21/04/2016 - 21:24

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Phấn đấu hoàn thành chi tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% năm 2016

(TTXVN)- Sáng 21-4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất những giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiểm soát tốt lạm phát và đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016. Cùng dự có: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và nhiều chuyên gia kinh tế.

Theo ý kiến đánh giá của các bộ, ngành tại cuộc họp, bối cảnh khó khăn hiện tại của tình hình kinh tế, xu hướng tăng trưởng GDP chậm lại đã được dự báo từ năm trước do diễn biến của tình hình kinh tế, tài chính thế giới và dấu hiệu của thiên tai trong nước. Trong khi đó, một số dư địa của chính sách tài khóa và tiền tệ để phục vụ tăng trưởng kinh tế là hạn hẹp.

Để giải quyết khó khăn trước mắt, định hướng chủ đạo được nhiều chuyên gia, cán bộ quản lý đề xuất, đó là tập trung tháo gỡ ngay khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân; thứ hai là giảm mặt bằng lãi suất bởi trong khi dư địa của chính sách tiền tệ và tài khóa khá hạn hẹp, để thúc đẩy tăng trưởng vẫn còn nguồn dư địa từ khu vực kinh tế tư nhân. Do đó, các ý kiến tại buổi làm việc để nghị Chính phủ tăng cường đối thoại trực tiếp nhằm nắm bắt tình hình, lắng nghe và có giải pháp tháo gỡ ngay khó khăn cho doanh nghiệp. Các chuyên gia kinh tế đánh giá cao ý nghĩa của việc Thủ tướng gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp vào cuối tháng 4 này tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Về dài hạn, các ý kiến chuyên gia tại buổi làm việc đề nghị các bộ, ngành phải tiếp tục thực hiện tốt, quyết liệt các giải pháp của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt là phát huy vai trò của người đứng đầu. Bên cạnh đó, phải thực hành nghiêm túc tiết kiệm, chống lãng phí; tiếp tục tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu doanh nghiệp, tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và giảm dần sự lệ thuộc vào các nguồn vốn vay ODA. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, từ năm 2017 sẽ thực hiện chuyển đổi từ cơ chế cấp phát ODA sang cho vay lại vốn ODA. Bộ đề nghị thành lập cơ quan phát triển vùng để thực hiện chức năng điều phối phát triển giữa các vùng, tăng cường liên kết nguồn lực giữa các vùng, phục vụ phát triển kinh tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần chủ động thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tham mưu chiến lược cho Chính phủ; triển khai quyết liệt hơn Đề án tái cơ cấu nền kinh tế, sớm trình Chính phủ kế hoạch đầu tư công trung hạn, xác định vốn ngân sách là vốn mồi, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và có đột phá. Bộ sớm giải quyết những vướng mắc trong hoạt động đầu tư công để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc yêu cầu kiên định nhiệm vụ đạt chỉ tiêu tăng trưởng đã được Quốc hội thông qua ở mức 6,7% năm 2016. Đánh giá cao phân tích của các chuyên gia về dư địa tăng trưởng, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sớm thống nhất các giải pháp đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề trước mắt và lâu dài, khắc phục khó khăn phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đã đề ra; cần quan tâm đến vấn đề lạm phát, quan tâm đến lãi suất. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bám sát quy luật của kinh tế thị trường để đề xuất, tham mưu cho Chính phủ ban hành các chủ trương, cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết 19/CP cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản không phù hợp.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết