04/12/2010 - 20:54

RAMPro 3.1.0.12 - Cải thiện tình trạng quá tải bộ nhớ

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm là bộ nhớ (RAM) không đủ để phân bổ cho các tiến trình (process) đang chạy, trong đó đa số các tiến trình thuộc hệ điều hành. Theo nguyên lý, một tiến trình đòi hỏi một vùng nhớ để chạy (do hệ điều hành cấp phát), và chúng làm việc trên vùng nhớ được cấp. Đôi khi một số tiến trình không cần dùng đến vùng nhớ đó nữa, nhưng nó vẫn không giải phóng vùng nhớ đó. Điều này dẫn đến thiếu RAM, khiến máy chạy chậm chạp. RAMPro là ứng dụng có thể giúp bạn phóng thích bộ nhớ khỏi các ứng dụng không cần thiết, giúp máy chạy nhanh hơn.

 

Cách sử dụng RAMPro đơn giản, sau khi tải chương trình (http://www.james-brooks.net/downloads/RAMPro/RAMPro.zip), bạn giải nén, và chạy tập tin RAMPro.exe. Chương trình này không cần cài đặt, khi sử dụng chỉ cần click là chạy.

Theo mặc định, RAMPro sẽ tự động phóng thích vùng nhớ ở tất cả các tiến trình sau mỗi 2 giây. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi bằng cách click vào nút “Select process” sau đó chọn tiến trình cần “trả lại” vùng nhớ và bấm nút Free Selected. Ở đây, bạn cũng có thể cho kết thúc một tiến trình bằng cách ấn nút “Kill Process” sau khi chọn tiến trình đó.

Ngoài tính năng giải phóng bộ nhớ, chương trình này cũng cho phép bạn xem thông tin bộ nhớ và mức độ sử dụng, cũng như công suất hoạt động của CPU. Nhờ đó, ta có thể đánh giá máy chạy chậm là do CPU yếu hay bộ nhớ và có hướng xử lý khác hợp lý hơn.

RAMPro 3.1.0.12 có dung lượng 353 KB, tương thích với Win XP và Vista, sử dụng miễn phí.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết