27/02/2010 - 21:30

Omziff xử lý các tập tin đa năng

Omziff là một tiện ích gọn nhẹ, miễn phí nhưng lại mang trên mình rất nhiều tính năng hữu ích, đó là: bảo mật tập tin, xóa tập tin an toàn, tách/trộn các tập tin một cách nhanh chóng và tuyệt vời.

Omziff được cung cấp dưới định dạng nén rar, bạn chỉ cần giải nén tập tin tải về mà không cần cài đặt vào hệ thống. Phần mềm có dung lượng 408KB và có thể truy cập địa chỉ tải về của Omziff tại http://www.brothersoft.com/omziff-62924.html

Tại giao diện làm việc của Omziff, các tính năng sẽ được bố trí tại cột Tools, nếu không thấy các tính năng bạn có thể nhấp vào nút mũi tên hướng xuống cạnh nút Tools để mở ra. Dưới đây là cách sử dụng phần mềm.

+ Mã hóa/mở khóa tập tin

 

Để tiến hành mã hóa một tập tin, bạn nhấp chọn thẻ Encrypt File. Lúc này, màn hình Encrypt and Decrypt File hiện ra phía bên phải với mục Secure File Encryption để bạn bắt đầu quá trình thực hiện công việc của mình.

Đầu tiên là lựa chọn Choose Algorithm để bạn lựa chọn thuật toán mã hóa. Tùy thuộc vào thuật toán nào mà việc gỡ bỏ mật khẩu của bạn dễ hay khó. Khi đã chọn thuật toán xong, bạn hãy khai báo đường dẫn của file gốc muốn mã hóa và file xuất đã được mã hóa xong tại các mục Choose Input File và Choose Output File. Tiếp theo, bạn hãy điền mật khẩu bảo vệ tập tin dưới mục Enter Passphrase/Password (hoặc có thể bỏ qua), để nhìn thấy mật khẩu bạn đánh dấu trước mục Show password.

Khi hoàn tất, bạn chỉ việc nhấp vào nút Encrypt để tiến hành mã hóa tập tin. Lúc này, khi mở các tập tin đã được mã hóa bạn sẽ không thấy bất cứ điều gì trừ khi bạn mở khóa.

Để tiến hành mở khóa cho tập tin, bạn chỉ cần điền địa chỉ file muốn mở khóa tại mục Choose Output File và nhấp vào nút Decrypt là xong. Nhưng bạn cần chú ý rằng, khi dùng thuật toán mã hóa nào thì bạn phải dùng chính thuật toán đó để mở khóa.

+ Tạo sẵn một mật khẩu từ Omziff

Để thực hiện việc tạo một mật khẩu sẵn từ Omziff, bạn có thể chọn thẻ Generate Password. Tại màn hình Random Password Generate hiện ra bạn có một số lựa chọn cho việc tạo mật khẩu dưới mục Options. Bạn có thể thiết lập cho chương trình tự tạo mật khẩu chỉ có chữ, số hoặc kết hợp cả chữ và số. Tiếp tục, bạn chỉ cần giới hạn ký tự của mật khẩu trong mục No. of Chars. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấp vào nút Generate để lấy mật khẩu mà chương trình tự tạo ra cho bạn.

Các mật khẩu của chương trình tạo ra là khá khó nhớ, bạn có thể nhấp vào nút đĩa mềm màu vàng để lưu mật khẩu tại một nơi an toàn nhằm lấy lại sau này. Hoặc nếu không thích bạn cũng có thể bấm vào nút Reverse để lấy mật khẩu khác.

+ Xóa vĩnh viễn một tập tin

Với thao tác xóa tập tin thông thường, bạn vẫn có thể bị một phần mềm phục hồi dữ liệu khôi phục lại. Chính vì vậy, Omziff mang đến thêm cho bạn tính năng xóa tập tin vĩnh viễn một cách an toàn chỉ với vài thao tác.

Đầu tiên, mở thư mục chứa những tập tin muốn xóa ra bằng cửa sổ Windows Explorer. Sau đó mở thẻ Shred File của Omziff và kéo thả tập tin muốn xóa vào trong cửa sổ Shred File. Cuối cùng nhấp vào nút Shred! để tiến hành xóa tập tin là xong.

+ Tách/nối tập tin

Khi bạn có một tập tin quá lớn nhưng lại muốn lưu trữ vào ổ đĩa USB hay đĩa mềm thì bạn không thể đưa vào nếu không gian lưu trữ đã hết. Tuy nhiên, Omziff sẽ giúp bạn làm được điều này một cách dễ dàng bằng cách chia nó ra làm nhiều phần để sao chép lên thiết bị khi muốn di chuyển.

Đầu tiên, bạn vào thẻ Split File, chọn hình thức Split File rồi nhấp và chỉ đường dẫn đến nơi chứa tập tin muốn tách dưới mục File Name. Thiết lập xong thông số kích cỡ giới hạn của một tập tin trong mục File Segment Size rồi nhấp vào nút Go để bắt đầu công việc tách. Hộp thoại hiện ra bạn nhấp vào nút Finish để hoàn tất.

Khi muốn nối các tập tin lại với nhau, bạn chọn hình thức Rejoin File, khai báo đường dẫn đến tập tin mà chương trình tách ra dưới mục File Name rồi nhấn Go, bấm Finish để hoàn tất.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết