15/07/2019 - 09:04

Kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2019)

Sáng mãi tinh thần xung phong 

Lịch sử cách mạng của dân tộc ta đã ghi dấu ấn về một thế hệ Thanh niên xung phong (TNXP) luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đất nước thống nhất, phát huy truyền thống vẻ vang, các thế hệ TNXP tiếp tục nỗ lực vượt khó, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. Với tinh thần nhiệt huyết, xung kích của một thời tuổi trẻ sôi nổi, các cô chú luôn “truyền lửa” cho thế hệ trẻ hôm nay ra sức thi đua học tập, lao động, chung sức xây dựng quê hương đất nước ngày thêm giàu đẹp.

Ông Lưu Hồng Trí, Trưởng Ban liên lạc cựu TNXP quận Cái Răng đã có nhiều hoạt động giúp đồng đội.

“Không có việc gì khó…”

Nhắc đến ông Lưu Hồng Trí, Trưởng Ban liên lạc cựu TNXP quận Cái Răng, đồng đội đều nể phục bởi tinh thần hiếu học, nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Lần giở từng kỷ vật một thời TNXP, ông bồi hồi nhớ lại, tháng 5-1976, chàng thanh niên 16 tuổi, tạm gác bút nghiêng, tình nguyện tham gia lực lượng TNXP ở tỉnh Gia Định (cũ). Sau thời gian tập huấn, ông được phân công làm Trung đội phó, Đại đội 32- Liên đội Gò Vấp, với nhiệm vụ dò phá bom mìn, khai hoang ở vùng biên giới giữa Tây Ninh với Campuchia. Khi chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, ông làm nhiệm vụ tiếp lương, tải đạn và vận chuyển thương bệnh binh. Sau ngày 22-12-1977, ông được lệnh hành quân về tỉnh Minh Hải (cũ) tham gia xây dựng vùng kinh tế mới; đến năm 1980 thì ra quân về Cần Thơ sinh sống. Những ngày tháng gian khổ đã tôi luyện người cựu TNXP này ý chí kiên cường, tinh thần vượt khó trong cuộc sống.

Ông Trí kể, bản thân thoát ly gia đình khi vừa học xong lớp 9 nên không có nghề nghiệp ổn định. Khi lập gia đình (1981) và có thêm 2 người con (trong đó người con trai khiếm khuyết về trí tuệ), khiến cuộc sống càng thêm khó khăn. Vợ chồng ông phải làm thuê đủ nghề để có tiền trang trải. Không đầu hàng số phận, ông học bổ túc THPT, rồi tiếp tục học đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh (do Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh tổ chức tại Cần Thơ). Sau khi tốt nghiệp đại học, ông và con gái tìm tòi, học thêm nghề thiết kế đồ họa, đến năm 2003, thì mở cơ sở thiết kế bảng hiệu, hộp đèn led tại quận Ninh Kiều. Gần 16 năm qua, có thời điểm ông làm ăn thua lỗ, phải bán nhà, nhưng với bản tính cần cù, sáng tạo, ông không ngại khó đi khắp các tỉnh, thành tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm đối tác, khách hàng để vực dậy hoạt động kinh doanh của gia đình.

Đầu năm 2019, ông thành lập doanh nghiệp tư nhân, qua đó, đã giải quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên và nhiều nhân viên thời vụ, với thu nhập từ 5-6 triệu đồng mỗi tháng. Ông Trí dẫn lời dạy của Bác dành cho TNXP như tự nhắc nhở mình: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…”. Khắc ghi lời dạy của Bác, ông suy nghĩ là TNXP thì không thể để nghèo khó, mà phải tìm cách nghĩ ra công ăn việc làm, đảm bảo đời sống gia đình và góp sức xây dựng quê hương phát triển. Cuộc sống khấm khá, ông vận động và chính thức thành lập Ban liên lạc cựu TNXP quận Cái Răng vào năm 2013, đến nay đã tập hợp được 20 hội viên. Ban liên lạc đã giới thiệu cất tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, thường xuyên tổ chức họp mặt, thăm hỏi, tặng quà vào mỗi dịp lễ, kỷ niệm, động viên và giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.

Tuổi trẻ quận Bình Thủy đến thăm các cựu TNXP ở phường Bình Thủy nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống TNXP Việt Nam (15-7).

Theo ông Trần Quốc Phẩm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Cần Thơ, toàn thành phố hiện có 4.193 cựu TNXP. Dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng các cựu TNXP đều hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là thi đua lao động sản xuất. Kết quả, đến nay đã có 24 mô hình kinh tế tiêu biểu. Đây là những tấm gương sáng phấn đấu vươn lên thoát nghèo, nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ các hội viên khác phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng.

