29/08/2009 - 19:52

Rainlendar 2.6 - bộ lịch xinh xắn cho desktop

Rainlendar là “cuốn” lịch tùy biến, hiển thị ngày, tháng, các sự kiện và lời nhắc nhở trên nền desktop. Sử dụng chương trình này, có thể bạn sẽ hoàn thành các công việc hằng ngày tốt hơn, khoa học hơn, không sợ quên các chương trình, hoạch định đã tính... Rainlendar như một trợ lý tốt, luôn đồng hành với bạn trong công việc hằng ngày.

Một số đặc tính cơ bản của Rainlendar:

Rainlendar nhỏ nhắn trên nền Desktop với lịch trong tháng, các sự kiện, công việc và lời nhắc nhở. 

-Không chiếm nhiều tài nguyên hệ thống, khi đang hoạt động, Rainlendar chỉ chiếm 11 MB dung lượng đĩa và 14 MB bộ nhớ.

- Các sự kiện khác nhau được hiển thị theo hình thức khác nhau trong danh sách. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các sự kiện hoặc nhận ra sự kiện quan trọng.

- Hỗ trợ tốt các hệ điều hành như Windows, Mac OS X và Linux.

- Đồng bộ các sự kiện giữa những người dùng khác nhau (không lẫn lộn giữa sự kiện của người dùng này với người dùng khác).

- Sử dụng font chuẩn là Unicode, do đó chương trình “bản địa hóa” được nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

- Nhắc nhở bằng thông báo và phát ra âm thanh (nếu muốn) khi một sự kiện hay công việc đến thời điểm.

- Quản trị sự kiện, công việc chuyên nghiệp, lưu dữ liệu với định đạng file chuẩn là iCalendar (iCalendar (.ics) - một loại định dạng tập tin hỗ trợ người dùng trao đổi các sự kiện có kèm lịch làm việc qua email hoặc chia sẻ file qua Internet).

- Hiển thị biểu tượng là ngày hiện tại ở khay hệ thống, dễ dàng thay đổi giao diện.

Cách sử dụng:

Tạo sự kiện (event) hoặc công việc (task):

Có vài cách để tạo sự kiện hay một công việc trong Rainlendar, cách dễ nhất là nhấp đúp chuột vào ngày muốn tạo trên cuốn lịch. Nếu ngày đó chưa có sự kiện nào thì một hộp thoại hiện ra để bạn nhập tên sự kiện, ngày tháng bắt đầu và kết thúc, thời lượng thông báo (bằng âm thanh)... vào các ô tương ứng, rồi bấm OK. Nếu ngày đó đã có sự kiện, thì sự kiện mới sẽ được tạo bằng cách nhấp chuột vào chữ “New event”.

Đối với các công việc (task), cách tạo cũng tương tự sự kiện, nhưng thay vì nhấp đúp chuột vào ngày trên lịch, bạn nhấp chuột phải lên ngày đó rồi chọn “New task”.

Cách Rainlendar hiển thị sự kiện và công việc khác nhau ở chỗ, sự kiện thì hiển thị hết trong tháng đó, trong khi công việc thì ngày nào sẽ hiển thị ngày đó ở phần “To do”.

Nếu muốn sửa hay xóa những sự kiện hay công việc khỏi lịch, thì ta nhấp phải chuột lên sự kiện hoặc công việc rồi chọn Edit hoặc Delete.

Thay đổi giao diện:

Có nhiều cách hiển thị lịch trên nền desktop, bạn có thể thay đổi theo ý thích bằng cách bấm chuột phải vào biểu tượng (ở khay hệ thống), chọn Options, sau đó bấm vào biểu tượng Skins. Chức năng thay đổi giao diện gồm hai cửa sổ là Available skins (giao diện có sẵn) và Active skins (giao diện đang dùng). Bạn chọn mẫu giao diện bên phần Available skins rồi bấm vào nút mũi tên để chuyển chúng sang Active skins, sau đó bấm Ok. Nếu muốn bỏ giao diện vừa chọn thì thực hiện thao tác ngược lại.

Quản lý các sự kiện, công việc:

Sử dụng công cụ Manager của Rainlendar giúp bạn có cái nhìn tổng quát, nhanh chóng qua tất cả các công việc của mình. Bạn bấm chuột phải lên biểu tượng chương trình, chọn Manager để thực hiện các việc như: xem toàn bộ các sự kiện, công việc trong chương trình, sắp xếp, xuất/nhập tập tin (dạng .ics và .ini), sao lưu/phục hồi, in ấn, v.v... Ở đây, bạn cũng có thể tạo sự kiện, công việc và lưu vào lịch.

Rainlendar 2.6 có dung lượng 4.53 MB, tải bản miễn phí tại http://www.rainlendar.net/download/Rainlendar-Lite-2.6.exe, bản thương mại giá 9,95 EUR, tải tại http://www.rainlendar.net/download/Rainlendar-Pro-2.6.exe.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết