19/10/2021 - 08:26

Phong Ðiền lo an dân sau giãn cách 

Hàng quán được mở bán trở lại, tiêu thụ nông sản của nhà vườn thông thương hơn. Người lao động từ vùng dịch về được chăm sóc y tế, tổ chức cách ly, hỗ trợ gạo, tiền. Các cấp chính quyền huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ đang tăng tốc thực hiện khôi phục sản xuất, kinh doanh đồng thời tiếp tục chăm lo an sinh cho người dân trên địa bàn huyện.

Huyện Phong Điền quan tâm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Hơn 20 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Ngọc Nở, Bí thư - Trưởng khu vực ấp Thị Tứ Vàm Xáng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền mới về đến nhà. Từ giữa tháng 10-2021, chị bận rộn với chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn. “Tranh thủ tiêm vaccine cho các em sinh viên, tài xế, tiểu thương, người bán hàng rong, bán vé số... để sinh viên sớm đi học lại, các bác tài thuận lợi vận chuyển hàng hóa, tiểu thương, người bán hàng rong, bán vé số trở lại cuộc mưu sinh”, chị Nở chia sẻ. Chồng chị Nở trực ở Ban Chỉ huy quân sự xã 3 tháng nay không về nhà. Hai con trai đang học lớp 4 được gửi đến nhà nội, nhờ các cô chăm sóc giúp. Chị Nở cho biết, đây là khoảng thời gian vất vả nhất trong hơn 10 năm qua với vai trò trưởng ấp. Nhưng dù cực nhọc thế nào chị cũng cố gắng hết sức để lo cho bà con.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa cho biết, nửa đầu tháng 10-2021, xã Nhơn Nghĩa đón hơn 100 người dân về từ vùng dịch. Ðịa phương tổ chức đón tiếp, cách ly, hỗ trợ ổn định cuộc sống bước đầu cho bà con. Trước hết, hỗ trợ 15kg gạo/người, đồng thời, lập danh sách gởi về huyện nhận tiền theo chính sách hỗ trợ của thành phố. Trong tổng số người về, phần lớn được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Tổ COVID-19 tại cộng đồng đến nhà kiểm tra sức khỏe người dân định kỳ, hướng dẫn tuân thủ cách ly. Những hộ có người từ vùng dịch về đều dán bảng thông báo, giăng dây lập hàng rào mềm để bà con khu vực hợp tác tốt hơn, tránh lây lan dịch bệnh.

Ông Khánh chia sẻ: “Trong vai trò cán bộ địa phương, tôi phải hết lòng chăm lo cho cuộc sống của dân, không phân biệt người thường trú hay bộ phận ly hương về quê trong dịch bệnh. Chúng tôi đưa nhóm người từ xa về vào danh sách tiêm ngừa vaccine cùng với nhân dân trên địa bàn. Khi dịch lui, nếu họ muốn tiếp tục đi làm ăn xa, chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ tốt nhất trong khả năng của địa phương. Những bà con muốn ở lại quê, địa phương cũng kết nối với các công ty, xí nghiệp trên địa bàn và khu vực lân cận, tạo việc làm cho người lao động. Chúng tôi cũng lưu tâm việc học hành của con em người lao động vừa trở về, vấn đề hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, giúp người dân vui xuân sau một năm dịch bệnh hoành hành...”. Theo ông Khánh, nguồn lực của xã có hạn, tuy nhiên, chính quyền tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Ðến nay, Nhơn Nghĩa đã vận động được trên 3.000 phần quà nhu yếu phẩm, tổng giá trị hơn 600 triệu đồng giúp đỡ cho người dân của xã. Cùng với việc đảm bảo an sinh, chính quyền xã quan tâm giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tăng cường tuần tra canh gác, thường xuyên tuyên truyền để giữ bình yên thôn xóm. Trọng tâm của Nhơn Nghĩa giai đoạn cuối năm là tiếp tục nâng chất các tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới nâng cao hướng tới kiểu mẫu. 

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Ðiền cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, huyện đã xây dựng phương án phục hồi phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Huyện cơ bản kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên, vẫn không lơ là mà duy trì các giải pháp sống chung với dịch. Sau giãn cách, đời sống một bộ phận nhân dân, nhất là lao động tự do, người yếu thế gặp nhiều khó khăn. Theo đó, địa phương tiếp tục rà soát các đối tượng người lao động và người sử dụng lao động gặp khó do đại dịch để hỗ trợ. Từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh các cơ sở đủ điều kiện hoạt động. Theo dõi, kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch; tạo điều kiện thuận lợi nhất về quy trình, thủ tục, hồ sơ để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhanh chóng phục hồi. Rà soát lại nguồn thu của từng cơ sở để miễn, giảm, gia hạn thu thuế; xử lý nghiêm các trường hợp gian lận, trốn thuế. Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, chuẩn bị xuống giống lúa, rau màu, hoa kiểng phục vụ thị trường Tết; tăng cường công tác tuyên truyền, tích cực đẩy mạnh phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết