06/04/2019 - 14:10

Phiên tòa giả định 

Vừa qua, tại Hội trường lớn Trường Đại học Cần Thơ, Đoàn trường phối hợp với Đội Giáo dục pháp luật thực hành - CLE, thuộc Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ, tổ chức “Phiên tòa hình sự sơ thẩm giả định”. Hoạt động này thu hút nhiều sinh viên; qua đó, góp phần tuyên truyền pháp luật một cách hiệu quả đến đối tượng này.

Rất đông  sinh viên đến xem phiên tòa giả định.

Rất đông  sinh viên đến xem phiên tòa giả định.

Vụ án giả định được sinh viên đưa ra là vụ án cố ý gây thương tích. Bản án được sử dụng là bản án có thật đã được Tòa án nhân dân quận Bình Thủy đưa ra xét xử. Nội dung vụ án: Khoảng 18 giờ 30 ngày 24-7-2018, Nguyễn Trường Giang (sinh viên) đi dự buổi tiệc sinh nhật cháu ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Trong lúc tham gia buổi tiệc, Giang thấy Phan Tấn Đạt thường xuyên đến lấy micro của những người đang hát nên trong lòng bực bội. Sau đó, Giang đang cầm micro hát thì Đạt đến lấy micro mang về bàn ngồi. Vì đã khó chịu với hành vi của Đạt từ trước, nên Giang không kiềm được bực tức, lấy ly thủy tinh trên bàn đánh vào trán Đạt gây thương tích 24%.

Phiên tòa giả định thu hút gần 2.000 sinh viên, học sinh. Không khí trong khán phòng không khác gì một phiên tòa thực tế, từ khâu dẫn bị cáo lên bục đứng, đến Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, cảnh sát bảo vệ được chuẩn bị chỉn chu. Phòng xử được bố trí trang nghiêm. Các vị trí ngồi của Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát, Luật sư, bị cáo, bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được bố trí đúng quy định Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28-7-2017 của TAND Tối cao quy định về phòng xử án.

Bà Hà Thị Phương Thanh, Thẩm phán Tòa án nhân dân TP Cần Thơ, nhận xét: "Phiên tòa diễn ra cơ bản đúng trình tự thủ tục tố tụng hình sự. Các em sinh viên tuy chưa có kinh nghiệm xét xử, chỉ đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng diễn rất tốt. Vẫn còn một vài lỗi nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến nội dung cũng như trình tự thủ tục trong việc xét xử một vụ án hình sự. Qua phiên tòa giả định, tôi mong các em sinh viên tuân thủ đúng quy định pháp luật, không được có hành vi như bị cáo tại phiên tòa. Phiên tòa giả định đã góp phần tuyên truyền pháp luật đến sinh viên, học sinh và tôi mong rằng, các em sẽ là một kênh tuyên truyền để tuyên truyền lại một cách hiệu quả cho gia đình, bạn bè, người thân của mình hành xử và sống theo Hiến pháp, pháp luật".

Đến dự phiên tòa giả định, Nguyễn Thị Phương Hồng, sinh viên năm thứ 2, Khoa Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, chia sẻ: "Em không phải sinh viên luật nhưng khi nghe thông tin về phiên tòa giả định, em rất háo hức đến xem. Qua phiên tòa, em nhận thấy chỉ một mâu thuẫn nhỏ nhưng khi xử lý không đúng, dẫn đến xâm hại sức khỏe, tính mạng người khác và cái giá phải trả quá đắt. Em thấy đây là bài học bổ ích không chỉ cho em mà còn cho các bạn sinh viên khác, nên biết kiềm chế bản thân, đặc biệt là khi có sử dụng rượu bia".  

Trong giờ nghị án, nhiều sinh viên ngành Luật rôm rả tranh luận và dự đoán mức án cho hành vi phạm tội. Nguyễn Văn Thanh, sinh viên Khoa Luật, cho biết: "Khi nghe các bạn trong vai Kiểm sát viên, Luật sư tranh luận với nhau, em rất thích. Chúng em đã được học rất nhiều kiến thức pháp luật, đặc biệt là các luật chuyên ngành, nhưng khi xem các phiên tòa như thế này em thất rất hào hứng và càng yêu thích ngành học của mình hơn”.

Theo anh Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đoàn Trường Đại học Cần Thơ, phiên tòa giả định là một dạng sinh hoạt định kỳ, vừa tạo sân chơi bổ ích vừa lồng ghép tuyên truyền pháp luật đến sinh viên, học sinh. Việc chọn vụ án cố ý gây thương tích tại phiên tòa là nhằm cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên rất hay bốc đồng, khi có mâu thuẫn nhỏ trong học tập, tình cảm, vui chơi, nếu không biết kiềm chế cảm xúc, sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề, thậm chí vi phạm pháp luật. Nhà trường xác định, tuyên truyền pháp luật là công cụ hiệu quả trong phòng ngừa tội phạm. Vì vậy, thời gian tới, Đoàn trường sẽ cố gắng phối hợp với các đơn vị khác tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức: các phiên toàn giả định, các buổi sinh hoạt, qua kênh truyền thông facebook, zalo… Khi sinh viên hiểu biết pháp luật, các bạn sẽ biết tự bảo vệ mình cũng như những người xung quanh.

HOÀNG YẾN

Chia sẻ bài viết