28/03/2009 - 21:05

Kiên Giang:

Phát hiện nhiều cơ sở chế biến, tiêu thụ loại cá nóc độc hại

Đoàn Thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cùng lực lượng Cảnh sát môi trường tỉnh Kiên Giang vừa kiểm tra đột xuất, phát hiện cơ sở thu mua hải sản tại số 74 Trần Quí Cáp, phường An Bình, TP Rạch Giá đang nhập về 7 tấn cá nóc lưng gù màu xanh lục (loại cá nóc có độc tố gây chết người).

Ông Nguyễn Khắc Huy thường trú phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, chủ lô hàng này, thừa nhận: Trong 2 ngày 23 – 24/3 ông đã mua gom của các tàu đánh cá 12 tấn cá nóc tươi đem về sơ chế, sau bán lại cho các đại lý và cơ sở chế biến khô. Trong số hàng này có 5 tấn đã được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cũng theo Đoàn Thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, trước đó (ngày 18-3), lực lượng thanh tra phát hiện tại cơ sở chế biến hải sản số 250 Trần Khánh Dư, phường An Hòa, TP Rạch Giá đang chế biến 1.200 kg cá nóc độc hại. Trung bình mỗi ngày chế biến gần 1.000 kg cá khô các loại, trong đó cá nóc độc lưng gù màu xanh lục chiếm số lượng khá lớn. Chủ cơ sở chế biến cho biết, hầu hết số hải sản này đều mua tại cảng cá Tắc Cậu (cảng cá lớn của tỉnh) về sơ chế thành phẩm rồi xuất bán.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện 4 vụ mua bán, chế biến, tiêu thụ cá nóc độc hại với số lượng lớn tại địa bàn TP Rạch Giá và một số nơi lân cận thuộc tỉnh Kiên Giang.

HOÀNG VÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết