20/02/2019 - 08:01

Rạch Cái Chôm bị ô nhiễm nghiêm trọng 

Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc với các đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri ở khu vực Thới Hòa và Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn phản ánh nguồn nước rạch Cái Chôm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, lòng rạch bồi lắng, cỏ mọc um tùm và một số người dân còn xả rác thải sinh hoạt xuống rạch. Tình trạng này làm cho rác thải ứ đọng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối...

Vào thời điểm nước ròng, nước thải dưới rạch Cái Chôm đen ngòm, bốc mùi thôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Rạch Cái Chôm tiếp giáp với khu vực Thới Hòa và Thới Ngươn B, phường Phước Thới, dài khoảng 3km, một đầu tiếp giáp với quốc lộ 91, một đầu giáp với sông Hậu. Theo người dân có nhà dọc theo rạch Cái Chôm, trước đây, nguồn nước từ sông Hậu chảy vào rạch rất sạch, người dân xách lên để lóng phèn sử dụng và nguồn nước còn phục vụ cho tưới tiêu. Tuy nhiên, khoảng 8  năm nay, nguồn nước mặt của rạch Cái Chôm bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước có màu đen và hôi tanh, rất khó chịu.

Ông Lê Văn Liêm, khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, bức xúc nói: “Trước đây, gia đình tôi xách nước rạch Cái Chôm lên lóng phèn, sử dụng để nấu ăn uống và tắm rửa. Giờ đây, nước dưới rạch đen ngòm, đặc biệt có thời điểm nước đen như nhớt. Gió thổi hướng nào, chúng tôi cũng bị ảnh hưởng mùi hôi thối. Tôi đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra môi trường tại các doanh nghiệp đang hoạt động gần rạch Cái Chôm để hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước...”.

 Vào thời điểm nước ròng, tại rạch Cái Chôm nguồn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối chảy ra sông Hậu. Ngoài nguồn nước bị ô nhiễm còn xuất hiện nhiều mảng rác thải, bọc ni lông nổi bồng bềnh trên rạch. Bà Huỳnh Thị Kiều Nương, khu vực Thới Ngươn B, nói: “Nguyên nhân do nhiều xí nghiệp về đây hoạt động và xả thải ra rạch Cái Chôm. Nguồn nước thải chưa qua xử lý đã biến rạch Cái Chôm trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Có lúc gia đình tôi muốn bán nhà, đất để đi chỗ khác sinh sống. Ngoài mùi hôi thối, nguồn nước tưới tiêu cho ruộng, vườn, chăn nuôi thủy sản cũng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của người dân. Chúng tôi đã phản ảnh nhiều lần đến các ngành, các cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc”. Do lâu ngày, rạch Cái Chôm không được nạo vét, làm vệ sinh, nên bồi lắng, rác thải nổi trên mặt nước, còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề rạch Cái Chôm bị ô nhiễm, ông Huỳnh Trung Hiểu, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Thới, cho biết: “Tháng 4-2018, UBND phường đã phối hợp với các ngành chức năng quận khảo sát tuyến rạch Cái Chôm. Qua đó, xác định nguồn nước rạch Cái Chôm bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, là nguồn nước thải sinh hoạt của người dân và các doanh nghiệp dọc theo quốc lộ 91 đấu nối vào cống thoát nước thải xuống rạch; nước thải của các doanh nghiệp xử lý chưa đúng quy định trước khi thoát ra rạch Cái Chôm…”.

Thời gian qua, UBND phường Phước Thới phối hợp với các ngành kiểm tra và bít những cống thoát nước thải của các doanh nghiệp đấu nối vào cống thoát nước quốc lộ 91 để hạn chế nguồn nước bị ô nhiễm; đồng thời kiến nghị UBND quận sớm có kế hoạch nạo vét rạch Cái Chôm để lòng rạch thông thoáng, đảm bảo môi trường sống cho người dân được tốt hơn... Tình trạng ô nhiễm môi trường ở rạch Cái Chôm một phần do một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường; một số người dân còn tự ý ném rác thải xuống rạch Cái Chôm khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Hy vọng rằng, với các biện pháp tích cực, sự vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương, cùng sự hợp tác của người dân, doanh nghiệp, tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây sẽ được giảm thiểu... 

Bài, ảnh: Khắc Việt

Chia sẻ bài viết