19/04/2008 - 21:30

RegScanner: Tìm thông tin trên Registry nhanh, hiệu quả

RegScanner cho kết quả tìm kiếm.

Registry là một cơ sở dữ liệu dùng lưu trữ thông tin về những sự thay đổi, lựa chọn, thiết lập từ người sử dụng hệ điều hành Windows. Registry có cấu trúc hình cây (tree), thông thường có 5 nhánh (branch), mỗi nhánh giữ một nhiệm vụ riêng biệt. Trong mỗi nhánh của Registry có rất nhiều khóa (key) chứa các giá trị (value) là nơi lưu trữ dữ liệu được thiết lập. Hiểu về Registry bạn có thể khắc phục được một số sự cố về phần mềm trong máy tính trong trường hợp các biện pháp thông thường không thực hiện được.

Để vào Registry, bạn có thể vào Start, chọn Run sau đó gõ RegEdit rồi bấm OK. Trong cửa sổ Registry, do có rất nhiều khóa nên việc xác định vị trí dữ liệu trong các khóa mất khá nhiều thời gian. Công cụ hỗ trợ tìm kiếm truyền thống trong Registry là tổ hợp phím Ctrl + F, tuy nhiên nếu có nhiều dữ liệu giống nhau thì công cụ này tỏ ra kém hiệu quả, do không hiển thị hết kết quả tìm kiếm, muốn xem hết phải dùng đến phím chức năng F3 để tìm lần lượt, điều này rất bất tiện.

Bài này giới thiệu một tiện ích tìm kiếm mới trong Registry, đó là RegScanner. Đây là công cụ có khả năng tìm kiếm nhanh và chính xác vượt trội, khắc phục các hạn chế của cách tìm truyền thống.

RegScanner cho phép tìm theo nhiều sự lựa chọn khác nhau như: Tìm theo nhánh (Branch); theo chuỗi thông thường (Reg_SZ); theo chuỗi mở rộng đặc biệt (Reg_Expand_SZ); theo kiểu nhị phân 32 bit (Re_Binary); theo kiểu số nguyên 4 byte (Reg_DWord); theo kiểu dữ liệu đa mục, cho phép người dùng nhập nhiều chuỗi, cách dòng bằng phím Enter (Reg_Multi_SZ); theo số nguyên 32 bit, định dạng theo kiểu byte có trọng số thấp nhất nằm ở địa chỉ thấp nhất (Reg_Dword_Little_Endian); theo số nguyên 32 bit, định dạng theo kiểu byte có trọng số thấp nhất nằm ở địa chỉ cao nhất (Reg_Dword_Big_Endian); theo giá trị liên kết (Reg_Link); theo kiểu có giá trị không xác định (Reg_None); theo số 64 bit (Reg_QWord); theo danh sách tài nguyên của Driver điều khiển thiết bị (Reg_Resource_List).

RegScanner cũng cho phép người dùng giới hạn ngày/tháng, giới hạn chiều dài của chuỗi dữ liệu cần tìm, giúp tìm kiếm nhanh và chính xác hơn. Điểm nổi bật khác của RegScanner 1.63 là tìm kiếm từ xa. Nếu bạn có quyền đăng nhập một máy tính khác bằng tài khoản Admin, bạn vẫn có thể tìm kiếm dữ liệu trong Registry của máy tính đó thông qua mạng.

Sau khi tìm xong, RegScanner hiển thị danh sách kết quả. Muốn biết kết quả tìm kiếm có đúng như mong muốn hay không, ta click chuột phải lên dòng kết quả rồi chọn Properties để xem thuộc tính của nó (gồm khóa, tên, kiểu dữ liệu, ngày cập nhật, chiều dài của dữ liệu). Trong bảng kết quả, người dùng cần sửa dữ liệu trong khóa Registry nào thì nhấp “đúp” chuột vào dòng đó, chương trình sẽ mở đúng khóa Registry để ta chỉnh sửa.

RegScanner 1.63 tương thích với Win 98/NT/2000/XP, tiện ích này không phải cài đặt, chỉ cần kích hoạt file RegScanner.exe là sử dụng ngay. Tải RegScanner miễn phí tại đây.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết