30/07/2019 - 07:47

Nỗ lực thực hiện an sinh xã hội 

Trong 7 tháng đầu năm 2019, UBMTTQVN các cấp quận Cái Răng đã vận động xây dựng mới và sửa chữa 67 căn nhà Ðại đoàn kết, với tổng trị giá 2,5 tỉ đồng. Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên vận động quà, gạo, nhu yếu phẩm, chi phí để bệnh nhân nghèo khám, chữa bệnh; thăm hỏi động viên, hỗ trợ hộ nghèo vốn sản xuất, kinh doanh... Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo UBMTTQVN thành phố, quận Cái Răng và đại diện nhà tài trợ thực hiện nghi thức khởi công cất nhà Đại đoàn kết.

Buổi lễ khởi công xây dựng 22 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo các phường Hưng Thạnh, Hưng Phú, Tân Phú, Phú Thứ diễn ra tại khu vực Phú Thuận, phường Tân Phú trong không khí tươi vui. Từ rất sớm, cán bộ Mặt trận các phường đã hỗ trợ các hộ gia đình đến tham dự đầy đủ. Theo đó, mỗi căn nhà Đại đoàn kết được cất trị giá 40 triệu đồng. Trong số các hộ nghèo được tặng nhà có gia đình chị Huỳnh Thị Đào, khu vực Phú Hưng, phường Phú Thứ. Chị Đào đơn thân nuôi con, sau khi chia tay chồng cách đây vài năm. Gia đình không đất sản xuất, căn nhà cũ của 2 mẹ con là mái lá đã hư hỏng, nhiều chỗ dột mỗi khi trời mưa. Ngày làm lễ khởi công cất nhà cho chị Đào, bà Võ Thị Út, mẹ của chị Đào cũng có mặt. Bà Út kể: “Sau khi con gái tôi chia tay chồng, tôi kêu về ở cạnh nhà, cho mượn đất để trồng ngò gai nuôi con. Hôm nay, được chính quyền địa phương hỗ trợ cất nhà, tôi mừng lắm. Hiện tại, sức khỏe con gái không tốt; có nhà cửa ổn định, hy vọng cháu sẽ khỏe lại”.

Hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết Sương ở khu vực Phú Thuận, phường Tân Phú, cũng rất khó khăn. Chồng chị làm thợ hồ nuôi cả nhà; vợ chồng có 2 con đang tuổi đi học. Trước kia, chị Sương ở nhà làm nội trợ. Mới đây, chị được cán bộ Mặt trận giới thiệu làm việc cho cơ sở mua bán trái cây. Chị Sương phấn khởi cho biết: “Thu nhập của 2 vợ chồng mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, cũng đủ trang trải, lo cho 2 con ăn học... Được tặng nhà Đại đoàn kết, vợ chồng rất mừng. Gia đình sẽ nhờ bà con trong xóm phụ tiếp ngày công để tiết kiệm chi phí...”.

Thời gian qua, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên quận Cái Răng làm tốt công tác vận động chăm lo hỗ trợ  hộ nghèo, như: cất nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn để các hộ sản xuất, làm ăn; giới thiệu học nghề, giải quyết việc làm cho con em hộ nghèo... Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của quận còn 0,46% vào cuối năm 2018. Điển hình như trường hợp của gia đình bà Trần Thị Hương, ở khu vực 3, phường Hưng Thạnh, thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, chồng làm nghề thợ hồ. Chính quyền địa phương vận động những hộ có đất trống xung quanh nhưng không canh tác để bà Hương mượn trồng hoa màu, có thêm khoản thu nhập. Căn nhà cũ của vợ chồng bà Hương hư hỏng, có thể sập bất cứ lúc nào. Năm 2018, UBMTTQVN phường vận động mạnh thường quân hỗ trợ gia đình căn nhà trị giá 35 triệu đồng. Để tiết kiệm, vợ chồng bà Hương tự bỏ công cất nhà. Bà Hương phấn khởi nói: “Có được căn nhà ổn định, vợ chồng tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi còn được bảo lãnh vay 20 triệu đồng để trồng rau màu và chăn nuôi vịt. Nhờ đó, gia đình tôi có điều kiện thoát nghèo”.

 Mặt trận các cấp còn vận động quà, gạo, nhu yếu phẩm giúp các hộ nghèo giảm bớt khó khăn. Chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2019, Mặt trận các cấp phối hợp vận động 5.029 phần quà, trị giá trên 1,8 tỉ đồng để chăm lo các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội dịp lễ, Tết. Ngoài ra, Mặt trận các phường cũng vận động mạnh thường quân giúp đỡ gia đình gặp khó khăn, bệnh hiểm nghèo, hữu sự, với tổng số tiền 31,5 triệu đồng...

Ông Châu Hoài Tho, Chủ tịch UBMTTQVN quận Cái Răng nói: “Công tác chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các hộ bức xúc về nhà ở luôn được Mặt trận các cấp quan tâm thực hiện tốt. 7 tháng đầu năm 2019, toàn quận xây dựng được 67 căn nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền trên 2,5 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu 37 căn... Qua đó, kịp thời giúp đỡ các đối tượng có nhà ở, có vốn làm ăn, được hỗ trợ điều trị bệnh... Thời gian tới, UBMTTQVN các cấp quận Cái Răng tiếp tục vận động, hỗ trợ các hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đồng thời, hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất để các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn quận xuống còn dưới 0,4%, như Nghị quyết của HĐND quận đề ra”.

Bài, ảnh: Tâm Khoa

Chia sẻ bài viết