13/03/2010 - 21:26

Ổ cứng mới sẽ ảnh hưởng người dùng Windows XP

Ổ cứng máy tính sắp nhận được một trong những chuyển đổi định dạng lớn nhất trong vòng 30 năm qua. Đầu năm 2011, tất cả ổ cứng sẽ sử dụng định dạng cao cấp, thay đổi cách ghi dữ liệu. Bước tiến tới định dạng cao cấp mới sẽ cho phép nhà sản xuất ổ cứng dễ dàng xuất xưởng những ổ đĩa lớn hơn nhưng tiết kiệm điện và bền hơn. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra khó khăn cho người dùng hệ điều hành phổ dụng Windows XP.

Kể từ “thời xa xưa” của hệ điều hành MS DOS, không gian trên ổ cứng đã được định dạng thành những khối 512 byte. Cung 512 byte trở thành chuẩn do IBM sử dụng nó trên đĩa mềm. Chuẩn 512 byte còn hữu dụng khi ổ cứng có dung lượng chỉ vài MB, nhưng nó sẽ giảm tác dụng khi ổ cứng có thể chứa 1 terabyte (1.000 GB) hay nhiều hơn. David Burks, giám đốc tiếp thị của Công ty lưu trữ Seagate, cho biết công nghệ đã thay đổi nhưng khối định dạng cơ bản vẫn còn nguyên. Nó đang gây ra nhiều rắc rối do lãng phí khoảng trống với mỗi khối nhỏ. Mỗi cung 512 byte có một chỗ đánh dấu cho biết nơi bắt đầu và một vùng dành cho việc lưu trữ mã sửa lỗi. Thêm nữa, một góc rỗng nhỏ phải được đặt giữa mỗi cung. Trong những ổ đĩa lớn, khoảng trống lãng phí nơi dữ liệu không được lưu này có thể chiếm một phần đáng kể của ổ đĩa.

Chuyển sang định dạng cao cấp cung 4K sẽ giúp giảm khoảng trống lãng phí xuống 8 lần nhưng cho phép ổ đĩa dành gấp đôi khoảng trống trên mỗi khối cho sửa lỗi. Sự chuyển đổi này cũng giúp nhà sản xuất tận dụng hiệu quả hơn không gian trên ổ cứng. Theo Steve Perkins, cố vấn kỹ thuật của Western Digital, chúng ta có thể lưu trữ dữ liệu nhiều hơn trên ổ cứng, hữu hiệu hơn khoảng 7-11% với định dạng mới.

Qua Hiệp hội quốc tế về vật liệu và thiết bị ổ cứng, tất cả nhà sản xuất ổ cứng đã cam kết chấp thuận định dạng cao cấp 4K vào cuối tháng 1-2011. Họ đã bắt đầu chiến dịch quảng bá cho định dạng mới và khuyến cáo các vấn đề có thể xảy ra đối với người dùng hệ điều hành cũ như Windows XP. Windows 7, Vista, OS X Tiger, Leopard, Snow Leopard và những phiên bản Linux được tung ra sau tháng 9-2009 sẽ không bị ảnh hưởng.

Để giúp Windows XP, các ổ đĩa định dạng cao cấp mới sẽ có thể “giả vờ” như đang sử dụng cung 512 byte. Khi đọc dữ liệu từ ổ đĩa, sự giả lập này sẽ không đáng lưu ý. Tuy nhiên, ông Burks cho biết, trong một số tình huống, quá trình ghi dữ liệu có thể bị ảnh hưởng. Ổ đĩa sẽ mất đến 2 công đoạn để ghi dữ liệu thay vì 1 và làm giảm tốc độ khoảng 5 miligiây. Trong vài trường hợp, tốc độ ổ đĩa có thể chậm hơn đến 10%.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết