09/10/2019 - 09:28

Sáng kiến qua cống, đập "có một không hai" của cư dân Cà Mau 

Người dân Cà Mau đã chế tạo ra một loại phương tiện độc đáo được gọi là cầu kéo để qua lại các cống, đập ngăn giữa vùng ngọt và mặn. Tuy được gọi là cầu nhưng cầu kéo không có trụ, tay vịnh... mà lại có đường ray. Nhờ có cầu kéo mà lưu thông đường thủy ở đây được thuận tiện hơn rất nhiều.

Trong quy hoạch sản xuất của tỉnh Cà Mau có 2 vùng mặn, ngọt được khép kín bằng hệ thống đê và các cống, đập thủy lợi. Để thuận tiện cho phương tiện đường thủy lưu thông, tại vị trí cống, đập thủy lợi thường được đầu tư hệ thống cầu kéo.

Cầu kéo đã có tại các vùng ngọt hóa huyện U Minh, Trần Văn Thời... hàng chục năm nay. Cầu kéo có hình dáng khác biệt hoàn toàn với các loại cầu giao thông thường thấy.

Trước đây, người dân thường dùng ròng rọc thô sơ để kéo, cùng với sự phát triển nhiều năm nay bà con đã dùng máy để hoạt động cầu kéo.

Các bộ phận chính của cầu kéo gồm: máy kéo, hộp số, hệ thống trục kéo và đường ray. Trong đó, hệ thống trục kéo giá trị nhất, với những cầu kéo công suất lớn hệ thống này được đầu tư lên tới vài trăm triệu đồng.

Cầu kéo có thể kéo được những phương tiện nặng từ 15 - 20 tấn. Phương tiện qua lại tùy theo lớn nhỏ phải trả phí theo trọng lượng, kích thước.

Những phương tiện vỏ lãi nhỏ trả phí vài ngàn đồng, còn những phương tiện lớn như ghe chở lúa, xáng cuốc phải trả phí đến vài trăm ngàn đồng.

Tất nhiên, không thể thiếu hệ thống thắng để quản lý tốc độ đưa phương tiện qua lại và chúng được điều khiển bằng chân hoặc tay.

Khi đóng cống thủy lợi thì các phương tiện mới qua cầu kéo. Mùa khô hằng năm, khi các cống thủy lợi được “niêm phong” để ngăn mặn là lúc người làm cầu kéo bội thu.

Vào mùa mưa, cống sẽ đóng, mở tùy theo mực nước trong vùng ngọt hóa và mực nước thủy triều ngoài vùng mặn. Cầu kéo theo kế hoạch đóng, mở cống để hoạt động.

Cầu kéo rất đặc biệt bởi chúng không có trụ, tay vịnh nhưng có đường ray và phục vụ cho lưu thông đường thủy chứ không phải đường bộ như các loại cầu thông thường.

Hiếu Nghĩa

Chia sẻ bài viết