21/11/2020 - 08:08

Nỗ lực vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế 

Hiện nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở quận Cái Răng đạt gần 82% dân số. Để hoàn thành chỉ tiêu năm 2020 có 90% dân số tham gia BHYT, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp trên địa bàn quận tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Đông đảo hội viên Hội Nông dân ở quận Cái Răng tham gia hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách về BHYT, bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Ðược cán bộ khu vực, phường thường xuyên tuyên truyền những lợi ích và ý nghĩa của chính sách BHYT, nhiều năm liền, 4 thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết, ở phường Thường Thạnh, đều tham gia BHYT. Theo bà Tuyết, dẫu kinh tế gia đình chẳng dư dả nhưng bà vẫn cố gắng dành dụm khoản tiền để cả nhà cùng tham gia BHYT, phòng khi chẳng may ốm đau. Bà Tuyết bộc bạch: “Giá dịch vụ khám, chữa bệnh liên tục tăng trong những năm gần đây. Nếu chẳng may bị bệnh mà không có thẻ BHYT, việc điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải vay mượn nợ. Tôi nghĩ tham gia BHYT là cách tốt nhất để ứng phó với những rủi ro về sức khỏe”.

Ông Trần Thanh Nhiên, ở phường Phú Thứ, cũng quyết định tái tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Trước đây, gia đình ông Nhiên từng tham gia BHYT, tuy nhiên, 4 năm qua, ông không “mặn mà” nữa. Lý giải về việc ngừng tham gia BHYT, ông Nhiên cho rằng, vợ chồng ông nghĩ mình còn sức khỏe, nếu chẳng may bị bệnh, chỉ cần mua thuốc uống, khỏi phải đi bệnh viện. Song được sự tuyên truyền, giải thích của cán bộ địa phương, vợ chồng ông hiểu rằng tham gia BHYT không chỉ chăm sóc sức khỏe bản thân được tốt hơn, mà còn góp phần chia sẻ cùng cộng đồng xã hội. Vì vậy, vợ chồng ông quyết định tham gia BHYT trở lại. 

BHYT là chính sách xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì lợi nhuận mà nhằm hướng tới mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vì vậy, các cấp, các ngành ở quận Cái Răng nỗ lực tuyên truyền để thu hút người dân tham gia BHYT. Ông Nguyễn Văn Lượm, đại lý thu BHYT ở phường Phú Thứ, cho biết: “Ðể người dân hiểu về lợi ích của BHYT, chúng tôi phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động. Chỉ khi nào người dân hiểu rõ lợi ích và ý nghĩa của chính sách BHYT thì mới chủ động tham gia”.

Theo lãnh đạo UBND quận Cái Răng, ngay từ đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo toàn dân thực hiện BHYT quận đã giao chỉ tiêu cho các phường; phân công các thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo trực tiếp từng phường về thực hiện BHYT. Theo đó, các phường phân bổ, giao chỉ tiêu BHYT cho các khu vực. Trong quá trình triển khai, các địa phương, ngành, đoàn thể tập trung thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả để đạt chỉ tiêu đề ra. Bà Dương Thúy Hà, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội quận Cái Răng, cho biết: “Ngay từ đầu năm, Bảo hiểm Xã hội quận đã chủ động phối hợp khai thác đối tượng tham gia; giải quyết kịp thời, đúng quy định về chính sách bảo hiểm xã hội, BHYT cho người tham gia; định kỳ gửi danh sách người hết hạn thẻ, người chưa tham gia BHYT cho các phường. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp nhận và xử lý dứt điểm, kịp thời những vướng mắc phát sinh liên quan bảo hiểm xã hội, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia”. Các nhân viên đại lý thu đa phần đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, chủ động tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia BHYT; đồng thời, thông tin kịp thời những điểm mới, các chế độ BHYT khi có thay đổi. Hiện toàn quận có 47 đại lý thu và 86 điểm thu. Tỷ lệ bao phủ BHYT ở quận Cái Răng đạt gần 82% dân số. 

Ðể thực hiện đạt chỉ tiêu năm 2020 tỷ lệ bao phủ BHYT là 90% dân số, quận Cái Răng cần vận động thêm gần 8% dân số tham gia. Theo bà Dương Thúy Hà, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội quận Cái Răng, Bảo hiểm Xã hội quận sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT với nhiều hình thức đa dạng. Trong đó, chú trọng tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, đồng thời kiên trì vận động để người dân hiểu được lợi ích và trách nhiệm tham gia BHYT...

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết