 |
|
Học theo phương pháp giảng dạy mới đòi hỏi tính tự học của sinh viên rất cao. Trong ảnh: Sinh viên Khoa KT-QTKD, Trường ĐHCT đang tìm tài liệu trên mạng Internet. |
Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh (KT- QTKD), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) là 1 trong những khoa đi đầu về đổi mới phương pháp giảng dạy. Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa KT- QTKD tạo mọi điều kiện giúp sinh viên tiếp cận thực tế, học hỏi kinh nghiệm từ những lớp doanh nghiệp đi trước. Nhờ đó, sinh viên của Khoa KT- QTKD ngày càng tự tin, năng động hơn trong học tập.
* Rèn sự tự tin, năng động
Hơn 10 năm qua, cán bộ giảng viên Khoa KT-QTKD đã nhân rộng đổi mới phương pháp và nội dung chương trình ở nhiều bộ môn: Nghiên cứu Marketing, Kỹ thuật đàm phán, Kỹ thuật quảng cáo, Kinh tế quốc tế,... Thạc sĩ Lê Long Hậu, cán bộ giảng dạy Khoa KT-QTKD, nhận xét: “Trước đây, phần lớn thời gian lên lớp, giảng viên giảng- sinh viên nghe và ghi chép lại. Đến cuối học kỳ, sinh viên ôn bài và thi. Còn bây giờ, áp dụng học chế tín chỉ, số giờ giảng trên lớp ít lại, giảng viên chỉ là người hướng dẫn giúp sinh viên tự học, nghiên cứu giáo trình hay tìm tài liệu qua mạng. Tùy mỗi môn học, giảng viên sẽ cho sinh viên làm bài tập nhóm, tiểu luận... sau đó báo cáo trước lớp và được tính từ 30%-50% tổng số điểm của môn học; phần điểm còn lại sẽ được tính qua kết quả thi học kỳ”. Với cách học này, những giờ báo cáo trước lớp luôn sôi động khi các nhóm đưa ra ý kiến phản biện, cùng thảo luận để đi đến kết luận chung. Qua đó, sinh viên được rèn kỹ năng nói trước đám đông và tư duy phản biện, nhìn nhận vấn đề đa chiều...
Tuy thời gian lên lớp ít lại nhưng giảng viên, sinh viên đều phải làm việc tích cực hơn. Giảng viên phải thường xuyên cập nhật thông tin, tìm tài liệu mới giới thiệu cho sinh viên, hướng dẫn sinh viên làm bài tập, đọc và chấm bài của sinh viên... Còn sinh viên phải tự tìm tài liệu, đọc, thảo luận, làm bài tập... Bạn Trần Thị Bạch Yến, sinh viên ngành Ngoại thương khóa 31, cho biết: “Học theo cách mới tuy cực nhưng tôi và các bạn rất thích vì hiểu, nắm bài chắc hơn. Điều quan trọng nữa là cách học này rèn cho tôi kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng giao tiếp... Đây là những kỹ năng rất cần thiết để tìm việc làm sau này”.
Phục vụ cho việc đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, Khoa KT-QTKD đã trang bị thêm 80 máy tính có nối mạng internet cho phòng máy để sinh viên cập nhật thông tin về kinh tế. Khoa còn xây dựng phòng thị trường chứng khoán ảo, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên các ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính... thực tập. Hiện nay, Khoa KT-QTKD có trên 100 cán bộ, giảng viên; phần lớn cán bộ giảng viên có trình độ sau đại học, với trên 60% cán bộ được đào tạo ở nước ngoài.
Mặc dù hiệu quả đã được khẳng định nhưng việc đổi mới phương pháp giảng dạy còn gặp không ít khó khăn. Bạn Trần Thị Bạch Yến cũng cho rằng vẫn còn tồn tại tâm lý ỷ lại nên một số sinh viên chưa tích cực tham gia làm việc nhóm; đến khi đánh giá kết quả học tập thì những sinh viên này vẫn được hưởng điểm ngang với những người làm việc tích cực... Thạc sĩ Lê Long Hậu nói: “Số lượng sinh viên ở mỗi lớp khá đông, có khi lên đến 90-100 sinh viên, giảng viên khó kiểm soát toàn diện. Trong khi đó, không phải sinh viên nào cũng có ý thức tự học, biết cách tự học. Để khắc phục tình trạng này, tôi chia lớp thành các nhóm nhỏ. Khi báo cáo nhóm, tôi sẽ cho bốc thăm ngẫu nhiên để chọn người trình bày. Như vậy, tất cả các thành viên của nhóm đều phải nỗ lực làm việc”.
* “Bắt tay” với doanh nghiệp
Tháng 4-2008, Khoa KT-QTKD thành lập Trung tâm Tư vấn Kinh tế- “cầu nối” giữa khoa với các doanh nghiệp. Trung tâm có nhiệm vụ tư vấn kinh doanh, thực hiện các dự án, chiến lược phát triển kinh tế cho doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu của doanh nghiệp... Tiến sĩ Võ Thành Danh, Phó Trưởng Khoa KT-QTKD, cho biết: “Khoa KT-QTKD đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế nên phải tăng cường liên kết với các doanh nghiệp. Sự liên kết chặt chẽ sẽ giúp khoa nắm bắt nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp; tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Đồng thời, tiếp nhận phản hồi từ phía doanh nghiệp khi đánh giá năng lực sinh viên, khoa điều chỉnh chương trình, phương pháp đào tạo sao cho phù hợp”.
Khoa KT-QTKD đã liên kết với hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ cho công tác đào tạo của khoa, với nhiều hình thức: thỉnh giảng, nói chuyện chuyên đề, hội thảo việc làm,... Thạc sĩ Phan Tùng Lâm, Chánh văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, giảng viên thỉnh giảng của Khoa KT-QTKD, nói: “Từ thực tế công việc của mình, khi đứng trên bục giảng, tôi chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm quản lý, tác phong làm việc...”.
Từ phía ngược lại, việc phối hợp cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp tuyển chọn được sinh viên giỏi, phù hợp với yêu cầu công việc. Qua buổi giao lưu giữa sinh viên ĐHCT với Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vào tháng 10 vừa qua, công ty đã tuyển được một số sinh viên vào làm quản trị viên tập sự. Bạn Bùi Quốc Tính, sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp, Khoa KT-QTKD, một trong những sinh viên đang chờ nhận kết quả vào làm quản trị viên tập sự, nói: “Qua những buổi giao lưu như thế này, sinh viên chúng tôi học được rất nhiều điều từ phía doanh nghiệp. Đó là sự chu đáo, chuyên nghiệp, tác phong làm việc nhanh nhẹn, sáng tạo...”.
Sau những hoạt động thành công của Trung tâm Tư vấn Kinh tế, Khoa KT-QTKD dự kiến xây dựng thêm Phòng Mô phỏng nghiên cứu thị trường Marketing. Khoa cũng đang từng bước cập nhật thông tin phản hồi về chương trình, phương pháp đào tạo từ phía cựu sinh viên, sinh viên đang học và doanh nghiệp để chương trình đào tạo sát hợp hơn với thực tế. Tiến sĩ Võ Thành Danh nhấn mạnh: “Mục tiêu của việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nội dung chương trình là đào tạo nên những cử nhân kinh tế năng động hơn, nhạy bén hơn, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của ĐBSCL trong lĩnh vực kinh tế”.
Bài, ảnh: B.NGỌC