31/05/2010 - 07:54

Sony sẽ thách thức Apple ở Nhật Bản

Sony cho biết sẽ tung ra một thiết bị đọc sách điện tử ở Nhật Bản vào cuối năm nay, nhằm đánh dấu sự trở lại thị trường này sau khi gần như rút khỏi hồi năm 2007. Sony dự định xây dựng một trong những nền tảng phân phối sách điện tử lớn nhất ở Nhật Bản, với sự hợp tác của nhà cung cấp mạng KDDI Corp, công ty in Toppan Printing Co và nhật báo Asahi Shimbun. Liên minh sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu tháng 7 và khai trương dịch vụ cung cấp tin tức, sách, truyện tranh và tạp chí vào cuối năm nay. Sony tiến hành bước đi này nhằm thách thức đối thủ Apple khi iPad bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản cuối tuần này.

Thiết bị đọc sách điện tử Reader của Sony đã có mặt ở Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan. Sony cũng dự định mở hoạt động kinh doanh sách điện tử ở Trung Quốc, Úc, Tây Ban Nha và Ý trong năm nay.

Sự tham gia của iPad, một hệ thống giải trí và máy tính cũng hoạt động như sách điện tử, được hy vọng sẽ thúc đẩy thị trường sách điện tử vẫn còn nhỏ của Nhật Bản. Thị trường sách điện tử Nhật Bản hiện ước tính trị giá khoảng 500 triệu USD, với phần lớn đầu sách được phân phối qua điện thoại di động và máy tính thông thường. Viện Nghiên cứu Chimera dự báo nó sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 1 tỉ USD trong 4 năm nữa. Fujio Noguchi, phó giám đốc cao cấp của Sony Electronics Mỹ, cho biết một làn sóng kinh doanh sách điện tử đang nổi lên khắp thế giới, và chiều hướng này đang lan truyền từ Bắc Mỹ tới châu Âu và châu Á. Năm nay sẽ là năm của sách điện tử.

Ngọc Tuyền (Theo AFP, Reuters)

Chia sẻ bài viết