13/07/2013 - 20:37

Phạm Văn Thắng chinh phục đỉnh cao Vovinam với “Thập Thế Bát Thức Quyền”

VĐV Phạm Văn Thắng biểu diễn bài quyền “Thập Thế Bát Thức Quyền”.

Tại giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ III - 2013, các VĐV Cần Thơ đã đóng góp vào thành tích của đoàn thể thao Việt Nam 2 chiếc HCV, trong đó có HCV của VĐV Phạm Văn Thắng với bài quyền “Thập Thế Bát Thức Quyền”…

Đòi hỏi của bài quyền “Thập Thế  Bát Thức Quyền” là động tác phải nhanh, mạnh và trình diễn liên tục. Khi tập, VĐV có thể đạt được 10 nhưng khi thi đấu chỉ còn lại 5-6 phần bởi sức ép tâm lý. Tuy nhiên, với Phạm Văn Thắng, trên thảm đấu tại Paris hay quê nhà đều có chung một “nghiệm” là nỗ lực hết sức mình, tập trung vào bài quyền. Phạm Văn Thắng chia sẻ: “Đây không  phải lần đầu tiên em tham gia giải đấu quốc tế, nhưng trước lúc thi đấu vẫn có cảm giác hồi hộp. Tại giải đấu lần thứ I năm 2009, em đã từng giành được HCV, nhưng đến giải đấu lần II năm 2011 em chỉ đạt HCB. Với mục tiêu lấy lại danh hiệu vô địch, góp thêm thành tích cho đoàn thể thao nước mình, em đã cố gắng thể hiện bài thi một cách tốt nhất để không uổng công tập luyện gần 2 năm qua…”.

Thành công của Thắng không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, bởi trong số những VĐV đấu quyền của Vovinam Cần Thơ hiện nay, Thắng được đánh giá có kỹ thuật trình diễn tốt nhất. Ưu điểm nổi bật của em là ngoại hình cân đối với chiều cao 1m73 và thể lực bền bỉ. Tuy nhiên, để đạt được đỉnh cao trong biểu diễn vovinam, Thắng đã trải qua hơn chục năm rèn luyện miệt mài.

Ngày đầu làm quen với môn võ Việt tại CLB Vovinam Tây Đô (huyện Phong Điền), Thắng chỉ mới 11 tuổi. Dưới sự dẫn dắt của võ sư Võ Hữu Lý, năng khiếu võ thuật của cậu bé sinh năm 1991 này đã sớm được phát huy. Võ sư Võ Hữu Lý kể: “Khi mới vào tập, Thắng tiếp thu rất nhanh và thực hiện tốt các động tác khó. Vì vậy, ngoài giờ sinh hoạt tại CLB, tôi đã đưa em sang tập luyện bài quyền Thập Thế Bát Thức Quyền cùng với VĐV đàn anh Lâm Tấn Đạt”. Nhờ được kèm cặp bài bản nên đến giải trẻ năm 2005, Thắng đã đoạt được HCV và bảo vệ thành công danh hiệu năm sau đó.

Từ những thành công ban đầu, Thắng được tỉnh Hậu Giang mượn thi đấu và đoạt được HCĐ tại giải vô địch Vovinam toàn quốc năm 2006. Sau nhiều lần thi đấu cọ xát tại các giải đấu lớn nhỏ, kỹ thuật biểu diễn của Thắng ngày một tiến bộ. Tại giải vô địch Vovinam toàn quốc năm 2007, Thắng bước thêm một “nấc thang” khi mang HCB về cho Hậu Giang. Rồi đến năm 2008, khi VĐV Lâm Tấn Đạt giã từ sàn đấu, Văn Thắng trở lại tuyển Cần Thơ và xuất sắc đoạt ngay HCV năm đó. Có thể nói, từ năm 2005 đến nay, Thắng gần như “độc cô cầu bại” với bài “Thập Thế Bát Thức Quyền” tại các giải đấu…

Vinh quang nào cũng có mồ hôi và nước mắt. Thắng tâm sự: “Có những lúc sa sút phong độ, thất bại trước các đối thủ mạnh khiến em rất buồn. Nhưng em lấy điều đó làm bài học để nhìn lại mình, tự tìm cách khắc phục và nỗ lực rèn luyện thêm”. Tinh thần vovinam dường như đã thấm sâu vào con người Thắng và hun đúc thêm ý chí phấn đấu vươn lên, giúp em vượt qua mọi khó khăn thử thách để đi đến đỉnh cao của võ thuật.

Bài, ảnh: XUÂN NGUYÊN

 

Chia sẻ bài viết