31/07/2010 - 20:53

Quản lý danh sách nhạc cực kỳ hiệu quả cho PC

Các bạn hẳn đã biết đến nhiều phần mềm quản lý và chơi danh sách nhạc từ các thư mục của máy tính, như iTunes của Apple. Mới đây, một phần mềm tương tự cũng đã ra đời với chức năng giống như vậy nhưng nó khắc phục được nhược điểm mà iTunes mắc phải. Đó là nó hoạt động rất tốt trên Windows và không dính bệnh “tự động” đổi đuôi nhạc WMA sang AAC như của iTunes.

Phần mềm được giới thiệu ở đây là aTunes 1.9. Bạn có thể tải miễn phí tại http://www.atunes.org/ (19.36MB), yêu cầu máy có cài đặt sẵn Java Runtime Environment và tương thích với tất cả hệ điều hành Windows.

 

Sau đây là một số tính năng và cách sử dụng phần mềm:

Màn hình làm việc của chương trình rất dễ sử dụng với 3 cột chính giúp bạn dễ dàng thao tác. Nhưng trước đó bạn phải xác nhận thư mục chứa các tập tin đa phương tiện để đưa chúng vào thư viện nhạc để chương trình quản lý bằng cách nhấn ok.

+ Cột bên trái: chứa danh sách các tập tin có trong thư viện, gồm 2 phần được chia theo tên ca sĩ phía trên và tên bài hát phía dưới.

+ Cột giữa là cửa sổ chính giúp bạn xem danh sách các tập tin đa phương tiện định phát và những nút điều khiển.

+ Cột bên phải: thể hiện những thông tin chi tiết về bài hát được chia theo 3 thẻ: Album, Artist và Similar. Ở đây bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin tên ca sĩ, bài hát, album phát hành...

Chương trình hỗ trợ hầu hết các định dạng phổ biến hiện nay trên các thiết bị nghe nhạc di động là mp3, ogg, wav, wma, flac, mp4, ra, rm, m3u (định dạng phổ biến của playlist)... Đặc biệt với chức năng karaoke và hiển thị tên bài hát là một trong những điểm nổi bật nhất mà bạn cảm thấy hấp dẫn với chương trình.

Để chỉnh sửa các thẻ đánh dấu cho dễ nhìn và dễ sử dụng hơn, bạn chọn tên những bài hát trong danh sách ở cửa sổ chính (cột giữa), nhắp chuột phải và chọn Edit Tag, điền thông tin trong các mục yêu cầu rồi chọn OK là xong.

Chương trình có hỗ trợ tính năng kéo thả giữa Windows Explorer và aTunes giúp bạn dễ dàng đưa vào danh sách thư viện chỉ bằng thao tác chuột đơn giản.

Khả năng phát nhạc qua Radio của aTunes cũng khá hữu dụng giúp bạn nghe Radio trực tuyến miễn phí, miễn sao máy có kết nối Internet. Để nghe Radio bạn chọn View/Radio View.

Chú ý: khi bạn nghe thì những bài nhạc đang nghe sẽ tự động được đưa vào Playlist, nếu muốn xóa bạn click chuột phải vào bài nhạc đó trong playlist rồi chọn Remove.

Chức năng quan trọng mà bạn quan tâm nhiều nhất là chức năng quản lý kết nối giữa máy tính và iPod giúp bạn quản lý những tập tin đa phương tiện để đưa nhạc từ máy tính vào iPod để thưởng thức, nhưng chú ý tập tin đó phải được hỗ trợ trên iPod. Để thực hiện bạn chọn View/Device View.

Ngoài ra, chương trình còn có một số tính năng khác khá thú vị như: thu nhỏ vào khay hệ thống, trích xuất đĩa (vào Tools/Import CD), hỗ trợ tìm kiếm video cho những bài hát được phát trên YouTube, Google Video,...

BẠCH ĐẰNG

Chia sẻ bài viết