07/12/2021 - 11:48

Rangnick muốn tái hợp Haidara? 

Sau khi trở thành HLV tạm quyền của Manchester United, Ralf Rangnick rất muốn củng cố tuyến giữa và mục tiêu hàng đầu mà ông nhắm tới là tiền vệ trung tâm Amadou Haidara đang khoác áo RB Leipzig.

Tiền vệ Haidara lúc thi đấu cho RB Leipzig dưới thời HLV Rangnick (đứng phía sau). Ảnh: Talk Sport

Tiền vệ Haidara lúc thi đấu cho RB Leipzig dưới thời HLV Rangnick (đứng phía sau). Ảnh: Talk Sport

Do vị trí tiền vệ trung tâm lâu nay được coi là điểm yếu của Man United, nên mục tiêu là phải có được chữ ký của Haidara ngay trong kỳ chuyển nhượng vào tháng 1-2022 để cải thiện sức mạnh tuyến giữa.

Thật ra, Haidara không xa lạ gì với Rangnick. Đầu năm 2019, anh gia nhập RB Leipzig khi đó dưới sự dẫn dắt của chính HLV người Đức này. Nhưng do gặp chấn thương đầu gối, tiền vệ người Mali phải chờ 3 tháng sau mới có cơ hội ra mắt ở giải Bundesliga. Haidara lập tức ghi bàn trong trận đấu đầu tiên chơi trọn vẹn cho RB Leipzig và từ đó Rangnick đã nhận ra tiềm năng của ngôi sao 23 tuổi này. Rangnick thường xuyên ca ngợi Haidara hoàn toàn phù hợp với hệ thống chiến thuật gây sức ép cường độ cao (gegenpressing) của ông. Haidara vốn được RB Leipzig chiêu mộ để thế chỗ Naby Keita chuyển sang Liverpool và anh thường đá ở vai trò tiền vệ trung tâm (vị trí số 8) nhằm gây sức ép trên phần sân đối phương với hy vọng đoạt được bóng tại khu vực sát vòng 16m50. Tuy vậy, cơ duyên giữa Rangnick và Haidara tại RB Leipzig sớm kết thúc sau khi chiến lược gia 63 tuổi rời CLB vào cuối mùa giải đó.

Giờ đây, để hệ thống gegenpressing vận hành hiệu quả nhất ở Man United, Rangnick cần những nhân tố có khả năng di chuyển rộng, tích cực áp sát. Haidara chính là mẫu cầu thủ như thế. Qua 100 trận khoác áo RB Leipzig, Haidara thể hiện phẩm chất tốt nhất là khả năng pressing ở khu vực giữa sân. Điều đó giúp anh được so sánh với hai tiền vệ trung tâm xuất sắc của Ngoại hạng Anh hiện nay là Keita và N’Golo Kante (Chelsea). Ở RB Leipzig mùa này, Haidara thuộc nhóm tiền vệ có tỷ lệ tạo áp lực cao, khiến đối phương mất bóng trong vòng 5 giây, với trung bình mỗi trận gây sức ép lên cầu thủ đối phương 20 lần. Ngoài ra, khi cần Haidara cũng có thể đá ở vai trò tiền vệ phòng ngự, tức vị trí số 6. Nhưng đừng nghĩ chàng trai này chỉ làm tốt nhiệm vụ phòng ngự, Haidara còn sẵn sàng cầm bóng, phát động tấn công và từng nói rằng thần tượng của mình là Steven Gerrard. Tính từ đầu mùa giải này, Haidara đã ghi 3 bàn trên mọi mặt trận, bằng phân nửa thành tích của cả mùa trước.

Rangnick chỉ có 6 tháng ngồi ghế HLV tạm quyền, nên sẽ không có nhiều thời gian để thay đổi tư duy của các cầu thủ Man United. Do vậy, chiêu mộ một cầu thủ đã am hiểu triết lý của ông là điều cần thiết. Tin vui cho “Quỷ đỏ” là phí giải phóng hợp đồng của Haidara chỉ 33 triệu Bảng, mức giá thấp hơn nhiều so với con số 85 triệu Bảng mà West Ham đòi để “nhả” tiền vệ Declan Rice. Hơn nữa, bản thân Haidara cũng từng mơ ước được chơi bóng tại Old Trafford.

BÌNH DƯƠNG (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết