02/03/2019 - 17:31

Nữ hộ sinh yêu nghề, tận tụy với công việc 

Gương mặt thanh tú, trên môi luôn nở nụ cười, gần gũi với đồng nghiệp, tận tụy với công việc và giọng nói nhẹ nhàng luôn động viên, an ủi, chăm sóc sản phụ và người bệnh như người thân của mình. Đó là những lời nhận xét của các đồng nghiệp, sản phụ và người nhà bệnh nhân khi nói về hộ sinh Nguyễn Thị Ngọc Hân, hiện đang công tác tại Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ.

Nữ hộ sinh Ngọc Hân luôn tạo sự tin tưởng, gần gũi cho chị em sản phụ. 

Trò chuyện với hộ sinh Hân, được chị kể cơ duyên đến với nghề rất đơn giản, đó là ấn tượng về giọng nói nhẹ nhàng, dễ thương, chăm sóc người bệnh chu đáo, ân cần và tỉ mỉ của các nữ hộ sinh, từ lúc Hân còn là học sinh. Hình ảnh các cô điều dưỡng với nụ cười hiền từ cùng bộ áo blouse trắng tinh khôi cứ đọng mãi trong tâm trí chị và nghề hộ sinh đã đến với chị như một cái duyên.

Đến thăm Khoa Điều trị theo yêu cầu, nơi hộ sinh Hân đảm nhận việc chăm sóc sản phụ và em bé, Thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Vưu Khánh Linh, Khoa Điều trị theo yêu cầu, chia sẻ: Đây là khoa lâm sàng, thường xuyên tiếp nhận và điều trị, chăm sóc sản phụ hậu sản. Sau phẫu thuật, sản phụ khoa đòi hỏi người làm công tác điều dưỡng cần phải sát sao, thấu hiểu từng bệnh nhân để áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp, hiệu quả. Chỉ trong một thời gian ngắn gắn bó với công việc, song Hân có trình độ chuyên môn tốt, cùng với tính siêng năng, cẩn trọng và hoạt bát, xử lý nhanh tình huống và tận tình vì người bệnh, đã phối hợp cùng bác sĩ chăm sóc, điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân, được nhiều sản phụ, người nhà bệnh nhân quý mến và khen ngợi.

Mới đây, nữ hộ sinh Hân nhận được nhiều phản hồi tích cực trên đường dây nóng Bộ Y tế, cụ thể: “Tôi là Trần Phạm Ngọc T. (26 tuổi, Cần Thơ), trong khoảng thời gian nằm điều trị tại BV, tôi được các y bác sĩ chăm sóc rất tận tình, chu đáo. Đặc biệt, sau khi hậu phẫu, tôi được hộ sinh Ngọc Hân giúp đỡ rất nhiệt tình, tận tâm, nói chuyện rất thân thiện cũng như dặn dò hướng dẫn tôi cách chăm sóc mẹ và bé trong thời gian ở viện và sau khi xuất viện về nhà. Cách chị chỉ bảo ân cần và chăm sóc chu đáo làm cho tôi rất an tâm khi điều trị”. Ngày tiếp nhận phản hồi từ người bệnh, Ban Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ đã quyết định khen thưởng đột xuất cho nữ hộ sinh Nguyễn Thị Ngọc Hân vì đã thực hiện tốt “Thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thể hiện phương châm của BV “Niềm nở, tận tình, chu đáo”.

Tại “Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh giỏi năm 2018”, hộ sinh Nguyễn Thị Ngọc Hân đã xuất sắc đạt giải nhì với phần thi ứng xử thể hiện tình yêu nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm trong công việc đặc thù của người điều dưỡng, hộ sinh. Cử nhân điều dưỡng Đặng Thị Minh Phương - Phó Trưởng phòng Điều dưỡng BV, cho biết: “Đây là tấm gương tiêu biểu để các đồng nghiệp trong khoa và trong toàn BV noi theo bởi tinh thần trách nhiệm, kiến thức chuyên môn vững vàng, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, không ngừng học tập, nâng cao kiến thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Quả thật như vậy, tiếp xúc với chị, chúng tôi nhận thấy trong ứng xử với người bệnh, chị luôn ân cần, cởi mở, hòa nhã với sản phụ và người nhà. Chị luôn dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, tạo mối quan hệ thân thiện để hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị. Bên cạnh đó, những bệnh nhân có bệnh lý đặc biệt khi vào điều trị tại khoa luôn được hộ sinh Hân và các y, bác sĩ trong khoa đặc biệt quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất.

Hộ sinh Nguyễn Thị Ngọc Hân chia sẻ: “Những ngày đầu sau sinh, người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi do cơ thể suy yếu, áp lực về tâm lý sau sinh. Ở những bà mẹ sinh mổ lại càng gặp khó khăn hơn do đau vết mổ, di chuyển khó, chưa biết cách chăm sóc bé. Đặc biệt, những sản phụ sinh con lần đầu có những yếu tố về tâm lý như lo lắng, stress, trầm cảm, đôi khi có những sản phụ bị ảnh hưởng về tình cảm gia đình... Vì vậy, bản thân luôn không ngừng nỗ lực phát triển kỹ năng nghề hàng ngày, tạo sự gần gũi, động viên, giảm lo lắng, căng thẳng cho các bà mẹ yên tâm điều trị và phục hồi sức khỏe, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và tạo được niềm tin, uy tín cho BV.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết