14/08/2020 - 06:46

Quán cơm nhân ái 

Mọi người gọi quán cơm 2.000 đồng ở hẻm 131B, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, là quán cơm nhân ái. Không có sự toan tính của chuyện lời - lỗ, được - mất, điều mà những người thực hiện quán cơm này quan tâm chỉ là làm sao để những cảnh đời khó khăn được no dạ, ấm lòng.

Khách dùng cơm trưa ở quán cơm 2.000 đồng.

Khách dùng cơm trưa ở quán cơm 2.000 đồng.

Quán cơm khai trương giữa những ngày dịch COVID-19 bùng phát trở lại nên chuyện phòng, chống dịch cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt. Quán có bố trí người giữ xe, khách vào quán được nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước khử khuẩn. Điều này đã nói lên sự chu đáo và tận tâm của những người thực hiện quán cơm 2.000 đồng.

Khai trương tại điểm mới, số 131B/5, đường Nguyễn Văn Cừ, chỉ gần 2 tuần qua nhưng quán cơm đã được nhiều người biết đến. Quán hoạt động vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy hằng tuần, bắt đầu từ 10 giờ và kết thúc khi nào hết thức ăn. Mỗi ngày phục vụ, quán bán ra chừng 100-150 suất cơm. Thực khách là những người già yếu, có hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh viên xa nhà. Giá mỗi suất ăn là 2.000 đồng nhưng trị giá phải đến gấp 10 lần như vậy. Mỗi suất ăn gồm có thịt, cá làm món mặn, kèm món xào, trái cây tráng miệng; riêng cơm và canh thì có thể bổ sung thoải mái đến khi nào no bụng thì thôi. Trước mặt là khay cơm với đùi gà to cùng với canh, rau, chuối chín, cô Nguyễn Thị Cần, 76 tuổi, người bán vé số, nói: "Lâu lắm rồi tôi không được ăn bữa cơm ngon như vầy, đồ ăn nhiều và mắc tiền nữa". Cạnh bên, chú Nguyễn Văn Hai, làm nghề phụ hồ, chia sẻ: "Tôi kể cho anh em nghe, nhiều người họ không tin. Rồi tôi rủ họ ăn thử, họ tấm tắc khen ngon. Tấm lòng của những người thực hiện quán cơm này thật đáng quý".

Thật ra, quán cơm 2.000 đồng không xa lạ với người dân Cần Thơ khi đã tồn tại cách đây khoảng 10 năm, trong hẻm 3T2, đường 30 Tháng 4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều. Nhưng rồi chủ nhà vì có lý do riêng nên không tiếp tục cho thuê, những người thực hiện quán cơm phải ròng rã rất lâu để tìm mặt bằng thích hợp. Và căn nhà trong hẻm 131D, đường Nguyễn Văn Cừ là sự lựa chọn sau cùng.

Chị Bạch Thị Kim Quyên, quản lý quán cơm 2.000 đồng, cho biết: Quán cơm này do diễn đàn Người tôi cưu mang thực hiện, có mặt tại TP Hồ Chí Minh, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và TP Cần Thơ. Quán hoạt động theo hình thức xã hội hóa từ cộng đồng với mong muốn chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Dù quán cơm 2.000 đồng ở Cần Thơ nhiều lần gặp nhiều khó khăn, cứ ngỡ sẽ dừng hoạt động, nhưng những người thực hiện chương trình Người tôi cưu mang đã cố gắng duy trì để lan tỏa sự sẻ chia. "Nhiều người giúp tiền, cũng có người giúp rau củ, gạo, thậm chí là bọc muối, ký đường chúng tôi cũng nhận và ghi nhớ những tấm lòng như thế", chị Quyên chia sẻ.

Lý giải về số tiền 2.000 đồng cho mỗi suất ăn, chị Quyên cho biết: Lúc đầu những người thực hiện dự định sẽ không lấy tiền nhưng nghĩ lại, cứ lấy 2.000 đồng để khách đến ăn không mặc cảm, tự ti và người thực hiện cũng có trách nhiệm xem "khách hàng là thượng đế". Khách đến quán được tươi cười đón tiếp, phục vụ chu đáo. Từng công việc như mua thực phẩm, nấu ăn, ra món… đều đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ngon mà lành để "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".

Góp phần duy trì quán cơm 2.000 đồng này còn phải kể đến những tấm lòng trượng nghĩa. Cô Võ Thị Thanh Tâm, 65 tuổi, ngụ đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, đã gắn bó với quán ăn này suốt gần 10 năm qua với công việc phụ bếp. Cô vốn là giáo viên về hưu, vừa rời khỏi môi trường sư phạm, cô chọn làm việc thiện ở quán cơm này. Hay chị Nguyễn Thị Thúy Hòa, 45 tuổi, dù bận rộn với công việc buôn bán nhưng cũng giữ vai trò bếp chính của quán gần 10 năm qua. Đáng quý nữa là em Trần Phước Sang, biết và ăn cơm ở quán từ khi còn là sinh viên. Vậy rồi hơn 5 năm qua, em gắn bó và làm một tình nguyện viên đắc lực cho quán. Còn có hàng chục sinh viên khác sau khi được ăn những suất cơm nghĩa tình nơi đây thì bén duyên thiện nguyện, tranh thủ đến quán hỗ trợ khi rảnh. Vậy mới hay, tình người tỏa lan, bay xa từ những suất cơm yêu thương với giá 2.000 đồng.

Chúng tôi hỏi vui: "Suất cơm trị giá gần 20.000 đồng mà bán chỉ với 2.000 đồng, chủ quán không sợ lỗ sao?". Chị Quyên cười hiền: "Không lỗ đâu em, tụi chị lời lắm: lời nụ cười, lời niềm vui, lời tình thương mọi người dành tặng. Những thứ đó còn quý hơn tiền!".

 

Để đi đến quán cơm 2.000 đồng, nếu xuất phát từ đoạn ngang Đại học Y Dược Cần Thơ, khách đi thẳng theo đường Nguyễn Văn Cừ hướng về cầu Rạch Ngỗng 2. Còn khoảng 150m nữa đến cầu Rạch Ngỗng 2, khách sẽ gặp hẻm 131B, vào hẻm chừng 50m có ngã ba, rẽ phải là đến quán.

 

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết