28/11/2012 - 21:06

Sóc Trăng: Hiệu quả mô hình trồng hành tím trên bờ ao vuông tôm

(CT)- Theo Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, nhiều năm trở lại đây, tận dụng diện tích đất trên bờ ao vuông tôm, nhiều nông dân Vĩnh Châu đã đưa hành tím xuống trồng, vừa tăng được thu nhập, vừa chống xói mòn đất, cải tạo được chất lượng đất. Đây là hướng đi thực sự hiệu quả và bền vững mà ngành khuyến nông thị xã đang triển khai, nhân rộng.

Vĩnh Châu nổi tiếng với nghề trồng hành tím. 

Thị xã Vĩnh Châu nổi tiếng với hành tím, diện tích trồng hàng năm từ 5.000-7.000 ha, rải đều trên địa bàn các xã, phường. Đây cũng là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất của tỉnh, với hàng trăm ngàn ha. Việc trồng hành trên bờ bao mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân Vĩnh Châu, đặc biệt là trong vụ trồng hành thương phẩm, khi diện tích trồng trên đất ruộng vẫn chưa được tiến hành. Trong niên vụ vừa qua, diện tích trồng hành trên bờ bao tôm của thị xã Vĩnh Châu chiếm gần 50% diện tích hành toàn thị xã.

Đến nay, nông dân Vĩnh Châu đã xuống giống được hơn 20.000m2 hành tím, rải đều cho cả diện tích trên vuông tôm và đất giồng cát. Hiện, giá hành giống tại thị xã Vĩnh Châu đã đạt đến ngưỡng 40.000 đồng/kg. Ngành chức năng thị xã đang khuyến cáo người dân tiếp tục giữ vững diện tích trồng hành tím trên vuông tôm.

Tin, ảnh: DUY ANH

Chia sẻ bài viết