28/08/2010 - 21:11

"Số hóa" cuộc sống

Nhiều người đã bắt đầu bán đi các bộ sưu tập CD, DVD và sách để mua lại nhạc số, phim và sách điện tử. Xu hướng này hiện đang làm cho một số người sẵn sàng vứt bỏ gần như mọi vật sở hữu thực tế, từ các bức ảnh, đồ đạc cho đến nhà cửa. Từ album ảnh trực tuyến, tủ hồ sơ ảo cho đến nhạc cụ số, sự thay thế công nghệ cao đang trở nên thịnh hành. Và một số người đang theo xu hướng này để thay đổi cách sống của họ.

Anh Sutton “số hóa” cuộc sống để có căn hộ trống trải. 

Kelly Sutton, một kỹ sư phần mềm 22 tuổi ở Brooklyn (Mỹ), đã thành lập trang web CultofLess.com để bán hoặc cho đi các vật dụng của anh. Ngoài chiếc máy tính xách tay, máy tính bảng iPad, thiết bị đọc sách điện tử Amazon Kindle và hai ổ cứng gắn ngoài, một vài bộ đồ cùng với các tấm nệm là những vật dụng được giữ lại trong căn hộ mới thuê của anh. Anh chàng theo khuynh hướng đơn giản hóa này cho rằng việc giảm thiểu đồ dùng thực tế nhìn chung có thể là một xu hướng của thế hệ của anh và nó sẽ trở thành hiện thực. Việc từ bỏ những vật dụng thực tế do ngày càng có nhiều công cụ số thay thế phù hợp là điều không thể tránh khỏi và đang diễn ra rất nhanh. Anh tin tưởng rằng các ổ cứng gắn ngoài của anh và những dịch vụ trực tuyến như iTunes, Hulu, Flickr, Facebook, Skype và Google Maps sẽ cho phép anh có một cuộc sống đơn giản nhất.

Và Sutton có thể đúng. Doanh số sách điện tử tiêu dùng đã tăng gấp 3 lần từ năm 2008-2009 trong khi doanh số sách thực tế tăng trưởng chậm lại, Hiệp hội nhà xuất bản Mỹ cho biết. Theo Hiệp hội công nghiệp ghi âm quốc tế, doanh số CD đã giảm khoảng 50% từ mức năm 2005 trên toàn cầu, trong khi doanh thu toàn cầu từ nhạc số đã tăng gần 4 lần trong cùng thời điểm.

Chris Yurista, một tay chỉnh nhạc (DJ) 27 tuổi ở Washington, còn dẫn chứng xu hướng này trong nhạc số là nguyên do anh trao lại chìa khóa căn hộ tầng hầm 1 năm trước. Anh chàng này cho biết việc có nhà riêng luôn tốt. Tuy nhiên Internet đã thay thế nhu cầu có địa chỉ của anh. Kể từ khi đóng gói tài sản thực và rời khỏi nhà, Yurista đã xuống đường với một ba lô đựng quần áo, máy tính xách tay, một ổ cứng gắn ngoài, một đàn pianô nhỏ và một chiếc xe đạp, có tổng trị giá hơn 3.000 USD. Tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ, anh dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính, kiếm thu nhập chính từ công việc đại lý du lịch và tin rằng cuộc sống mới ít bề bộn hơn. Tay DJ này hiện đã thay thế giường của mình bằng giường của bạn bè, những tờ hóa đơn bằng ngân hàng trực tuyến, và một bộ sưu tập đĩa gần 2.000 album bằng một ổ cứng gắn ngoài chứa phần mềm DJ và gần 13.000 tập tin MP3. Yurista cảm thấy bằng cách “số hóa” cuộc sống của mình, anh không còn phải bận tâm về việc lau bụi, sắp xếp và quét dọn.

Tuy nhiên, Yurista lại có một mối lo mới là có thể mất cuộc sống số mới của mình do ổ cứng hay máy tính bị hư. Khi tài sản số làm giảm nhu cầu vật dụng thực tế, các công ty phục hồi dữ liệu như Drive Savers, DTI Recovery và Eco Data Recovery có thể trở thành đội ứng cứu khẩn cấp của tương lai. Kỹ sư phục hồi dữ liệu Chris Bross của Drive Savers tin rằng khi người dùng ngày càng lệ thuộc vào công nghệ lưu trữ số để thay thế cho các vật dụng thực tế, những dịch vụ phục hồi dữ liệu sẽ trở thành các “lính cứu hỏa” của thế kỷ 21 - những người cứu hộ tài sản trong thế giới ảo của người dùng.

Thiên Mỹ (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết