22/09/2011 - 10:11

Sắp đến thời laptop "mỏng như lá lúa" ?

Ultrabook, một dòng máy tính xách tay siêu di động mới được định nghĩa bởi Intel, gần đây đã tạo nên những cơn sóng như một bước tiến ấn tượng kế tiếp trong thiết kế máy tính xách tay. Những máy tính xách tay siêu mỏng và nhẹ này hứa hẹn sẽ kết hợp sự tiện dụng của máy tính bảng với sức mạnh của các máy tính xách tay lớn hơn. Nếu Intel và những nhà sản xuất Ultrabook có thể kết hợp thiết kế và công nghệ một cách hoàn hảo, người dùng Windows cuối cùng sẽ có được những sản phẩm thay thế đa dạng tương đối rẻ so với dòng máy tính xách tay cực mỏng đang ngự trị thị trường là MacBook Air của Apple.

* Ultrabook là gì ?

Ultrabook là những máy tính xách tay dựa trên thiết kế mà Intel đã công bố tại triển lãm Computex hồi tháng 5 vừa qua. Mặc dù Intel chỉ sản xuất chip máy tính, chớ không phải toàn bộ máy tính xách tay, hãng này vẫn đưa ra tiêu chuẩn Ultrabook cho các nhà sản xuất máy tính xách tay để họ có thể sản xuất một dòng máy tính di động mới mỏng, nhẹ và đẹp.

Intel định nghĩa Ultrabook là có bộ xử lý Intel Core, dày chưa đến 21mm và thời lượng pin lâu (các mẫu Ultrabook đầu tiên có thời lượng pin ít nhất là 7 giờ). Máy cũng sở hữu màn hình 11-13 inch, nặng không tới 1,3 kg, và mở lại gần như tức thời từ chế độ ngủ, nhờ vào ổ cứng thể rắn. Lý tưởng hơn, Ultrabook sẽ có giá dưới 1.000 USD. Nói tóm lại, Ultrabook được thiết kế như là máy tính xách tay mảnh dẻ, hiệu suất cao mà lại rẻ.

* Những Ultrabook đầu tiên

Các Ultrabook đầu tiên sẽ xuất hiện trong mùa thu này từ Asus, Acer, Lenovo, và Toshiba. Samsung Series 9 có thể được xem là Ultrabook, nhưng nó ra mắt trước khi Intel công bố khái niệm Ultrabook.

Asus UX21: Ultrabook đầu tiên được giới thiệu, máy tính xách tay nặng chỉ 1,1 kg này sở hữu màn hình 11,6 inch, dày 16,7 mm và chạy bộ xử lý Intel Core i7. Máy có giá khởi điểm dưới 1.000 USD và được tung ra trong tháng này.

Toshiba Portege Z830: Được quảng cáo là máy tính xách tay 13 inch nhẹ nhất thế giới, Z830 khởi điểm dưới 1.000 USD, dày chỉ 16 mm và nặng chưa tới 1,1 kg.

Acer Aspire S3: Tung ra ở mức giá 1.134 USD và hứa hẹn tạo cảm giác như Macbook Air, Aspire S3 chạy bộ xử lý Core i3, i5, hay i7 và có sự lựa chọn giữa ổ cứng truyền thống hay ổ SSD.

Lenovo IdeaPad U300s: Ultrabook 13,3 inch này sẽ được tung ra vào tháng 11 tới với giá khởi điểm 1.200 USD. U300s có các mẫu Core i5 và i7.

* Tương lai của Ultrabook: máy tính xách tay kết hợp máy tính bảng

Intel chỉ ra rằng tiềm năng của Ultrabook sẽ vượt xa những gì chúng ta bắt gặp ở các máy tính xách tay siêu di động hiện tại. Sau những mẫu Ultrabook đầu tiên “ra lò” trong năm nay, chúng ta sẽ tiếp đón “làn sóng thứ hai” dựa trên chip Ivy Bridge thế hệ kế tiếp của Intel – hệ thống với màn hình cảm ứng có thể xoay hay thậm chí là trượt ra. Nói một cách khác, chúng là những máy tính bảng có thể chuyển đổi siêu mỏng. Intel đang gọi Ultrabook là dòng sản phẩm mới hứa hẹn trở thành các thiết bị máy tính thiết yếu, hoàn hảo và hài lòng nhất trong vài năm tới.

* Bạn có nên mua Ultrabook ?

Ultrabook xuất hiện trong năm nay là những máy tính xách tay hấp dẫn thực sự, cho cả doanh nhân và người dùng cá nhân, và đặc biệt là trong các chuyến đi xa. Chúng mạnh mẽ, linh hoạt, cực mỏng, nhẹ và bền. Nếu bạn cần sử dụng một máy tính xách tay ngay bây giờ, Ultrabook là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, hiện tại Ultrabook chưa đúng với những gì được hình dung ban đầu (do các vấn đề của nhà sản xuất với chi phí cao và nguồn cung linh kiện giới hạn), và các nhà sản xuất máy tính xách tay đang chọn giải pháp chờ và theo dõi dòng máy tính di động mới này, mặc dù Intel đã đầu tư 300 triệu USD cho dự án này.

Nếu bạn có vài tháng để đợi, bạn sẽ thấy được những Ultrabook này sẽ giảm giá và thậm chí trở nên hấp dẫn hơn. Hơn thế nữa, bạn có thể đón nhận các Ultrabook Windows 8 vào năm tới, hay các Ultrabook có pin hoạt động 24 giờ vào năm 2013.

Lê Phi (Theo PCWorld)

Chia sẻ bài viết