Từ năm 2018 đến nay, Hội Cựu TNXP thành phố vận động sửa chữa và xây dựng 6 căn nhà tình đồng đội cho hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như bà Trần Thị Liên ở ấp Phụng Thạnh, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh (cựu TNXP ở đường mòn Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ), hoàn cảnh đơn chiếc, khó khăn. Chồng mất sớm, không có đất canh tác, ở tuổi 70, hàng ngày bà vẫn phải đi làm mướn đủ nghề kiếm sống. Đầu năm 2019, Hội Cựu TNXP thành phố vận động hỗ trợ 10 triệu đồng, giúp bà sửa chữa nhà. Tình đồng đội còn thể hiện ở sự gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Chỉ tính 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã vận động trên 100 triệu đồng tặng quà, thăm hỏi đồng đội, động viên nhau sống vui, sống khỏe.       

“Truyền lửa” cho thế hệ trẻ

Căn nhà bà Lê Thị Bé Hai ở khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, nhộn nhịp hẳn lên bởi gần chục đoàn viên, thanh niên quận đến thăm hỏi, tặng quà nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống TNXP Việt Nam 15-7. Năm nay, bà Bé Hai đã 69 tuổi, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Vậy mà khi nghe các bạn trẻ hỏi về một thời tuổi trẻ sôi nổi, người nữ TNXP, nữ du kích năm nào bỗng bồi hồi xúc động rồi hào hứng kể rành mạch từng chuyến tải thương binh, vượt vòng vây của địch đưa về căn cứ an toàn.

Xuất thân trong một gia đình cách mạng ở huyện Mỏ Cày, Bến Tre – vốn là quê hương của phong trào Đồng Khởi; cha làm bộ đội ở Tiểu đoàn 307, mẹ là du kích mật nên khi mới 15 tuổi, bà đã làm giao liên, du kích và tham gia lực lượng TNXP tải hàng, thương binh giúp các đơn vị bộ đội chủ lực thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Bà Bé Hai vẫn nhớ như in nhiệm vụ tải thương binh vượt qua 3 chiếc tàu tuần tra của địch vào năm 1967. Ban đêm, bà phải ngụy trang chất đầy lá dừa nước cùng nhiều ngư cụ lên người 3 thương binh trên xuồng, rồi giả vờ giăng lưới, đánh bắt cá cả đêm, để đánh lừa địch. Bằng sự khéo léo, bà đã “qua mặt” được địch, bảo vệ an toàn tính mạng cho đồng đội. Nắm chặt tay các bạn trẻ, bà xúc động: “Giờ nghĩ lại, cô không thể tưởng tượng sức con gái làm sao mà vận chuyển 3 thương binh giữa sông nước mênh mông. Có lẽ, do mình thương đồng đội quá và cũng căm phẫn trước tội ác của kẻ thù, nhưng hơn hết tinh thần yêu nước, khát khao mong ngày miền Nam được giải phóng”.

Câu chuyện xúc động của bà Bé Hai làm nhiều bạn trẻ thêm tự hào về truyền thống yêu nước của các thế hệ cha ông đi trước. Anh Trương Minh Đức, Bí thư Quận đoàn Bình Thủy, chia sẻ: “Nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết nhiều về những mất mát, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, trong đó có lực lượng TNXP. Vì vậy, Quận đoàn thường xuyên tổ chức những đoàn đến thăm, tặng quà các cựu TNXP để giúp bạn trẻ hiểu rõ về lịch sử dân tộc, từ đó ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, góp sức xây dựng quê hương”. Quận đoàn cũng xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, nhận chăm sóc, phụng dưỡng cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, nhằm khơi dậy đạo lý uống nước nhớ nguồn cho đoàn viên, thanh niên.  

Ông Trần Quốc Phẩm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố cho biết, với vai trò nhân chứng lịch sử, các cấp Hội tăng cường công tác giáo dục truyền thống cách mạng, nhằm vun đắp lý tưởng sống cho thế hệ trẻ. Theo đó, Hội Cựu TNXP thành phố ký kết liên tịch với Thành đoàn, Hội Cựu Chiến binh, Hội người tù kháng chiến, tổ chức các hoạt động giao lưu tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thanh thiếu niên. Bình quân mỗi năm, các cấp Hội tổ chức 8 cuộc giao lưu, giáo dục truyền thống.

Thiết thực kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống TNXP Việt Nam, Hội Cựu TNXP thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu truyền thống và văn nghệ gây quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”, với chủ đề: “Ký ức thời gian”. Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ giao lưu với cựu TNXP tuyến đường 1-C huyền thoại (Tây Nam Bộ), tuyến đường Trường Sơn và miền Đông Nam Bộ. Đây chính là những tấm gương sáng ngời để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua hơn 21 năm thành lập (1998 – 2019), Hội Cựu TNXP TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”. Kết quả, phối hợp với các đơn vị bộ đội quy tập 194 hài cốt TNXP hy sinh trên các chiến trường miền Đông, Tây Nam Bộ. Đồng thời, sửa chữa và xây dựng 23 căn nhà; trao 54 sổ tiết kiệm hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn (mỗi sổ trị giá từ 3-6 triệu đồng); phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn 207 hội viên hưởng chế độ chính sách đối với cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết