02/09/2019 - 11:47

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Từ đầu năm đến cuối tháng 7-2019, TP Cần Thơ đã phát triển mới được 3.320 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của toàn thành phố lên 5.055 người. Trong đó, một số quận, huyện: Thốt Nốt, Cờ Đỏ... đã có cách làm hay trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao.

Bằng cách giải thích ngắn gọn, chị Trần Thị Trúc Ly, Đại lý thu bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, khéo léo đưa những quy định pháp luật về BHXH tự nguyện đến các hộ dân trên địa bàn. Thông thường, chị tuyên truyền về đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước đối với từng đối tượng; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, chị thường lấy ví dụ về người thật, việc thật ngay tại cơ sở khi tham gia BHXH, có lương hưu được sống an nhàn tuổi già, không lo phụ thuộc vào con cháu, khi ốm đau bệnh tật được khám chữa bệnh do BHYT chi trả viện phí... Qua đó, chị giúp nhiều người hiểu những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, đó là chính sách ưu việt của Nhà nước, không vì lợi nhuận mà chỉ vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, vì nhân dân. Từ đó, nhiều người tích cực tham gia đóng BHXH tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình phù hợp với mức thu nhập để được hưởng lương hưu lúc về già và được cấp thẻ BHYT miễn phí khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

Anh Nguyễn Phú Quốc, ở phường Thới Thuận, đã tìm hiểu những quy định về BHXH tự nguyện và mạnh dạn tham gia. Anh Quốc cho biết: “Tham gia BHXH tự nguyện, sau này tới tuổi nghỉ hưu, tôi sẽ có lương hưu hoặc nếu tôi qua đời, người thân sẽ được nhận tiền tuất. Mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng cũng thấp hơn một số loại bảo hiểm nhân thọ, chưa kể khi tham gia tôi còn được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đóng”.

Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện ở phường Thới Thuận trao Sổ BHXH tự nguyện cho người dân tham gia.

Theo Quyết định số 03/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ giao chỉ tiêu phải vận động 2.603 người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến thời điểm này, tất cả các quận, huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu năm 2019. Số người tham gia BHXH tự nguyện toàn thành phố đã vượt gần gấp đôi chỉ tiêu giao. Cụ thể, đến nay, quận Thốt Nốt có 1.172 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt 829 người so với Quyết định số 03/QĐ-UBND. Tương tự, huyện Cờ Đỏ đã phát triển được 664 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt 459 người so với Quyết định số 03/QĐ-UBND… Theo đánh giá của BHXH thành phố, quận Thốt Nốt, huyện Cờ Đỏ là 2 trong các địa phương đã hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu được giao về BHXH tự nguyện. Các địa phương này đã có cách làm hay trong tuyên truyền, vận động, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đó là vận động người thân của thầy, cô giáo trên địa bàn tham gia. Nhờ vậy, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tăng nhiều so với trước.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo ông Trần Văn Minh, Giám đốc BHXH TP Cần Thơ, thời gian tới, cấp ủy, UBND cấp xã cần lập danh sách cán bộ đảng viên, cán bộ không chuyên trách cấp xã, cán bộ Ban Chấp hành các đoàn thể, cán bộ dân số, cán bộ ấp, khu vực để tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện (trừ đối tượng đã tham gia BHXH bắt buộc hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng). Cơ quan BHXH, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bưu điện quận, huyện, phối hợp trưởng ấp, trưởng khu vực, ban quản lý chợ, hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể ấp, khu vực dự kiến lập danh sách người dân theo nhóm đối tượng trên địa bàn; mời tham dự hội nghị để tuyên truyền ý nghĩa chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước... Qua đó, nâng cao nhận thức để người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết