29/08/2009 - 19:53

Sony thách thức Amazon

 

Sony vừa giới thiệu thiết bị đọc sách điện tử mới có kết nối không dây để tải sách về trong lúc đang đi đường, làm nóng lên thị trường nhỏ nhưng phát triển nhanh này. Các nhà phân tích cho rằng máy Reader Daily Edition của Sony sẽ là đối thủ “nặng ký” trực tiếp đối với Kindle bán rất chạy của Amazon.

Máy Reader Daily Edition có màn hình cảm ứng 7 inch, bộ nhớ trong cho phép chứa hơn 1.000 cuốn sách điện tử chuẩn, đọc theo chiều ngang hoặc chiều dọc, kết nối không dây 3G, có giá 399 USD và sẽ được tung ra vào tháng 12 tới. Sony cũng vừa bắt đầu bán ra máy “Reader Pocket Edition” với màn hình 5 inch, giá 199 USD, và máy “Reader Touch Edition” có màn hình cảm ứng lớn hơn, giá 299 USD. Cả hai máy này không có kết nối không dây, do đó phải kết nối với máy tính để chép sách.

Amazon hiện đang ngự trị thị trường thiết bị đọc sách điện tử với máy Kindle kết nối không dây. Hồi tháng 5, họ đã chào hàng một phiên bản mới cho phép đọc báo, tạp chí và tài liệu. Kindle DX có màn hình gấp đôi mẫu trước, không cảm ứng, cung cấp 46 tờ báo, nhưng giá khá cao tới 489 USD.

Truy cập không dây tới cửa hàng trực tuyến của Sony được thực hiện qua mạng băng thông rộng di động 3G của AT&T. Sony cũng giới thiệu một phần mềm cho phép người dùng máy Reader mượn sách điện tử từ các thư viện địa phương. Một thẻ thư viện sẽ cho người dùng xem sách điện tử miễn phí trong 21 ngày. Khi hết hạn, sách sẽ không được mở nữa.

Chỉ những cuốn sách chống sao chép từ cửa hàng Amazon mới coi được trên máy Kindle và cửa hàng chỉ hỗ trợ máy Kindle, iPhone và iPod Touch. Trong khi đó, Sony hướng đến một chuẩn sách điện tử mở, có nghĩa là máy Reader có thể đọc sách từ nhiều cửa hàng và sách của họ cũng có thể được chép để đọc trên nhiều loại thiết bị, kể cả điện thoại di động. Sony sẽ công bố tên tờ báo hợp tác để cung cấp cho máy Reader vào cuối năm nay.

Khôi Minh (Theo BBC, AP, AFP)

Chia sẻ bài viết