08/12/2008 - 22:08

Sập trần hàng hiên khách sạn Caravelle là do khí mêtan nổ

Đây là khẳng định của Đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh về nguyên nhân vụ nổ gây sập trần hàng hiên khách sạn Caravelle tại buổi họp báo chiều 8-12-2008.

Đại tá Phan Anh Minh cho biết: Không gian phía dưới đường lên xuống xe nối với tầng 1 của khách sạn Caravelle rất kín, trong khi đó đây là điểm thoát khí của hố ga chứa phân hầm cầu, hố rác; đặc biệt lưu ý là có 3 hố thu nước rửa xe với mục đích lọc lấy nhớt thải, dầu cặn được nối đầu xả trực tiếp vào khu vực đường dẫn này. Qua thời gian dài sử dụng, khí mêtan phát sinh ngày càng nhiều trong khi đường đối ưu rất hẹp nên áp lực đẩy khí mêtan sang phía bố trí lò sưởi ga. Lò sưởi này được bố trí một rơle điện hở để phục vụ việc hâm nóng gas từ dưới đất đưa lên các tầng trên theo hệ thống ống dẫn. Hiện tượng đoản mạch trong quá trình vận hành của rơle điện làm phát sinh ra tia lửa điện, gặp khí mêtan dẫn đến gây nổ. Ngay cả khi khám nghiệm hiện trường thì luồng khí mêtan vẫn bốc lên ngùn ngụt và gây cháy cục bộ khi công nhân dùng máy hàn cắt phần cốt thép gần miệng các hố gas trong khu vực dưới đường dẫn.

Lý giải về việc tại sao vụ nổ do khí mêtan lại làm vỡ toàn bộ hệ thống đường dẫn bằng bêtông dự ứng lực, cũng như làm rơi gần 200m2 trần thạch cao, cũng như xé tường khu vực chứa rác, Đại tá Phan Anh Minh cho rằng: Qua khám nghiệm hiện trường, chúng tôi phát hiện phần cốt thép của đường dẫn chỉ đặt lên hai bức tường với mục đích chịu tải trọng của xe từ trên ép xuống. Vụ nổ lại ngầm từ dưới lên nên toàn bộ phần bêtông bị hất ngược lên, gãy rời. Cũng vì nổ ngầm nên sức đẩy của áp suất do vụ nổ tạo ra còn đẩy các thùng rác gần đó ra bên ngoài, cũng như gây hư hại hệ thống tường bao khu vực xung quanh.

Về hướng giải quyết vụ việc, Đại tá Phan Anh Minh cho rằng, qua xác định nguyên nhân vụ nổ, Công an thành phố Hồ Chí Minh sẽ không khởi tố vụ án. Phần dân sự còn lại sẽ do Ban Giám đốc khách sạn Caravelle giải quyết với các cơ quan, cá nhân có liên quan.

NGỌC GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết