14/04/2020 - 08:29

Phẫu thuật miễn phí cứu sống bệnh nhi 1 tuổi mắc bệnh tim nặng 

(CTO) – Bệnh nhi 1 tuổi ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh trong chương trình khám chữa bệnh miễn phí, được đưa về Cần Thơ phẫu thuật.

Bệnh nhi nhí có cân nặng chỉ 7kg, nhập viện trong tình trạng tím nặng, chậm phát triển. Các bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh apso, một dạng bệnh tim bẩm sinh thông liên thất kèm không lỗ van động mạch phổi. Ê kíp của đơn vị tim mạch BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long sửa chữa triệt để tái tạo động mạch phổi chính và van bằng màng ngoài tim, đóng thông liên thất. Sau phẫu thuật, em bé đang được chăm sóc hậu phẫu đặc biệt, sức khỏe tiến triển tốt (ảnh).

Bác sĩ CKII Trần Phước Hòa - Trưởng Đơn vị tim mạch BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết apso là tình trạng gián đoạn dòng máu lên phổi - nơi trao đổi để lấy oxy cho cơ thể. Tuy cơ thể tìm cách thích nghi bằng cách phát sinh một số đường dẫn máu phụ để đưa máu lên phổi nhưng những đường này thường không thể đưa đủ máu lên phổi nên cơ thể vẫn thiếu oxy. Nếu không can thiệp đúng lúc và đúng phương pháp, các mạch máu phổi sẽ hư hại dần, dẫn đến tử vong. Trong điều trị bệnh này, mổ mở là phương pháp duy nhất sửa chữa triệt để. Thời điểm tốt nhất để phẫu thuật là bệnh nhi được 3 - 12 tháng tuổi. Việc phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật cho bệnh nhi, đặc biệt là các em bé nhẹ cân đòi hỏi sự chính xác cao để tránh các biến chứng chảy máu, không thích nghi với tình trạng tim sau phẫu thuật sửa chữa cũng như thời gian hồi sức sau mổ tim dài.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết