09/05/2020 - 08:29

Quy hoạch hơn 10 năm chưa thực hiện 

Năm 2009, UBND thành phố phê duyệt dự án khu dân cư (KDC) và chợ Trà Nóc tại khu vực 2, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy. Dự án này đã “treo” hơn 10 năm chưa thực hiện, người dân không yên tâm sản xuất, ruộng đất bị bỏ hoang, đời sống bị ảnh hưởng…

 Nhiều hộ dân khu vực 2 chịu nhiều thiệt thòi khi dự án chậm thực hiện.

Ngày 17-7-2009, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2123/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch (QH) chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 KDC và chợ Trà Nóc. Trên cơ sở đó, UBND quận Bình Thủy ra quyết định số 680/UB-UBND ngày 24-2-2011 về việc phê duyệt đồ án QH chi tiết tỷ lệ 1/500 KDC và chợ Trà Nóc tại phường Trà Nóc. Dự án có diện tích  29,34ha, do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hồng Phát làm chủ đầu. Sau khi có quyết định, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của quận Bình Thủy phối hợp với chủ đầu tư tiến hành họp dân để công bố QH. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân có đất nằm trong QH không được xây dựng nhà, trồng cây lâu năm để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê, áp giá bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Ông Lê Văn Xã, ở khu vực 2, phường Trà Nóc, bức xúc: “Tôi có trên 3 công đất vườn, trước đây thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng/năm. Hơn 10 năm qua, tôi không dám đầu tư cải tạo trồng mới vì đất nằm trong QH, chờ ngày bàn giao. Hiện nay, vườn cây ăn trái không còn cho huê lợi, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn”. Do đất nằm trong QH, người dân cũng không được xây dựng nhà ở, không thể hiến tặng, tách thửa đất cho con... Ông Lê Văn Tước, ở khu vực 2, than phiền: “Người dân rất đồng tình khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, QH triển khai quá chậm, đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân. Hơn 10 năm qua, gia đình muốn tách thửa hay cất nhà cho con ra riêng cũng gặp rất nhiều khó khăn”.

Người dân khu vực 2 kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét thu hồi dự án hoặc xóa bỏ dự án trên để đảm bảo quyền và lợi ích cho người dân. Ông Nguyễn Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Trà Nóc, cho biết: “Hiện tại, dự án KDC và chợ Trà Nóc đã kéo dài nhiều năm, gây khó khăn cho người dân có đất nằm trong dự án. Dự án trên có khoảng 800 hộ dân bị ảnh hưởng và người dân đang gặp khó khăn trong sản xuất cũng như xây dựng nhà, chuyển mục đích sử dụng đất, chia tách và vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực chợ. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét nên thu hồi hay điều chỉnh dự án cho phù hợp với điều kiện thực tế”. 

Ngày 15-4-2013, UBND thành phố có Công văn số 1546/UBND-XDĐT thu hồi chủ trương đầu tư dự án KDC và chợ Trà Nóc tại quận Bình Thủy của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hồng Phát. Đồng thời, giao Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức công khai cho các hộ dân trong phạm vi dự án biết về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nêu trên và giải quyết các vấn đề có liên quan theo quy định và thẩm quyền. Song song đó, tiếp tục kêu gọi đầu tư dự án nêu trên theo QH đã được phê duyệt.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Công, Trưởng Phòng Kinh tế quận Bình Thủy, cho biết: “UBND quận đang kêu gọi đầu tư dự án trên. Hiện tại, Công ty  Cổ phần phát triển đô thị và Công nghiệp Đông Dương đang xin chủ trương đầu tư dự án KDC và chợ Trà Nóc. Sau khi được UBND thành phố phê duyệt, Công ty Cổ phần phát triển đô thị và Công nghiệp Đông Dương sẽ thực hiện dự án”.

Bài, ảnh: K.V

Chia sẻ bài viết