01/04/2020 - 10:28

Ra tay bắt trộm 

Đến phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, chúng tôi được Trung tá Nguyễn Mạnh Quát, Trưởng Công an phường giới thiệu và hướng dẫn đến nhà ông Lê Văn Tịnh, ở khu vực Thới Hòa 1. Dù đã gần 70 tuổi, nhưng ông vẫn tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Dù tuổi cao, nhưng ông Tịnh vẫn  tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Tuổi ngoài 70, gương mặt hằn nhiều nếp nhăn nhưng ông Tịnh vẫn nhanh nhẹn tinh tường. Trước đây, gia đình ông mở quán cơm bán trước nhà. Nay ông chuyển sang cho công nhân thuê nhà trọ tháng. Khi nghe đó đây trong xóm có xảy ra chuyện trộm, cướp là ông có mặt, tìm hiểu, truy tìm nghi phạm giúp đỡ người bị hại.

Nhắc chuyện bắt trộm, ông Tịnh kể cho chúng tôi nghe nhiều việc nghĩa hiệp mà ông đã “ra tay”. Hớp ngụm trà thơm, ông Tịnh nhớ lại: “Hôm đó, tôi và con trai là Lê Quốc Hưng đã tóm gọn tên trộm cắp tài sản của người thuê trọ trong nhà”.

Cũng như mọi hôm, sau giờ làm, bà Tám - khách trọ ở nhà ông Tịnh, về đến phòng trọ thì phát hiện cửa phòng bị cạy. Nghi có chuyện chẳng lành, bà kiểm tra, phát hiện chiếc điện thoại di động đang sạc “không cánh mà bay”. Tá hỏa, bà vội báo với chủ nhà trọ. Qua tìm hiểu, hỏi thăm những nhà lân cận, ông Tịnh được thông tin rằng có một thanh niên lạ mặt lảng vảng trước nhà ông hồi xế chiều. Cả nhà ông Tịnh và khách trọ đã tăng cường đề cao cảnh giác trước đối tượng lạ mặt, tự bảo quản tài sản, đề phòng kẻ gian. Đến khi trời vừa chạng vạng tối, đối tượng này tiếp tục lẻn vào dãy nhà trọ của ông Tịnh. Qua nhận dạng ban đầu, ông Tịnh phát hiện đối tượng này khả nghi, nên tri hô và cùng con trai là anh Lê Quốc Hưng vây bắt đối tượng. Ông Tịnh cho biết: “Theo mô tả của người dân, nhìn đối tượng này khá giống với đối tượng đã ra tay trộm cắp tài sản xảy ra hồi trưa. Dù bị bắt quả tang, nhưng đối tượng này vẫn cứ quanh co, chối tội. Sau cùng, tôi điện thoại báo lực lượng Công an phường. Qua làm việc, đối tượng mới chịu thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản”. Nhận lại được tài sản, bà Tám vui vẻ nói: “Đi làm về, phát hiện bị mất điện thoại, tôi bực tức lắm! Nhờ có cha con ông Tịnh, đối tượng trộm bị bắt, tôi thì được nhận lại tài sản”.

Đây không phải là lần đầu ông Tịnh tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự. Nhiều lần ông đã hỗ trợ lực lượng Công an khu vực, Công an phường bắt trộm, kẻ gian. Ông Tịnh nói: “Vụ việc tóm gọn tên trộm, hai cha con tôi được UBND quận tặng Giấy khen đột xuất. Được khích lệ tinh thần tôi rất vui, nên tôi sẽ tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật hơn nữa. Vì đây là việc làm có ý nghĩa, vừa bảo vệ tài sản của chính mình, vừa giúp phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương phát triển, ngày càng thu hút được đông đảo người dân tham gia”.

Một trong những sở thích của ông Tịnh là thường tham khảo, theo dõi rút kinh nghiệm từ chương trình an ninh trật tự trên các báo và chương trình truyền hình. Chương trình chuyện cảnh giác tái hiện lại những chiêu thức lừa gạt của các phần tử tội phạm, chúng thường nhắm vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin để cướp đoạt tài sản những người lương thiện. Từ những kinh nghiệm có được, ông Tịnh không ngần ngại chia sẻ những bí quyết, những kinh nghiệm của bản thân có được cho bà con lối xóm.

Trung tá Nguyễn Mạnh Quát, Trưởng Công an phường Thới Thuận, cho biết: “Ông Lê Văn Tịnh không chỉ là người trực tiếp tham gia xử lý những vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự, mà còn làm tốt vai trò đầu tàu trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Khi phát hiện vụ việc, ông tố giác và cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an phường chủ động phòng chống tội phạm đem lại sự bình yên cho người dân. Đây là một trong những tấm gương tiên tiến, điển hình trong phong trào phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
bắt trộm