15/05/2021 - 09:26

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế 

Ðể hoàn thành chỉ tiêu về độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) với tỷ lệ 91% dân số tham gia, ngay từ đầu năm 2021, huyện Vĩnh Thạnh đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động được đặc biệt quan tâm.

Chị Trần Thị Thơi, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Trinh (bên trái) đang tuyên truyền, vận động chị em hội viên tham gia BHYT.

Xã Thạnh Lợi là một trong những địa phương có nhiều nỗ lực trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Ông Bùi Quang Nam, Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi giao chỉ tiêu cho các ấp về tỷ lệ bao phủ BHYT. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thành lập các đoàn, phối hợp cán bộ đoàn thể ấp trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động. Ðến nay, ý thức của người dân về tham gia BHYT đã được nâng lên rõ rệt”. Từ đầu năm 2021 đến nay, xã Thạnh Lợi có 5.466 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83,15% dân số. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT và đạt kết quả khả quan. Ðến nay, xã Thạnh Thắng có 4.046 người tham gia BHYT, đạt 86,88% dân số.

Ông Nguyễn Gia Bảo, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm Xã hội huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Ban ngành, đoàn thể huyện đã đẩy mạnh truyền thông với nhiều hình thức phù hợp. Ðặc biệt, chú trọng tuyên truyền cho các nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT thấp thông qua việc cấp phát tờ rơi, tờ bướm, treo pa-nô, áp-phích, tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp với các đại lý thu nhằm giải đáp những thắc mắc về chính sách BHYT. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách các hộ gia đình chưa tham gia BHYT và các hộ sắp hết hạn để tổ chức vận động đạt hiệu quả. Các địa phương còn chủ động thành lập tổ, nhóm trực tiếp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT”. Nhờ cả hệ thống chính trị của huyện tích cực vào cuộc, vận động, tuyên truyền, đến nay, nhận thức của bà con ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên. Ông Nguyễn Thanh Tùng, ở xã Thạnh Quới, kể: “Gia đình tôi có 5 thành viên, đến nay, tất cả đều tham gia BHYT. Dù kinh tế gia đình còn eo hẹp, nhưng tôi vẫn dành dụm tiền, ưu tiên cho việc tham gia BHYT để phòng ngừa khi ốm đau, bệnh tật”.

Hiện nay, hệ thống các đại lý thu BHYT trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh đã được củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động. Bà Nguyễn Thị Hồng, đại lý thu BHYT ở xã Vĩnh Trinh, vừa được UBND huyện biểu dương khen thưởng. Bà Hồng chia sẻ: “Trong quá trình tuyên truyền, vận động, tôi thường phân tích, giải thích cụ thể giúp người dân hiểu rõ các quyền lợi thiết thực. Từ đó, bà con mạnh dạn tham gia BHYT”. Chị Trần Thị Thơi, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Trinh, cũng tranh thủ tuyên truyền, vận động chị em hội viên tích cực tham gia BHYT cho gia đình.

Theo ông Nguyễn Gia Bảo, một trong những giải pháp quan trọng đóng góp tích cực cho việc hoàn thành chỉ tiêu BHYT năm 2020 của đơn vị chính là việc phát huy sức mạnh đoàn kết, sự đồng tình và quyết tâm triển khai thực hiện của cả hệ thống chính trị. “Năm 2021, chúng tôi tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp này để đạt kết quả tốt nhất. Toàn huyện Vĩnh Thạnh đến thời điểm này có 77.330 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 79,40% dân số” - ông Bảo cho biết.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết