05/01/2010 - 08:29

Nước mặn đang xâm nhập sâu vào nội địa

Theo số liệu của Trung tâm dự báo khí tượng Nam bộ, mực nước các sông đầu nguồn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục giảm. Tại Tân Châu (An Giang) mực nước xuống dưới mức 1,2m, Châu Đốc (An Giang) xuống dưới mức 1,0 m thấp hơn cùng kỳ năm trước từ 0,4-0,5 m. Vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên thì lại bị triều cường mạnh. Theo dự báo, mùa khô năm 2010 hạn sẽ diễn ra khốc liệt hơn những năm trước, nhiều địa phương ở các tỉnh ĐBSCL sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước nông nghiệp trầm trọng vì lúc đó tổng lượng nước của sông Mê Công chỉ còn 600m3/s, thấp hơn 200m3/s so với mức trung bình hằng năm.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi Hậu Giang, do hiện tượng ELNINO hoạt động mạnh nên thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường sẽ gây hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng và kéo dài trong suốt mùa khô năm 2010. Nhiệt độ tăng cao và tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm nay có khả năng mở rộng hơn so với năm 2009.

Theo dự báo nhiệt độ cao nhất có thể ở mức 35-370C, còn mực nước thấp nhất có khả năng đạt mức 0,8-0,9 m (ở trạm đo TX.Ngã Bảy). Mực nước xuống thấp nhất cách mặt ruộng bình quân từ 0,8-1,1 m ở khu vực các huyện, thị vùng trên và 0,5-0,8 m đối với khu vực các huyện, thị vùng dưới nên càng làm tăng nguy cơ thiếu nước tưới nghiêm trọng cho vụ lúa đông xuân 2009-2010. Khả năng mặn tiếp tục xâm nhập vào toàn bộ TX.Vị Thanh, một số khu vực của 12 xã, thị trấn thuộc huyện Long Mỹ và 8 xã, thị trấn của huyện Vị Thủy. Có thể uy hiếp các xã Phương Phú, Phương Bình, huyện Phụng Hiệp và khu vực Cái Côn của huyện Châu Thành phía sông Hậu. Hiện nay, tại kênh xáng Xà No, mặn đã bắt đầu xâm nhập và thị xã Vị Thanh (Hậu Giang) sẽ bị nhiễm mặn từ 0,5 phần ngàn vào giữa mùa khô năm 2010. Ở Bến Tre, tình hình cũng không có gì khả quan hơn khi mặn 0,4 phần ngàn đã vào đi sâu vào đất liền đến 50km. Trong khi tại An Giang, kênh Vĩnh Tế mặn đã bắt đầu xâm nhập và từ đây sẽ lan rộng ra toàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, nhiều diện tích đất trồng lúa của huyện Giá Rai vừa xuống giống xong thì lại gặp triều cường, mặn xâm nhập khiến lúc mới gieo bị chết gần 100% tại những khu vực bị nhiễm mặn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này đã cho xả nước tại cống Hộ Phòng để giảm mặn cho các dòng kênh, đồng thời để ngăn không cho mặn từ Cà Mau xâm nhập vào.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 12, ĐBSCL đã gieo xong vụ đông xuân. Mặc dù việc xuống giống đông xuân năm nay gặp thuận lợi là nhờ mực nước rút nhanh, nhưng chính đó cũng là nguyên nhân làm tốc độ mặn xâm nhập vào vùng nước ngọt nhanh hơn trong một vài tháng tới. Nhất là khi đến giữa mùa khô (tháng 3-2010) sẽ có 800.000 héc ta bị mặn đe dọa và đúng lúc lúa vào giai đoạn kết hạt, cần rất nhiều nước. Hiện tại, các tỉnh như Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang rơi vào tình huống khó xử vì nếu đóng các cổng ngăn mặn tại các kênh để có nước ngọt cho cây lúa trong vụ đông xuân thì vụ tôm sẽ xuống giống muộn. Còn nếu mở các cống ngăn mặn để có nước lợ nuôi tôm thì hàng trăm ngàn héc ta lúa sẽ bị thiếu nước ngọt khi lúa vào giai đoạn tạo hạt.

TẤN HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết