21/02/2024 - 11:19

Ông Mẫu sống gương mẫu 

Ông Lê Văn Mẫu, 72 tuổi, ngụ khu vực 2, phường Trà An, quận Bình Thủy là một trong những tấm gương sáng về cách sống và cũng là gương điển hình trong xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

Vợ chồng ông Lê Văn Mẫu bên con cháu. Ảnh: nhân vật cung cấp

Ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông Lê Văn Mẫu và vợ hiện nay tận hưởng cuộc sống cao niên thảnh thơi, không còn nhiều lo toan, bận bịu; đồng thời chu toàn những việc đóng góp chung cho cộng đồng ở địa phương mà ông tham gia. Bởi hai người con (một trai, một gái) của ông bà đều có gia đình riêng và công việc ổn định, một người là giáo viên, một người công tác trong ngành Công an. Niềm vui của ông giờ là tham gia các công tác hội, đoàn thể và chăm sóc nhà cửa, trò chuyện và đi đây đó với vợ.

Có thể cảm nhận tình cảm gắn bó và sự sẻ chia với gia đình qua lời ông Lê Văn Mẫu tâm tình: “Mấy năm gần đây sức khỏe vợ tôi suy yếu, tôi còn khỏe hơn nên đỡ đần bà ấy việc chợ búa, cơm nước. Hai vợ chồng cùng nhau làm những việc thường ngày, có gì cũng kể nhau nghe, thỉnh thoảng đi đây đó để vợ tôi thêm vui khỏe. Ngày trước, bà ấy vất vả chăm lo nhà cửa, con cái vì tôi là bộ đội, đi công tác xa suốt. Cũng có những giai đoạn khó khăn nhưng vợ chồng đồng lòng cùng nhau vượt qua, cố gắng nuôi con học hành thành tài và xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Nhớ về những năm tháng đã qua, ông Lê Văn Mẫu nhắc lại những kỷ niệm vui buồn, những giai đoạn khó khăn về kinh tế, vợ chồng ông còn làm ruộng, nuôi heo để gia tăng thu nhập hay những ngày lo lắng khi con bị bệnh… Tuy nhiên, nhờ sự đồng lòng, động viên nhau vượt khó, luôn nghĩ cho gia đình, vun đắp mái ấm mà vợ chồng ông đã có cuộc sống ổn định, con cái ngoan ngoãn, tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định. Ông Lê Văn Mẫu chia sẻ: “Trong việc nuôi dạy con cháu, chúng tôi không chỉ dạy các con các cháu điều hay lẽ phải mà còn định hướng việc học, nỗ lực học đến đại học để có tri thức và công việc tốt. Trong cuộc sống, chúng tôi luôn nỗ lực xây dựng một gia đình mà cha mẹ, ông bà gương mẫu, con cháu hiếu thuận. Mình phải làm gương thì mới dạy bảo được con cháu chứ!”. Nhờ đó, 47 năm qua, vợ chồng ông đã cùng nhau xây dựng một mái ấm hạnh phúc tuy giản dị nhưng viên mãn.

Không chỉ xây dựng nền tảng gia đình vững chắc, ông Lê Văn Mẫu còn tích cực trong các hoạt động hội, đoàn thể ở địa phương. Nhiều năm qua, ở khu vực, ông là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, tham gia Chi ủy, Chi hội phó Chi hội người cao tuổi; đồng thời là Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản. Ở vai trò, công việc nào, ông cũng tạo mối đoàn kết trong tập thể và bà con nhân dân, đi đầu trong thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ và có những đóng góp thiết thực cho các hoạt động ở địa phương, nhất là trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị.

Bên cạnh là tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu của quận Bình Thủy, ông Lê Văn Mẫu còn nhận được nhiều khen thưởng của các ngành, các cấp cho những đóng góp của mình. Với bà con nhân dân, cách sống của ông Lê Văn Mẫu đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp của phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở cơ sở.

CÁT ÐẰNG

 

Chia sẻ bài viết