17/07/2010 - 20:14

RAM máy tính - những kiến thức cần nắm rõ

Khi xây dựng một hệ thống, bạn ắt hẳn sẽ tìm kiếm những linh kiện cho máy tính, trong đó RAM là một thành phần không thể thiếu. Khi chọn RAM, bạn sẽ thắc mắc rất nhiều về các con số và thông tin khác mà bạn nhìn thấy ở chúng. Dưới đây là một số kiến thức giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn mua RAM.

Loại bộ nhớ: Hầu hết các hệ thống hiện nay sử dụng loại bộ nhớ DDR2 hoặc DDR3. DDR3 mới hơn nhưng đắt tiền hơn một chút (mặc dù giá đã giảm đi rất nhiều trong năm vừa qua). Nó có tốc độ cao hơn và chạy ở mức điện áp thấp hơn so với bộ nhớ DDR2. Hai loại bộ nhớ không được hoán đổi cho nhau, mặc dù các công nghệ cơ bản của chúng là tương tự, còn DIMM (module bộ nhớ nội tuyến kép sử dụng chip) có thiết kế vật lý khác nhau và sẽ không hoạt động nếu sai khe cắm.

 

Tốc độ bộ nhớ: Thông thường được đo bằng megahertz (MHz), hiện tốc độ bộ nhớ có thể dao động từ khoảng 400MHz cho DDR2 cấp thấp đến 2400MHz cho DDR3 cao cấp. Khi bạn mua RAM, tốt nhất là chọn tốc độ của bộ nhớ phù hợp với tốc độ của bo mạch chủ hỗ trợ, chậm hơn một chút cũng được nhưng không nên cao hơn khả năng của bo mạch chủ bởi sẽ lãng phí tiền bạc khi bo mạch không hỗ trợ tối đa.

Độ trễ CAS: Những con số nói chung được quy định với thông số nano giây (ns = một phần tỉ giây), các giá trị như vậy nếu thấp hơn sẽ tốt hơn. Bạn có thể chọn loại 5ns thay vì 4ns nếu không muốn bỏ thêm chi phí vì nó không nhanh hơn bao nhiêu.

Thời gian đáp ứng: Thường khi nhìn vào bộ nhớ bạn sẽ thấy một danh sách 4 con số liên quan đến hiệu suất tổng thể, chẳng hạn như 5-5-5-12. Số đầu tiên chỉ giá trị độ trễ CAS. Tất cả con số trên thông số nếu càng thấp nghĩa là bộ nhớ càng nhanh, nhưng nếu muốn biết hiệu suất nào cao nhất, bạn cần nhìn vào thông số độ trễ CAS.

Điện áp: Nói chung nếu điện áp sử dụng cao hơn, nhanh hơn thì nó sẽ nóng hơn khi chạy. Tuy nhiên, RAM DDR3 có điện áp thấp hơn so với DDR2 nhưng tốc độ lại nhanh hơn.

Channel: Hầu hết các bo mạch chủ hiện nay hỗ trợ công nghệ kênh đôi (dual channel) hoặc kênh ba (triple channel). Điều này có nghĩa nếu bạn có cài đặt DIMM đúng (thường được nhận diện bằng các màu sắc của khe RAM), các kênh sẽ cho phép DIMM có thể truy cập đầy đủ để điều khiển bộ nhớ, giúp cải thiện hiệu suất với luồng dữ liệu rộng hơn. Hiện nay, những hệ thống cao cấp của Intel như LGA1366 socket hỗ trợ công nghệ bộ nhớ kênh ba, đòi hỏi chạy 3 bộ nhớ RAM DDR3 mới có thể nhận được hiệu suất tối đa. Các bo mạch chủ của Intel và AMD hiện nay trang bị số khe cắm RAM là bội số của 2 để cung cấp số khe cắm phù hợp nhằm hỗ trợ các công nghệ tiên tiến này.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết