyware hoặc trojan. Tốt nhất hãy tìm cách vô hiệu hóa các tập tin này.

- Tài khoản Steam không yêu cầu đăng nhập từ bất cứ mẫu web nào. Valve Entertainment khuyến cáo tất cả các yêu cầu đăng nhập tài khoản từ web đều không phải của Steam, cần cẩn thận với bất cứ sự chuyển hướng nào ra khỏi trang hỗ trợ của Steam.

- Khi chơi, chương trình đòi hỏi mở các cổng an ninh để Steam.exe giao tiếp được với máy chủ. Do đó, khả năng máy tính bị nhiễm spyware, malware, virus... khi chơi là rất cao. Cần sử dụng các chương trình diệt virus như Norton hoặc McAfee và cho chạy thường trực trong máy để phòng ngừa virus.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết